วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการขอยืดอุทธรณ์จีทูจีอีก 30 วัน เผยสรุปประเด็นคืบหน้าเกิน 50 %

อัยการขอยืดอุทธรณ์จีทูจีอีก 30 วัน เผยสรุปประเด็นคืบหน้าเกิน 50 %

  • Share:

"อธ.อัยการสำนักสอบสวน" เผยขอขยายเวลาอุทธรณ์คดีจีทูจีครั้งที่ 2 อีก 30 วัน-สรุปประเด็นคืบหน้าเกิน ร้อยละ 50 ขณะที่ทนายกลุ่ม ขรก.ระบุ ร่างอุทธรณ์ใกล้เสร็จ ศาลขยายเวลารอบสองถึง 20 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.60 นายกิตินันท์ ธัชประมุข อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน คณะทำงานรับผิดชอบโครงการจำนำข้าว และการทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาประเด็นพิพากษาคดีทุจริตระบายข้าวที่อัยการสูงสุด ยื่นฟ้องนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และอดีต รมช.และอดีต ขรก. รวมทั้งเอกชน รวม 26 รายว่า ในวันนี้ (20 ต.ค.) อัยการ ได้ยื่นคำร้องต่อแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา เพื่อขอขยายเวลาเป็นครั้งที่ 2 ในการยื่นอุทธรณ์คดีเนื่องจากกระบวนการพิจารณาของอัยการยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งเราขออนุญาตศาลขยายเวลาอีก 30 วัน (ครั้งแรกศาลอนุญาตขยายเวลาอุทธรณ์ 30 วันที่จะครบวันที่ 25 ต.ค.) โดยขณะนี้ยังไม่ทราบคำสั่งว่าศาลจะอนุญาตให้ขยายเวลาครั้งที่ 2 นายเท่าใด

นายกิตินันท์ กล่าวอีกว่า ส่วนการพิจารณาประเด็นอุทธรณ์นั้นหลังจากที่เราได้สำเนาคำพิพากษาฉบับเต็มและคำวินิจฉัยส่วนตนขององค์คณะผู้พิพากษาทั้ง 9 คนครบแล้ว อัยการก็ตรวจดูและสรุปประเด็นไว้มีความก้าวหน้าเกินกว่า 50% แล้ว เราดูประเด็นทั้งหมดไม่ว่าเรื่องที่ศาลยกฟ้องจำเลยเอกชนบางส่วน และฐานความผิดว่าที่อัยการสูงสุดยื่นฟ้องจำเลยที่แม้ศาลจะพิพากษาลงโทษนั้นได้ลงโทษทุกข้อกล่าวหาหรือไม่ เช่น การฟ้องระบุการทุจริตสัญญาระบายข้าว 4 ฉบับศาลลงโทษทั้งหมดหรือไม่ในส่วนที่เกี่ยวข้อง และในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ และกรมการค้าต่างประเทศ ที่จะเป็นผู้เสียหายในการยื่นคำร้องขอชดใช้ความเสียหาย โดยประเด็นหน่วยงานราชการที่เสียหายก็มีความจำเป็นต้องพิจารณาอุทธรณ์เพราะคำพิพากษาของศาลจะเป็นบรรทัดฐานต่อไปในกรณีอื่นด้วยว่า หากหน่วยงานราชการอื่นเสียหายจะต้องให้กระทรวงคลังมีสิทธิเพียงหน่วยงานเดียวหรือไม่ในการยื่นคำร้อง อย่างไรก็ดีคณะทำงานอัยการจะรายงานเรื่องความคืบหน้าการอุทธรณ์นี้ให้นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุดได้ทราบด้วยเพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สำคัญและคดีนี้อัยการสูงสุด ก็เป็นโจทก์ฟ้องคดีตามกฎหมายและคำฟ้องด้วย

ด้าน นายธนากร แหวกวารี ทนายความของของนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และกลุ่มอดีตข้าราชการกรมการค้าต่างประเทศจำเลยที่ 4-6 คดีทุจริตระบายข้าว กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นอุทธรณ์ของจำเลยด้วยว่า ในส่วนของจำเลยที่ตนรับผิดชอบดูแลนั้น ได้ขยายเวลายื่นอุทธรณ์ครั้งที่ 2 ไปเรียบร้อยแล้ว และศาลฎีกาฯ ก็อนุญาตให้ขยายเวลาได้จนถึงประมาณวันที่ 20 พ.ย.นี้ อย่างไรก็ดีตนได้ร่างประเด็นคำอุทธรณ์เกือบจะเสร็จสิ้นแล้ว ก็คาดว่าประมาณสัปดาห์หน้าหรือต้นเดือน พ.ย.นี้ จะยื่นคำอุทธรณ์คดีได้เรียบร้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้