วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ตเปิด “ปั่น...เปลี่ยน เมือง” แห่งแรกในไทย

ยุคนี้คนไทยรักสุขภาพนิยมการออกกำลังกายในหลากหลายวิธีเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง...!

แต่เนื่องจากสภาพพื้นที่เมืองเติบโตจนเกิดปัญหาการจราจรแออัด อย่างเช่น เมืองภูเก็ตที่ได้ชื่อว่าแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ปีต่อปีสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศได้นับพันนับหมื่นล้านบาท

วันนี้ชาวภูเก็ตเวลาออกไปทำธุระนอกบ้านโดยเฉพาะช่วงเร่งด่วน จึงต้องวางแผนการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงรถติดหนึบหนับ หากปล่อยทิ้งปัญหาไว้ให้ยาวนาน ในอนาคตส่งผลกระทบต่อการลงทุนของนักธุรกิจโดยรวม

ขณะนี้ บริษัท ภูเก็ต พัฒนาเมือง จำกัด บริษัท OBike และบริษัท OFO Thailand จึงผุดแนวคิดแก้ปัญหารถติดและปัญหาสิ่งแวดล้อมในย่านเมืองเก่า ตามนโยบาย Phuket Smart City และ Thailand 4.0

ล่าสุด นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต เป็นประธานเปิดตัวโครงการ “ปั่น…เปลี่ยน เมือง” หรือ “Bike Sharing in Phuket” โดยบริษัทที่เกี่ยวข้องและผู้ให้บริการ จะนำจักรยานมาให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว ในพื้นที่สาธารณะเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย

นายภูเก็จ ทองสม ผู้บริหาร บริษัท ภูเก็ต พัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า โครงการนี้ถอดแบบมาจากจีน ซึ่งธุรกิจเช่ารถจักรยานมีให้บริการเป็นที่เป็นทาง น่าจะเหมาะกับภูเก็ต อีกทั้งสอดรับกับสังคมไร้เงินสดในปัจจุบัน

โดยการใช้บริการทำได้สะดวกสบายเพียงดาวน์โหลดผ่านแอพพลิเคชั่นบริษัทใดบริษัทหนึ่งจะผูกติดอยู่กับบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตของผู้ใช้บริการ โดยบริษัทจะหักเงินมัดจำไว้กับค่าบริการเพียง ชม.ละ 10 บาท

เมื่อจะใช้งานเพียงนำแอพพลิเคชั่นสแกนกับตัวเครื่องซึ่งติดอยู่กับรถจักรยาน ก็สามารถเปิดล็อกและใช้งานได้ทันที หากไม่ต้องการใช้ก็ขอรับเงินมัดจำคืนได้ ส่วนของสถานีบริการกำลังติดต่อกับโรงแรม ร้านอาหาร ศูนย์การค้า จุดสาธารณะต่างๆเข้าร่วมโครงการนี้ แต่ในช่วงเปิดตัวนี้จะให้บริการฟรีไปจนครบเวลา 1 เดือน

หากกิจกรรมนี้ตรงใจนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา ทุกฝ่ายจึงมั่นใจภูเก็ตจะเป็นต้นแบบนำร่องการปั่นจักรยานเป็นแห่งแรกของประเทศไทยได้อย่างเป็นรูปธรรม...!

เสริฐ ทองดี

ยุคนี้คนไทยรักสุขภาพนิยมการออกกำลังกายในหลากหลายวิธีเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง...! 20 ต.ค. 2560 11:17 20 ต.ค. 2560 12:26 ไทยรัฐ