วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทคโนโลยีใหม่น่ากลัวขึ้นทุกวัน การจดจำใบหน้าของ iPhoneX

วันหยุดเสาร์นี้ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “เทคโนโลยีในอนาคต” กันอีกวันนะครับ มันมาเร็วและแรงเหมือนคลื่นยักษ์สึนามิที่ถาโถมทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้า ที่เรียกกันว่า Disruptive Technology ในอนาคตอันใกล้ ธุรกิจน้อยใหญ่ในโลกจะถูกบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ไม่ถึงร้อยแห่ง ทำลายไปสิ้น ไม่เว้นแม้แต่บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกในปัจจุบัน

วันนี้ผมจะนำเรื่อง Face ID เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า ของ iPhoneX จากวารสาร “การเงินธนาคาร” มาเล่าสู่กันฟัง

เดือนที่แล้ว ทิม คุก ผู้บริหารแอปเปิลได้เปิดตัว ไอโฟน 8 และ ไอโฟนเอ็กซ์ เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของโทรศัพท์ไอโฟน iPhoneX ตัวเครื่องทำด้วยสเตนเลสเกรดสูงกันนํ้าได้ด้วย ไม่มีปุ่ม HOME จอภาพกว้างขึ้น ใช้จอที่มีความคมชัดสูงแบบซุปเปอร์เรตินาดิสเพลย์ โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้สาวกไอโฟนและคนทั้งโลกต้องตั้งคำถามก็คือ การยืนยันตัวตนการเป็นเจ้าของเครื่องด้วยใบหน้าของตัวเอง ที่เรียกว่า Face ID เจ้าของเครื่องแค่ชำเลืองไปมองหน้าจอไอโฟนเอ็กซ์เท่านั้น เครื่องจะปลดล็อกทันที โดยไม่ต้องไปกดปุ่มใดๆ โอกาสที่จะผิดพลาดมีเพียง 1 ในล้านเท่านั้น

Face ID ยังสามารถใช้ สั่งชำระค่าสินค้าและบริการผ่าน Apple Pay ซื้อดิจิทัลคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มของแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็น iTunes หรือ App Store

เว็บไซต์ theverge.com ได้วิเคราะห์ถึง 5 ความกังวลของผู้ใช้ ที่กำลังตั้งคำถามกับ ความปลอดภัยของฟีเจอร์ Face ID ใน iPhoneX ไปฟังดูกันครับเขากังวลเรื่องอะไร

1.Face ID จะทำให้โจรเข้าถึง iPhone ง่ายขึ้นหรือไม่ โดยยกตัวอย่างกรณีที่เจ้าของไอโฟนเอ็กซ์ถูกโจรลักพาตัวไป ถ้าคนร้ายเอาโทรศัพท์มาส่องที่ใบหน้าของผู้ใช้จะทำให้เข้าถึงข้อมูลในเครื่องได้เลย ซึ่งง่ายกว่าการเดารหัส และไม่ต้องมีการขู่บังคับ

กรณีนี้ แอปเปิลตอบว่า ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่า จะใช้ Face ID เป็นเครื่องมือในการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าถึงสมาร์ทโฟนหรือไม่ หากไม่เลือกก็สามารถกลับไปใช้รหัสพาสโค้ดเหมือนเดิม ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่เป็นห่วงความปลอดภัยในระดับสูง

แต่หากผู้ใช้เลือก Face ID และโจรหยิบโทรศัพท์มาจ่อที่ใบหน้า Face ID จะตรวจสอบว่า โครงสร้างใบหน้าของผู้ใช้ จะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับระบบตามที่ตั้งค่าเอาไว้ด้วย ดังนั้น หากผู้ใช้หลับตา Face ID ก็จะไม่ปลดล็อกเครื่องให้ แต่ถ้าลืมตาเมื่อไหร่ เครื่องจะปลดล็อกทันที

2.ข้อมูลใบหน้าจะถูกขโมยได้ไหม แอปเปิลตอบว่า ข้อมูลใบหน้าของผู้ใช้ในระบบ Face ID จะถูกเก็บไว้ในเครื่องไอโฟนเท่านั้น ไม่มีการเชื่อมต่อไปยัง Cloud หรือที่ใดก็ตาม โดยจะเก็บอยู่ใน ชิป Secure Enclave ซึ่งถือเป็นฮาร์ดแวร์ที่ปลอดภัยที่สุด เพราะถูกติดตั้งไว้บนแผงวงจรที่มีการปกป้องอย่างแข็งแรง หากมีความพยายามงัดหรือแฮกระบบ ข้อมูลก็จะเสียหายไปด้วย เป็นรูปแบบเดียวกับที่แอปเปิลใช้กับ Touch ID ตั้งแต่เปิดตัวมา ยังไม่เคยเกิดกรณีถูกขโมยข้อมูลลายนิ้วมือออกจากเครื่องไปได้

3.Face ID มีปัญหากับผู้ใช้ที่เป็นคนผิวสีหรือไม่ แอปเปิลยืนยันว่า เฟสไอดีได้ผ่านการทดสอบการจดจำใบหน้ามาแล้วกว่า 1,000 ล้านรูปแบบ จึงมีการคาดว่าแอปเปิลได้แก้ปัญหาเหล่านี้ไปเรียบร้อยแล้ว

4.ถ้ามีคนเอาภาพถ่ายมาสแกนจะปลดล็อกได้ไหม แอปเปิลยืนยันว่า ภาพถ่ายไม่สามารถนำมาปลดล็อกได้แน่นอน เพราะได้เพิ่มการตรวจจับใบหน้าเป็น 3 มิติ

5.แอปเปิลจะนำข้อมูลใบหน้าผู้ใช้ไปทำอย่างอื่นหรือไม่ เมื่อ iPhoneX วางตลาด แอปเปิลจะมีข้อมูล Biometric จากผู้ใช้จำนวนมาก ซึ่งแอปเปิลยืนยันว่าจะเก็บอย่างดี แต่ก็ไม่มีใครรับประกันได้ว่า ข้อมูลจะไม่ถูกนำไปใช้สร้างเทคโนโลยีและบริการอื่น

ผมก็เก็บข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังย่อๆ เทคโนโลยีใหม่ น่ากลัวขึ้นทุกวันนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

วันหยุดเสาร์นี้ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “เทคโนโลยีในอนาคต” กันอีกวันนะครับ มันมาเร็วและแรงเหมือนคลื่นยักษ์สึนามิที่ถาโถมทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้า 20 ต.ค. 2560 10:27 20 ต.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ