วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลวงพี่บัวขาว เผย ในหลวงร.9 เป็นแรงใจพกรูปก่อนขึ้นชก ทำให้ชนะทุกครั้ง

หลวงพี่บัวขาว เผย ในหลวงร.9 เป็นแรงใจพกรูปก่อนขึ้นชก ทำให้ชนะทุกครั้ง

  • Share:

บัวขาว บัญชาเมฆ ถือเป็นอีกหนึ่งคนดังที่ตั้งใจบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยตั้งใจบวชเป็นเวลา 9 วัน ทางรายการ คุยเช้าShow เทปพิเศษ จึงได้ตามไปสนทนาธรรมกับหลวงพี่บัวขาว หรือ พระถิรวิริโย

หลวงพี่บวชครั้งนี้เพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ใช่มั้ย? "จริงๆ แล้ว อาตมาได้พึงประสงค์มาตั้งนานแล้ว ตอนที่เราได้มีโอกาสกราบพระบรมศพก็ได้บอกต่อพระองค์ท่านต่อหน้า ตั้งใจไว้เลย เราเดินตามรอยพระองค์ท่านมาตลอด อย่างเราขึ้นชกเราก็ได้นำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านติดตัวไปด้วยเสมอเวลาขึ้นชก"

ตอนหลวงพี่เป็นฆราวาส หลวงพี่นำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านติดตัวไปด้วยตลอด? "ถูกต้องโยม รู้มั้ยเพราะอะไร เพราะว่าเหมือนเวลาเราไปทำศึกทุกครั้ง คือเหมือนกับเราให้พระองค์ท่านเป็นแม่ทัพนำทัพเราไป เพราะการขึ้นเวทีมันจะมีเสียงตะโกน เสียงว่าต่างๆ ส่วนมากว่าหาว่าเรากระจอก ไม่มีฝีมือบ้าง ทำให้เราเสียสมาธิได้ เพราะฉะนั้นเราถึงติดพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ติดตัวไปด้วยทุกที่เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ นี่คือบารมีพระองค์ท่านที่ทำให้เรามีชัยชนะกลับมาจนได้ขึ้นเวทีโลกตลอด"

หลวงพี่เคยพบพระองค์ท่านด้วยตัวเองมั้ย? "ไม่เคยพบด้วยตัวเอง แต่สิ่งที่เราทำกิจกรรมต่างๆ ก็เหมือนเราได้ตอบแทนพระองค์ท่าน เหมือนพระองค์ได้ทอดพระเนตรเราอยู่ตลอดเวลา"

ความรู้สึกทุกครั้งที่ได้ชูพระบรมฉายาลักษณ์ตอนชนะยิ่งใหญ่ขนาดไหน? "เวลาเราขึ้นชกเรากดดันมาก แต่พอชนะเราได้ชูพระบรมฉายาลักษณ์ท่านแล้วรู้สึกปลื้มปริ่ม น้ำตามันไหลออกมาเอง"

ตอนนี้บวชที่วัดบางแวก จริงๆ หลวงพี่จะไปถือศีลปลีกวิเวก? "เราจะอยู่ที่วัดบางแวก 1 คืน เช้ามาจะออกบิณฑบาตแถวนี้ แล้วจะเดินทางไปจำวัดที่เชียงใหม่ แถวแม่แตง" หลวงพี่ฝึกแบบไหน? "อยู่ที่สายนะ ฝึกไม่ยาก เราเดินตามรอยพระสัมมาสัมพุทธเจ้า"

หลวงพี่บวชแล้วยังมีการออกกำลังกายอยู่มั้ย เพราะตอนเป็นฆราวาสเราเป็นนักมวยซึ่งออกกำลังกายตลอด? "จริงๆ การออกกำลังกายมาจากภายใน คือมีรอยยิ้มที่ร่าเริง แล้วเราบวชแค่ 9 วัน คือก่อนหน้านั้นเราก็ทำสะสมมาแล้ว" หลวงพี่เคยคิดว่าจะบวชไม่สึกเลยใช่มั้ย? "จริงแต่ยังทำหน้าที่ไม่เสร็จ ภารกิจที่เราต้องทำยังมีอยู่"

หลวงพี่ฝากธรรมะให้กับคนทางบ้าน? "สวัสดีญาติโยมทุกคน ขออภัยญาติโยมที่ยังไม่รู้ ไม่ได้อยากประกาศอะไรมาก บวชครั้งนี้เราตั้งใจทำจริงๆ ญาติโยมที่มาร่วมบุญก็ถือว่ามาทำบุญร่วมกัน จริงๆ แล้วอาตมาก็ไม่ได้มีคำสอนอะไรมาก เราปฏิบัติตามใจเรามาตลอด คือเราต้องมีสติ สมาธิ ในการพูด การปฏิบัติ ในการใช้ชีวิต  

สมาธินั้นแปลว่าอะไร สมาธิในการพูด ถ้าพูดดีก็เกิดประโยชน์กับตัวเรา ถ้าพูดไม่ดีคนรอบข้างก็อาจจะไม่พอใจ สมาธิในการปฏิบัติ ก็คือการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ถ้าเรามีสมาธิในการใช้ชีวิตก็เชื่อว่าเราจะมีคนรักเรา คนชอบ อ่อนน้อมถ่อมตน".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้