วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนคลั่งคลีน

คนคลั่งคลีน

  • Share:

โรค “Orthorexia” หรือ “โรคคลั่งกินคลีน” ที่คนใส่ใจรักในสุขภาพ ต้องการล้างพิษที่เคยกินสมัยก่อนๆออกจากร่างกายให้สะอาด “หมดจด หมดเกลี้ยง” นั้น ใช่ว่าจะดีเลิศอย่างว่า...

อย่างกรณี น.ส.ซาบรินา เดบุสเกว็ต ชาวฟรองเซ อายุ 29 ปี ที่ตลอดช่วง 18 เดือนที่แล้วมา จากแค่มังสวิรัติปกติ แล้วก้าวเข้าสู่ชีวิต “วีแกน” คือเริ่มงด-ละ-เว้น เกือบเท่าอาหารเจ คืออะไรที่มาจาก “สัตว์” นางขอบายหมด แม้แต่ “เจลาติน” ที่อยู่ในขนมวุ้นทั้งหลายด้วย (เพราะมาจากกระดูกสัตว์) น้ำผึ้งก็ไม่ (เพราะมาจากผึ้ง)

ก่อนลามสู่ห้วง “อาหารดิบ” คือเลี่ยงที่ผ่านการหุง-อุ่น-ตุ๋น-ต้ม-นึ่ง จนสุดโต่งกินแต่ ผลไม้!!!

กระทั่งเห็นผลชัดมากกก... แทนที่จะสดใส ผิวพรรณดี กลายเป็นผมร่วงเป็นกระจุกที่เจ้าตัวก็ยอมรับสภาพร่าง

“ตอนแรกก็คิดว่า ยึดหลักเรื่องการกินอาหารกับสุขภาพ เพื่อจะได้อายุยืน”

อ.แพทริก ดีนูซ์ ประจำสาขาจิตวิทยาสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม ประจำ ม.ตูลูส–ฌ็อง โฌแรส ที่เมืองตูลูส วิเคราะห์ว่า บางคนที่ป่วยด้วยโรคนี้คือการขังตัวเองด้วยกฎต่างๆ ที่กำหนดขึ้น แล้วเป็นกฎที่เข้มงวดเกินจนโดดเดี่ยวจากสังคมการกินรวมกัน

บางคนกำลังจะตาบอดเพราะขาดวิตามินบี 12 ซึ่งมีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดง และร่างกายต้องรับอาหารที่มาจากสัตว์ แต่รายนี้ยอมตาบอด เพราะไม่อยากทรยศสัญญามั่นหมายเรื่องสัตว์

แต่ก็เกิดข้อถกเถียงว่า โรคนี้มีอยู่จริง หรือแค่อุปโลกน์? คิด...สะกดจิตตัวเอง? เพราะเป็นอาการที่ทางการแพทย์ไม่ยอมรับว่าเป็นความผิดปกติ แค่ใกล้เคียงกับ “โฟเบีย” และเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายมองว่าเป็น “ฟองสบู่จำกัดอาหาร” คือ แห่บ้าจี้เรื่องอาหาร ...วีแกนล้วนๆ พืชผักล้วนๆ ปลอดกลูเต็น ปลอดน้ำมัน ปลอดน้ำตาลสกัด ปลอดแป้ง ปลอดแต่งกลิ่น แต่งรส

ผ่านความอร่อยลิ้นมาตั้งนาน น่าเสียดายที่ยอม “อ่อนด้อย” ปิดฉากเรื่องรสชาติให้ชีวิต...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้