วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังวิกฤติ! ลำน้ำพองสูงต่อเนื่อง ล้นกระสอบทรายท่วมบ้านเรือน นา2หมื่นไร่

เขื่อนอุบลรัตน์ ยังระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ทำลำน้ำพองเพิ่มระดับสูงขึ้นอีกจนล้นกระสอบทรายที่นำมากั้น ไหลท่วมบ้านเรือน วัด โรงเรียน และนาข้าวกว่า 2 หมื่นไร่แล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมหนักใน จ.ขอนแก่น ใน 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง ต.ศิลา ต.บึงเนียม ต.พระลับ และ ต.หนองตูม อ.เมืองขอนแก่น พบว่ายังอยู่ในขั้นวิกฤติ เพราะเขื่อนอุบลรัตน์ ไม่สามารถหยุดการระบายน้ำได้ตามความต้องการของประชาชนที่อยู่ใต้เขื่อน ยังคงระบายน้ำอยู่ที่วันละ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อความปลอดภัยของตัวเขื่อนและด้านอื่นๆ

ล่าสุด สถานการณ์น้ำในลำน้ำพองตลอดทั้งสายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะที่บ้านบึงสวาง บ้านนาโพธิ์ บ้านปากเปือย ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น วันนี้มวลน้ำพองทะลักกระสอบทรายท่วมถนนระหว่างหมู่บ้าน ไม่สามารถใช้รถยนต์เดินทางไปมาหาสู่กันได้แล้ว ต้องอ้อมไปใช้เส้นทางอื่นตามริมคลองระบายน้ำซึ่งเป็นที่สูงแต่ถนนขรุขระแทน ขณะที่แนวกระสอบทรายกั้นน้ำที่ชาวบ้านช่วยกันนำมาวางกั้นเส้นทางน้ำพอง ไม่ให้ไหลข้ามถนนไปท่วมนาข้าวที่อยู่อีกฟากนั้น ขณะนี้น้ำท่วมแนวกระสอบทรายไหลไปท่วมนาข้าวของชาวบ้านที่มีอยู่ประมาณ 20,000 ไร่เรียบร้อยแล้ว ส่วนบ้านเรือนแทบทุกหลังคา รวมทั้งวัด และโรงเรียนที่อยู่ภายในหมู่บ้านก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน คาดว่าน้ำพองยังจะคงเพิ่มระดับความสูงอย่างต่อเนื่อง จนกว่าเขื่อนอุบลรัตน์จะหยุดการระบายน้ำและไม่มีฝนตกลงมาอีก.

เขื่อนอุบลรัตน์ ยังระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ทำลำน้ำพองเพิ่มระดับสูงขึ้นอีกจนล้นกระสอบทรายที่นำมากั้น ไหลท่วมบ้านเรือน วัด โรงเรียน และนาข้าวกว่า 2 หมื่นไร่แล้ว 20 ต.ค. 2560 13:07 20 ต.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ