วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยแห่จองตั๋วเที่ยวเมืองนอกคึกคัก

คนไทยแห่จองตั๋วเที่ยวเมืองนอกคึกคัก

  • Share:

ททท.เฝ้าจับตาแหล่งท่องเที่ยวน้ำท่วม

นายธนพล ชีวรัตนพร อุปนายกสมาคมไทยบริการการท่องเที่ยว และกรรมการผู้จัดการบริษัท ควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส กล่าวว่า ภาพรวมการเดินทางของตลาดคนไทยเที่ยวต่างประเทศ หรือเอาต์บาวด์ ในปีหน้า คาดว่าจะเติบโตจากปีนี้ราว 10% โดยเริ่มมีคนไทยทยอยจองแพ็กเกจทัวร์แล้วตั้งแต่เดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ ที่เป็นช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ซึ่งพบว่า จุดหมายท่องเที่ยวต่างประเทศในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ได้รับความนิยมจากคนไทยมาก

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทย จากเดิมเคยท่องเที่ยวประมาณ 12-15 วัน ขณะนี้เริ่มเปลี่ยนด้วยการลดจำนวนวันลง เนื่องจากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยว นอกจากนี้คนไทยเริ่มหันมาวางแผนท่องเที่ยวด้วยตนเอง (เอฟไอที) มากขึ้น แต่ใช้การบริการจองต่างๆ กับทางบริษัททัวร์แทน โดยเทรนด์คนไทยไปท่องเที่ยวเองเริ่มเห็นมากขึ้นในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ส่วนแหล่งท่องเที่ยวและรีสอร์ตริมลำน้ำพอง เริ่มมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วม ที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการเดินทาง และขณะนี้ยังติดตามใกล้ชิดในโอกาสที่มวลน้ำจะท่วมเข้า อ.เมือง และเทศบาลนครขอนแก่น แต่เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหาทางป้องกันน้ำท่วมเข้าเขตเทศบาล

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า เดือน ต.ค.นี้ โดยเฉพาะช่วงที่มีพระราชพิธีสัปดาห์หน้า ตลาดต่างประเทศเริ่มทราบข้อมูลข่าวสารและปรับเส้นทางไปเที่ยวในปริมณฑลแทน เลี่ยงเส้นทางในกรุงเทพฯ ซึ่งคาดว่าจะมีคนไทยหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก และหลังจากจบงานสำคัญแล้วคาดว่าในเดือน พ.ย.-ธ.ค. ตลาดต่างประเทศจะเติบโตอย่างคึกคักเนื่องจากมีปัจจัยด้านฤดูกาลไฮซีซ่ันมาสนับสนุน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้