วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทวดาเดินดิน

คืนหนึ่ง...ในห้วงยามวาระเวลาแห่งความโศกาลัยล้นพ้นยิ่งนักนี้ รายการ “ครั้งนั้นของฉันกับในหลวง รัชกาลที่ ๙” ได้นำเด็กสาววัย 23 ปี และหนุ่มน้อยวัย 15 ปี มานั่งบอกเล่าถึงเรื่องราวที่เป็นไปในช่วงชีวิตที่ผ่านมา...

สุดซาบซึ้งแสนประทับชีวิต

ด.ช.นที บุญยสุขานนท์ นักเรียนชั้น ม.4 อายุ 15 ปี และ น.ส.ฟ้า ณัฐธิดา สมงาม บัณฑิตปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 2 อายุ 23 ปี ในบุคลิกเรียบร้อย สุภาพ สุขุม หนักแน่น พูดจาชัดถ้อยชัดคำ ชัดเจน และชัดกระจ่าง

นที (แอบ) เขียนจดหมายถวายฎีกาในหลวงตั้งแต่อายุได้ 7 ขวบ เมื่อได้ทราบจากคำบอกเล่าของแม่ว่า

พระองค์ท่านคือ “เทวดาเดินดิน” จากการได้เห็นพระองค์ในภาพปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆทางโทรทัศน์

“แม่บอกผมว่าท่านเป็นพระมหากษัตริย์ ท่านเป็นเทวดาเดินดิน คอยช่วยเหลือประชาชน”

ในฉับพลันทันใด เด็กน้อยจึงตัดสินใจเขียนจดหมายด้วยดินสอเล่มน้อย ลายมือบรรจงสวยงาม แล้วใส่ซองติดแสตมป์ จ่าหน้าซองถึง “ในหลวง อ.เมือง จ.กรุงเทพฯ”

บอกเล่าถึงความทุกข์เรื่องที่อยู่อาศัย และความป่วยไข้เรื้อรังที่ไม่ยอมไปรับการรักษาของลุงผู้เป็นเสมือนพ่อ เพราะกลัวจะไม่มีเงินให้เขาไปโรงเรียน

ส่วนฟ้า ณัฐธิดา ในวัย 11 ขวบขณะนั้น เขียนจดหมายถวายฎีกา บอกเล่าถึงความยากจนของตนกับยาย กลัวไม่ได้เรียนหนังสือสูงๆ เพื่อตอบแทนพระคุณยาย

ทั้งสองได้รับจดหมายตอบรับจากทางสำนักพระราชวัง ได้รับความช่วยเหลือจาก “พระองค์ท่าน” อย่างทันท่วงที

พ่อลุงของนที ได้รับการส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นเวลายาวนานถึง 8 ปีเต็ม บ้านที่นทีอยู่อาศัยก็ได้รับการสร้างให้ใหม่

ทั้งนทีและฟ้าได้รับทุนการศึกษา เป็นนักเรียนนักศึกษาในพระบรมราชานุเคราะห์ ตราบจนถึงวันนี้

ความใฝ่ฝันในวันข้างหน้าของนที คือการได้เป็น “ทหารม้ารักษาพระองค์” และพร้อมสละชีพได้ทุกเมื่อเพื่อราชวงศ์ทุกพระองค์

นี่คือ “สองก้อนดิน” ในหลายแสนก้อนที่ “เทวดาเดินดิน” พระองค์นี้ได้หลอมสร้างอย่างเต็มเลือดเต็มเนื้อ ด้วยพระคุณอันหาที่สุดมิได้เลย.

“ดร.ศาสตร์ธนิก จุลมณี”

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com 

คืนหนึ่ง...ในห้วงยามวาระเวลาแห่งความโศกาลัยล้นพ้นยิ่งนักนี้ รายการ “ครั้งนั้นของฉันกับในหลวง รัชกาลที่ ๙” ได้นำเด็กสาววัย 23 ปี และหนุ่มน้อยวัย 15 ปี 20 ต.ค. 2560 11:56 20 ต.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ