วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอวันถวายดอกไม้จันทน์+ชวนเที่ยวมหกรรมหนังสือ

รอวันถวายดอกไม้จันทน์+ชวนเที่ยวมหกรรมหนังสือ

โดย ซูม
21 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560 รายการ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง และขอร่วมนับถอยหลังสู่งานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแม้จะเศร้าที่สุดในชีวิตของพสกนิกรชาวไทย ได้แก่งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคมที่จะถึงนี้

ล่าสุดแจ้งมาจาก เดอะมอลล์ กรุ๊ป จะจัดรถอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนไปยังจุดถวายดอกไม้จันทน์ รวม 5 จุด ใน กทม. ดังนี้ เดอะมอลล์ รามคำแหง ไปลานหน้าอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก, เดอะมอลล์ บางกะปิ ไปลานหน้าอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ไปศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ, เดอะมอลล์ ท่าพระ ไปวัดเวฬุราชิณ และ เดอะมอลล์ บางแค ไปวัดบุณยประดิษฐ์ ตั้งแต่ 08.00-24.00 น. ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

สำหรับต่างจังหวัด เดอะมอลล์ ราชสีมา จะมีรถไปส่ง ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และ บลูพอร์ต หัวหิน ไปยัง วัดห้วยมงคล ในเวลาเดียวกัน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน

งานใหญ่อื่นๆที่น่าสนใจสัปดาห์นี้ ก็คงจะมีงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ไม่อยากให้พลาด งานเริ่มมาแล้วตั้งแต่ 18 ต.ค. และจะมีไปจนถึง 29 ต.ค. รวม 12 วัน พบกับหนังสือกว่า 1 ล้านเล่ม จากสำนักพิมพ์ 389 แห่ง รวมทั้งสิ้น 939 บูธ บนเนื้อที่ 20,000 ตารางเมตร และพลาดไม่ได้เช่นกันสำหรับนิทรรศการ “ความท๙งจำ” รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.9 ด้านหนังสือที่จะหาชมที่ไหนมิได้อีกแล้ว นอกจากในงานนี้

ที่จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ร่วมกับ จังหวัดเชียงใหม่ และสถาบันการศึกษาหลายแห่งของเชียงใหม่จัดงาน “คิดถึงพ่อ...ร้อยดวงใจรำลึกถึงพ่อหลวงของแผ่นดิน” มีกิจกรรมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 มากมายถึง 9 กิจกรรม 20-29 ตุลาคม

เขียนถึงเทศกาลกินเจไปบ้างแล้วเมื่อวันก่อน แต่เพิ่งได้รับแจ้งจาก บิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์ โดย วิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ว่า ทุกห้างค้าปลีก บิ๊กซี ทั่วประเทศจะจัดรายการ “กินเจอิ่มใจ สดใหม่ที่บิ๊กซี” จนถึงวันที่ 28 ต.ค. ด้วยอาหารเจกว่า 900 รายการ อยากรู้ว่ามีเมนูอะไรบ้าง ตรวจสอบได้ที่ www.bigc.co.th 

เจ้านี้เขียนถึงไปแล้ว แต่มีข่าวล่าสุดแจ้งมาว่า ใน เดอะมอลล์ ทุกสาขาจะมีการผัดหมี่ฮ่องเต้เจกระทะยักษ์การกุศล ชุดละ 9 บาท รวมทุกสาขา 9,999 จาน รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายมอบแก่ มูลนิธิชัยพัฒนา วันนี้พรุ่งนี้ (21-22 ต.ค.) เวลา 12.00 น. จะผัดหมี่เจจานยักษ์ ในอีเวนต์ฮอลล์ เดอะมอลล์ ทุกสาขา ไปอุดหนุนกันได้

มูลนิธิสุนทราภรณ์ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนฯ แจ้งมาว่า มูลนิธิฯร่วมกับ บริษัทเมโทรแผ่นเสียง–เทป (1971) จำกัด เตรียมจัดทำแผ่น CD เพลง “น้อมเกล้าฯอาลัย ร.9” ประพันธ์โดย เทอด วรรธนา บรรเลงโดยวงดนตรีสุนทราภรณ์และขับร้องโดยคลื่นลูกใหม่สุนทราภรณ์ เพื่อร่วมแสดงความอาลัยและแจกแก่พสกนิกรในช่วงเดือนตุลาคมนี้ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-1285-1427

มาที่ข่าวหนังสือปกใหม่ที่จะออกจำหน่ายในช่วงมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 กันบ้าง ของค่าย มติชน นำทัพด้วยหนังสือดีมาก “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” ว่าด้วยรายละเอียดพระเมรุมาศส่งเสด็จในหลวง ร.9 ณ ท้องสนามหลวง และเบื้องหน้าเบื้องหลังการสร้างอย่างละเอียดลออ พร้อมภาพประกอบสวยงาม สมราคา 499 บาท อีกเล่ม ได้แก่ หนังสือดังแห่งปีของค่ายนี้ “ศาสตร์แห่งโหร 2561” จาก 10 โหราจารย์ พยากรณ์โชคชะตาราศีทั้งในด้านภาพรวมของประเทศไทยและชีวิตส่วนตัวของบุคคลทั่วไปอย่างเราๆท่านพร้อมสรรพ

นานมีบุ๊คส์ มาพร้อมกับหนังสือเด็ก “ร้อยกรอง สอนคิด” และ “ไม่ยากถ้าอยากเก่ง Grammar” เป็น 2 เล่ม จากหลายๆร้อยเล่มของหนังสือสำหรับเด็กๆที่จะมาออกร้านที่บูธของนานมีบุ๊คส์ ระหว่าง 18-29 ตุลาคม ของ โพสต์บุ๊ค ก็น่าจะมีหลายเล่มแต่ที่ส่งมาให้ประชาสัมพันธ์เป็นเรื่องแปลจากงานของ Milly Johnson ยอดนักเขียนนวนิยายขวัญใจคนอเมริกัน และอังกฤษ เรื่อง “ซันฟลาวเวอร์คาเฟ่ หัวใจไม่ยอมแพ้” แปลโดย งามพรรณ เวชชาชีวะ

สำหรับ สยามอินเตอร์บุ๊คส์ นอกจากจะขนนิยายกำลังภายใน และการ์ตูนไปลดแหลกในงานมหกรรมหนังสือแล้วยังมีนวนิยายรักกระจุ๋มกระจิ๋มสไตล์เกาหลีจากละครยอดนิยมของเกาหลีใต้ เรื่อง “ก็อบลิน” มาฝากชาวติ่งเกาหลีทั้งหลายด้วย 2 เล่มจบ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้