วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอยแพคนเที่ยว

ลอยแพคนเที่ยว

  • Share:

มีการร้องเรียนมาโดยตลอด ปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติที่จองที่พักผ่านเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตจากต่างประเทศ แล้วเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทย เมื่อมาถึงแล้วกลับไม่มีการจองไว้

เป็นเรื่องที่ถูกหลอกซ้ำซาก นักท่องเที่ยวเตรียมของเตรียมตัวมาอย่างดี มาเที่ยวพักผ่อน มาถึงแล้วไม่มีที่พัก ต้องเสียเงินค่าห้องหรือต้องหาที่พักกันใหม่ เป็นความเดือดร้อนอย่างหนักของนักท่องเที่ยว

แต่ไม่เคยแก้ไข

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. ได้รับเรื่องมาสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนหาข้อมูล เร่งรัดดำเนินการผู้ที่คิดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล

ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับ สน.ห้วยขวาง จับกุมตัว Mr.Jocob Holm Schultz สัญชาติเดนมาร์ก ตามหมายจับศาลอาญาข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

ตำรวจท่องเที่ยวสืบสวนพบว่า มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ได้ทำการจองโรงแรมในประเทศไทยผ่านเว็บไซต์ www.vacasianhotel.com  แล้วเดินทางมาถึงประเทศไทย

ไม่สามารถเข้าพักตามที่จองเอาไว้ เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวต้องชำระเงินที่พักเพิ่มอีกครั้ง หรือต้องวุ่นวายหาที่พักอื่นแทนที่เดิม

คนที่ชอบท่องเที่ยวจะเข้าใจความรู้สึกของนักท่องเที่ยวที่ถูกหลอกลวงกันแบบนี้

เป็นความเดือดร้อนและรำคาญใจอย่างมาก ของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ปกตินักท่องเที่ยวที่จะเดินทางจะเลือกจองห้องพักก่อนเดินทาง ผ่านทั้งช่องทางบริษัททัวร์หรือเว็บไซต์แนะนำที่พักแหล่งท่องเที่ยว ชำระเงินล่วงหน้าผ่านบัตรเครดิต

โอนเงินระหว่างประเทศผ่านระบบ Payment Gateway มายังบัญชีภายในประเทศไทย โดยใช้ชื่อคนไทยเป็นคนรับเงินค่าที่พัก แต่เดินทางเข้ามาที่พักที่จองไว้กลับไม่ได้นำเงินไปชำระที่พักให้นักท่องเที่ยวที่จองมา

ปล่อยลอยแพเลย

ตำรวจตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า มีการนำเงินที่ได้โอนต่อมายังผู้ต้องหาหลายสิบล้านบาท

มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้รับผลกระทบกว่า 400 ราย

เป็นกลุ่มกระทำต่อเนื่อง และหากินกับการหลอกลวงนักท่องเที่ยวมานาน

เป็นอีกครั้งที่ตำรวจท่องเที่ยวสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ที่ร้องเรียนและเดือดร้อน

แล้วรีบเข้าดำเนินการทันที.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้