วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทรนด์ใหม่ผู้นำวัยละอ่อน

“เซบาสเตียน เคิร์ซ”

โอกาสคนรุ่นใหม่ ไร้เกณฑ์อายุ

ความเปลี่ยนแปลงในทางการเมืองในยุคปัจจุบันนั้น เป็นเรื่องที่ มีความเป็นไปได้สูงว่าจะได้ผู้นำประเทศที่มีอายุน้อยและกลายเป็นเทรนด์ใหม่โดยปริยาย

“เซบาสเตียน เคิร์ซ” ชายหนุ่มด้วยวัยเพียงแค่ 31 ปี ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีออสเตรีย ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำประเทศที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก

ก่อนหน้านี้ที่ฮือฮามาก่อนก็คือ “เอ็มมานูเอล มาคอง” หนุ่มหล่ออายุเพียงแค่ 39 ปี ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่

แต่ต้องเสียสถิติผู้นำอายุน้อยที่สุดในโลกให้กับผู้นำออสเตรียไปแล้ว

อีกคนหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นคนหนุ่มเช่นเดียวกัน คือ “จัสติน ทรูโด” ซึ่งได้รับการเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีแคนาดาด้วยวัยเพียงแค่ 45 ปีเท่านั้น

และที่น่าสนใจไม่น้อยอีกคนหนึ่งคือ “อเล็กซิส ซีปราส” นายกรัฐมนตรีกรีซ เมื่อครั้งได้รับตำแหน่งครั้งแรกอายุ 40 ปี แต่ปัจจุบันอายุ 42 ปี เท่ากับดำรงตำแหน่งมา 2 ปีแล้ว

แต่ 2 ปีบนตำแหน่งนายกฯนั้น ต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำจวนอยู่จวนไป โดยเฉพาะแรงกดดันจากอียูที่กดดันให้เขาต้องแก้ไขปัญหา

แบบว่าเกือบจะถูกขับออกจากอียู แต่ด้วยความสามารถและแนวทางยืดหยุ่น ทำให้รอดตัวมาได้แบบฉิวเฉียด

จึงต้องยอมรับว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน

ที่น่าสังเกตอย่างหนึ่ง ผู้นำประเทศวัยน้อยๆเหล่านี้ ล้วนมีความสามารถ มีความโดดเด่น มีความเป็นตัวของตัวเอง พูดเก่งและมีนโยบายที่เข้าถึงประชาชนในยุคสมัยใหม่

ที่ไม่ต่างกันก็คือหน้าตาหล่อเหลา ฉายเสน่ห์อันเป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับความนิยมและความไว้วางใจให้ขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ

ลองมาดูผู้นำประเทศอื่นๆกันบ้าง “เทเรซา เมย์” นายกรัฐมนตรีอังกฤษ วัย 61 ปี “ชินโสะ อาเบะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งได้ประกาศยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ ในวันที่ 22 ต.ค.นี้ ยังไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเป็นผู้นำอีกครั้งหรือไม่

แต่ดูจากคะแนนนิยมแล้วดีกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ เพราะสถานการณ์ปัจจุบันของญี่ปุ่นนั้น แม้เศรษฐกิจขยับตัวดีขึ้นก็ตาม

ที่เป็นปัญหาก็คือเกาหลีเหนือเพื่อนบ้าน ที่เป็นปัญหาใหญ่สุดทำให้อาเบะใช้เรื่องนี้เป็นแนวทางการหาเสียง เพื่อสร้างความไว้วางใจว่าจะปกป้องประเทศของเขาได้ การบินหา “ทรัมป์” หลายรอบก็เพราะหวังความช่วยเหลือด้านอาวุธและร่วมมือกันจัดการเกาหลีเหนือ

นั่นทำให้ญี่ปุ่นต้องควักเงินจ่ายค่าอาวุธไปเพียบเหมือนกัน

ผู้นำชาติอื่นๆส่วนใหญ่จะอายุมากกว่าผู้นำรุ่นใหม่ ดังที่กล่าวมาแล้ว “นเรนทรา โมดี” ผู้นำอินเดีย อายุ 67 ปี “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ดังคับโลกน่าจะอายุมากวัยหน่อยก็ว่าได้ วัย 71 ปี “โจโค วิโดโด” ผู้นำอินโดนีเซีย วัย 56 ปี

“แองเกลา แมร์เคิล” นายกฯเยอรมนี อายุ 63 ปี แต่ได้เป็นนายกฯมา 4 สมัยแล้ว ถือว่าเป็นผู้หญิงที่ฝีมือเยี่ยมยุทธ์ หาตัวจับได้ยาก แม้แต่ผู้นำชายหลายคน

ฟิลิปปินส์ก็มีประธานาธิบดี “โรดริโก ดูเตร์เต” อายุ 72 ปี เป็นผู้นำบู๊ล้างผลาญไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ไม่รู้จะได้อยู่อีกนานแค่ไหน

“สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน วัย 64 ปี กำลังมีความโดดเด่นมากที่สุดในโลกขณะนี้ ระหว่างนี้กำลังประชุมพรรคคอมมิวนิสต์และประกาศว่าจีนกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ที่รุ่งเรืองและเป็นมหาอำนาจโลก

ติดปลายนวมเอาไว้สักคน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” วัย 63 ปี ซึ่งควบคุมอำนาจเข้าสู่ปีที่ 4 เข้าไปแล้ว
ปี 61 จะมีการเลือกตั้งใหม่และลุ้นว่าจะไปต่อได้หรือไม่?

"สายล่อฟ้า"

โอกาสคนรุ่นใหม่ ไร้เกณฑ์อายุ ความเปลี่ยนแปลงในทางการเมืองในยุคปัจจุบันนั้น เป็นเรื่องที่ มีความเป็นไปได้สูงว่าจะได้ผู้นำประเทศที่มีอายุน้อยและกลายเป็นเทรนด์ใหม่โดยปริยาย 20 ต.ค. 2560 10:58 20 ต.ค. 2560 11:47 ไทยรัฐ