วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สไมล์ ลิฟต์" นวัตกรรมยกกระชับมุมปาก...ครั้งแรกในโลก

ถือเป็นครั้งแรกในโลกกับนวัตกรรมใหม่ สไมล์ ลิฟต์ (Smile Lift) ที่ถูกนำมาใช้แก้ปัญหาร่องมุมปากลึก โดยไม่ต้องฉีดโบทอกซ์

ผู้หญิงทุกคน เมื่ออายุมากขึ้น แม้จะเป็นคนยิ้มง่าย อารมณ์ดี แต่ก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงริ้วรอยหรือสไมล์ ไลน์ (Smile Line) ที่มาพร้อมกับรอยยิ้ม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นบริเวณข้างๆปีกจมูกลงมาถึงมุมปาก ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับรอยยิ้ม ที่บางครั้งอาจจะทำให้คุณยิ้มไม่ออกหรือไม่อยากยิ้ม หากต้องมองเห็นริ้วรอยที่ว่านี้อยู่บนใบหน้าตลอดเวลา

พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการยกกระชับระดับลึกด้วยเทอร์มาจและอัลเธอรา ซึ่งได้รับรางวัลอันดับหนึ่งของโลก ผู้ก่อตั้ง ศูนย์การแพทย์เอเพ็กซ์ บอกว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหาริ้วรอย ความหย่อนคล้อยของใบหน้าและร่างกายคนเราก้าวหน้าไปมาก มีวิธีการเยอะมากที่จะทำให้ใบหน้าของเรายกกระชับกลับไปสู่วัยสาวใสได้อีกครั้ง

คุณหมอนันทภัทร์ บอกว่า ปกติริ้วรอยร่องแก้มจะมีลักษณะเป็นร่องลึก เป็นเส้นยาวตั้งแต่บริเวณปีกจมูกโค้งลงมาถึงที่มุมปาก และจะลึกหรือยาวขึ้นเรื่อยๆ ตามปัจจัยและพฤติกรรมของแต่ละบุคคล อาจยาวลึกลงมาถึงคางก็มี ซึ่งปัญหาร่องแก้มนี้

“การเกิดริ้วรอยในลักษณะที่ว่านี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งพันธุกรรม อายุที่เพิ่มมากขึ้น น้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็ว การให้กำเนิดบุตร หรือปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ รังสียูวีจากแสงแดด โดยปัจจัยเหล่านี้ก่อให้เกิดผลทางกายภาพต่อโครงสร้างผิวทั้งทางตรงและทางอ้อม ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เพราะคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวลึกเสื่อมสภาพ จึงไม่สามารถยึดโยงเนื้อเยื่อผิวให้แน่นกระชับได้เหมือนเมื่อผิวยังอ่อนวัย”

อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการยกกระชับระดับลึกด้วยเทอร์มาจและอัลเธอรา บอกว่า การแก้ปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยจำเป็นต้องดูถึงสภาพ ตำแหน่งของริ้วรอย และความหย่อนคล้อยที่เกิดขึ้น ไม่มีวิธีการเดียวที่แก้ไขทุกปัญหา เช่น ริ้วรอยลึกบริเวณหน้าผาก ตีนกา โบทอกซ์ก็แก้ไข ได้และเห็นผล แต่ก็จำเป็นต้องมาฉีดซ้ำทุก 6 เดือน อีกวิธีที่เป็นที่นิยมในการรักษาปัญหาร่องลึกต่างๆ คือการฉีดฟิลเลอร์ แต่ทั้งหมดนี้ยังได้ผลที่แตกต่างขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความสามารถของแพทย์

“การฉีดโบทอกซ์หรือฟิลเลอร์อาจแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องมาฉีดซ้ำอยู่เรื่อยๆเพื่อให้กระชับ ตึงแน่นอยู่ตลอด ในคนไข้บางคนที่มีความ หย่อนคล้อยของผิวโดยรวม แพทย์อาจพิจารณาการรักษาด้วยการใช้พลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง อัลเธอรา หรือคลื่นความถี่วิทยุ เทอร์มาจ ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหา รวมทั้งอาจมีการรักษาร่วมกับการร้อยไหม แต่ทั้งหมดนี้คือต้องมาทำซ้ำหรือทำหลายครั้ง” คุณหมอนันทภัทร์บอก

คุณหมอนันทภัทร์ บอกว่า ตำแหน่งที่มีความยากลำบากในการแก้ปัญหาและมักได้ผลไม่เป็นที่พอใจนัก คือ การเกิดร่องลึกที่เรียกว่า Smile Line ซึ่งเป็นร่องที่ยาวจากร่องแก้มถึงร่องน้ำหมาก ร่องบริเวณนี้ พลังงานหรือวิธีเดิมๆยังใช้ ได้ผลไม่ดีนัก เนื่องจากเป็นบริเวณผิวที่มีความบอบบาง อ่อนไหว พลังงานจึงเข้าถึงอย่างมีประสิทธิภาพได้ยากและมีลักษณะเฉพาะในการยึดจับคอลลาเจน เสี่ยงต่อการไหม้ เมื่อได้รับพลังงานมากเกิน

ล่าสุดมีเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ที่สามารถยกกระชับระดับลึกด้วยเลเซอร์ โดยใช้วิธีส่งพลังงานจากข้างในกระพุ้งแก้มประกบกับการส่งผ่านพลังงานเลเซอร์จากด้านนอก ช่วยแก้ปัญหาร่องลึกที่มุมปาก ถือเป็นการยกกระชับระดับลึกที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ผู้ก่อตั้งศูนย์การแพทย์เอเพ็กซ์ บอกว่า เทคโนโลยีสไมล์ ลิฟต์ (Smile lift) ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในเรื่องของการยกกระชับระดับลึก ด้วยการใช้พลังงานเลเซอร์ที่มีความแตกต่างกัน ใช้เทคนิคการส่งผ่านพลังงานแบบใหม่จากภายในกระพุ้งแก้ม ทำให้สามารถเข้าถึงกล้ามเนื้อที่ยึดโยงโครงสร้างผิวบริเวณนั้นได้ดีกว่าการทำเทอร์มาจ หรืออัลเธอราแบบเดิมๆ

คุณหมอนันทภัทร์อธิบายว่า เทคโนโลยีนี้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า nonablative Smooth Liftin™ เป็นลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวในโลก เพื่อเข้าถึงเนื้อเยื่อโครงสร้างผิวที่อยู่ภายใต้เนื้อเยื่อผิวภายในช่องปาก โดยไม่ก่อให้เกิดการเผาผิว จึงมีความนุ่มนวล ไม่เจ็บ

“เทคนิคการส่งผ่านพลังงานแบบใหม่ล่าสุดนี้ เป็นเทคโนโลยีการยกกระชับผิวระดับลึกที่แตกต่างจากเทคโนโลยีแบบเดิม เพราะไม่ได้เป็นการทำจากแค่เพียงภายนอกเท่านั้น แต่เป็นการทำเลเซอร์จากข้างในกระพุ้งแก้มส่งผ่านพลังงานประกบการทำเลเซอร์จากด้านบนผิวภายนอก เหมือนเป็นการส่งผ่านพลังงานลงสู่ชั้นผิวที่ลึกมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวในบริเวณที่ได้รับพลังงานหดกระชับและมีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น ช่วยเติมเต็มบริเวณร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก มุมปาก ในบริเวณที่วิธีการยกกระชับแบบเดิมๆ เข้าไม่ถึง” ผู้เชี่ยวชาญด้านการยกกระชับ บอกและเสริมว่า นอกจากยกกระชับร่องมุมปากแล้ว เทคนิคนี้ยังสามารถใช้ได้กับการยกกระชับริ้วรอยรอบดวงตา ร่องลึกใต้ตา ช่วยเติมเต็มผิวใต้ตาโดย ไม่ต้องผ่าตัด อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เห็นผลควรทำต่อเนื่อง 2-4 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 1 เดือน หลังจากนั้นเพื่อคงผลลัพธ์ไว้ ควรเข้ารับการดูแลปีละครั้ง เป็นการกระชับจากภายในขึ้นไปถึง 4 มิติ

จึงอาจกล่าวได้ว่า สไมล์ ลิฟต์ (Smile Lift) เป็นเทคโนโลยียกกระชับระดับลึก ที่จะช่วยให้รอยยิ้มของคุณเป็นรอยยิ้มที่สดใสไร้ริ้วรอยได้ดีที่สุดในปัจจุบัน.

ถือเป็นครั้งแรกในโลกกับนวัตกรรมใหม่ สไมล์ ลิฟต์ (Smile Lift) ที่ถูกนำมาใช้แก้ปัญหาร่องมุมปากลึก โดยไม่ต้องฉีดโบทอกซ์ 20 ต.ค. 2560 11:06 20 ต.ค. 2560 12:16 ไทยรัฐ