วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอส่งสำนวนคดีตุ๋นแชร์สัมมนา 570 ล้าน คอร์ส 5 แพ็กเกจ หมายจับนับ10

นายภูดิศ กิตติธราดิลก ผู้ต้องหา

DSI ส่งสำนวนคดีแชร์ลูกโซ่ หรือแชร์สัมมนา กรณีบริษัท เดอะซิสเต็ม ปลั๊กแอนด์เพลย์ จำกัด หลอกลงทุนซื้อขายคอร์สสัมมนา 5 แพ็กเกจ ฉ้อโกงประชาชนกว่า 570 ล้านบาท พร้อมออกหมายจับผู้ต้องหาอีกรวม 10 คน

วันนี้ 20 ต.ค.60 พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ เดินทางไปสำนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เพื่อส่งมอบสำนวนคดีพิเศษที่ 112/2560 กรณีบริษัท เดอะ ซิสเต็ม ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ จำกัด และบริษัท อินโนวิชั่น โฮลดิ้ง จำกัด ชักชวนให้ประชาชนทั่วไปลงทุน หรือแชร์สัมมนา เป็นสำนวนการสอบสวน จำนวน 266 แฟ้ม หรือ 82,315 แผ่น

คดีดังกล่าว สืบเนื่องจาก บริษัท เดอะซิสเต็ม ปลั๊กแอนด์เพลย์ จำกัด โดย นายภูดิศ กิตติธราดิลก กับพวก ผู้ต้องหาที่ 1 และบริษัท อินโนวิชั่น โฮลดิ้ง จำกัด โดย นายภูดิศ กิตติธราดิลก กับพวก ผู้ต้องหาที่ 2 และนายภูดิศ กิตติธราดิลก (ในฐานะส่วนตัว) ผู้ต้องหาที่ 3 กับพวก ได้กระทำความผิด โดยทุจริตร่วมกันหลอกลวงโดยประกาศโฆษณาต่อประชาชนทั่วไป ให้เข้าร่วมลงทุนกับ บริษัท เดอะซิสเต็ม ปลั๊กแอนด์เพลย์ จำกัด และบริษัท อินโนวิชั่น โฮลดิ้ง จำกัด โดยกำหนดแผนการลงทุน แบ่งระดับหรือแพ็กเกจออกเป็น 5 ระดับหรือแพ็กเกจ ทุกระดับหรือแพ็กเกจ ผู้ต้องหาตกลงที่จะจ่ายผลตอบแทนให้ผู้ลงทุนในอัตราร้อยละ 7 ต่อหนึ่งสัปดาห์ โดยกำหนดจ่ายผลตอบแทนให้ทุกสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 52 สัปดาห์ (หนึ่งปี) ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อและนำเงินมาเข้าร่วมลงทุน แต่กลับไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่ตกลง ทำให้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวน 2,653 คน รวมมูลค่าความเสียหาย 574,057,931.22 บาท

การสอบสวนคดีดังกล่าวได้แล้วเสร็จ มีความเห็นควรสั่งฟ้อง บริษัท เดอะซิสเต็ม ปลั๊กแอนด์เพลย์ จำกัด โดย นายภูดิศ กิตติธราดิลก กับพวก ผู้ต้องหาที่ 1 และบริษัท อินโนวิชั่น โฮลดิ้ง จำกัด โดย นายภูดิศ กิตติธราดิลก กับพวก ผู้ต้องหาที่ 2 และ นายภูดิศ กิตติธราดิลก (ในฐานะส่วนตัว) ผู้ต้องหาที่ 3 ในความผิดฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน และมีการออกหมายจับผู้ต้องหาอีกรวม 10 คน

กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงขอแจ้งเตือนไปยังประชาชน ให้ระมัดระวังในการชักชวนให้ลงทุนที่อ้างว่ามีผลตอบแทนสูงกว่าอัตราที่สถาบันการเงินพึงจ่ายได้ ดังนั้นเพื่อเป็นข้อเตือนใจสำหรับประชาชนหรือผู้นิยมการลงทุนในรูปแบบลักษณะดังกล่าว ขอให้ตรวจสอบความเป็นมาของบริษัทก่อนว่ามีการจัดตั้งขึ้นมาเป็นการเฉพาะหรือมีความมั่นคงในการดำเนินกิจการมาอย่างยาวนานหรือไม่ และการให้ผลกำไรหรือปันผลที่มีอัตราสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดนั้น โดยส่วนใหญ่จะมีความสุ่มเสี่ยง เข้าข่ายการหลอกลวงให้ลงทุนในลักษณะแชร์ลูกโซ่

สำหรับประชาชนที่มีข้อสงสัยว่า การลงทุนดังกล่าวเป็นแชร์ลูกโซ่หรือไม่ หรือเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อน ความเสียหายจากการถูกหลอกลวงให้ลงทุนในลักษณะดังกล่าว หรือมีข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 โทร. 1202

DSI ส่งสำนวนคดีแชร์ลูกโซ่ หรือแชร์สัมมนา กรณีบริษัท เดอะซิสเต็ม ปลั๊กแอนด์เพลย์ จำกัด หลอกลงทุนซื้อขายคอร์สสัมมนา 5 แพ็กเกจ ฉ้อโกงประชาชนกว่า 570 ล้านบาท พร้อมออกหมายจับผู้ต้องหาอีกรวม 10 คน 20 ต.ค. 2560 11:06 20 ต.ค. 2560 16:31 ไทยรัฐ