วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าพระยาล้นทะลักแนวกั้น หลายพื้นที่อ่วม! ท่วมบ้านริมตลิ่งพากันอพยพหนี

เจ้าพระยาล้นทะลักแนวกั้น หลายพื้นที่อ่วม! ท่วมบ้านริมตลิ่งพากันอพยพหนี

  • Share:

จ.สุโขทัย อ่วมนํ้าป่าซัดคันดิน บนอ่างเก็บนํ้าแตก มวลนํ้าทะลัก ท่วม 2 ตำบล 20 หมู่บ้าน ชาวบ้าน ระทมน้ำท่วมครั้งที่ 3 ในรอบ 1 ปี จ.ลำปาง ทหารเร่งซ่อมแซมบ้านเหตุแผ่นดินทรุดตัว จ.นครสวรรค์ แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงล้นแนวกระสอบทราย ขยายวงท่วม 5 หมู่บ้านจมบาดาล จ.สุรินทร์ น้ำป่าซัดอ่างเก็บน้ำบ้านสว่างนิยม แตก กรมชลฯยันมวลน้ำไม่ส่งผลกระทบชาวบ้าน กนอ.ยกระดับเฝ้าระวังนิคมฯพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม อุตุฯเตือน 21-26 ต.ค.ประเทศไทยตอนบนมีสภาพอากาศแปรปรวน

ฝนตกหนักหลายพื้นที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 ต.ค. นายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย พร้อมด้วย ร.ท.เสกสรรค์ ศรีสิทธิ์ หน.ชปส.1 กกล.รส. กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 สนธิกำลังช่วยเหลือประชาชน หมู่ 9 และหมู่12 ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย ขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง รวมถึงสำรวจความเสียหาย หลังน้ำป่าเทือกเขาเขตอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย ไหลหลากซัดคันดินบนอ่างเก็บน้ำแม่ท่าแพ ต.บ้านแก่ง จนแตก มวลน้ำไหลล้นสปิลเวย์ลงคลองแม่ท่าแพ มวลน้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ ต.สารจิตร และ ต.บ้านแก่ง รวม 20 หมู่บ้าน ระดับน้ำท่วมสูง 30 ซม.-1 เมตร พื้นที่การเกษตรเสียหาย 6,000 ไร่ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนถูกน้ำท่วมครั้งที่ 3 ในรอบ 1 ปี ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำยม บริเวณหน้าประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ยังคงเพิ่มสูง ระดับน้ำ หน้าประตูอยู่ที่ 62.33 ม.รทก. ระดับน้ำท้ายประตูอยู่ที่ 57.49 ม.รทก. ปริมาณน้ำไหลผ่านประตูระบายน้ำ 381.70 ล้าน ลบ.ม./วินาที

จ.ตาก เกิดเหตุถนนทางหลวงหมายเลข 1175 สายบ้านตาก-แม่ระมาด กม.ที่ 59-60 ต.ท้องฟ้า อ.บ้านตาก จ.ตาก ทรุดตัวกว้าง 3 เมตร ยาว 15เมตร ทำให้ผิวการจราจรเสียหาย 1 ช่องจราจร และมีแนวโน้มขยายวงกว้าง ขณะเดียวกัน นายวรศักดิ์ วงษ์รอด ผอ.แขวงทางหลวงตากที่ 1 นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและเร่งซ่อมแซมถนนที่ชำรุด รวมถึงติดตั้งป้ายสัญญาณเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุมาจากฝนตกหนัก นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม นายอำเภอบ้านตาก จ.ตาก ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินภูเขาถล่มทับบ้านพักชั่วคราว เปิดเป็นร้านขายของชำ ริมถนนบ้านตาก-แม่ระมาด หมู่ 5 ต.ท้องฟ้า อ.บ้านตาก ส่งผลให้ ด.ช.ตรีภพ แซ่ว่าง อายุ 13 ปี เสียชีวิต เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นมีการกั้นพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อันตราย พร้อมมอบเงินเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต รวม 35,000 บาท

กรณีเกิดดินทรุดตัวพื้นที่หมู่ 6 บ้านห้วยคิง ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง พื้นที่ 12.5 ไร่ เป็นแนวยาวต่อเนื่องเกือบ 300 เมตร บางจุดลึกเกือบ 2 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องอพยพชาวบ้าน 9 ครอบครัวไปอยู่ที่ปลอดภัย ส่วนสาเหตุมาจากฝนตกหนัก ทำให้ดินเหนียวชั้นบนเคลื่อนตัวไหลลงสู่ที่ต่ำ ล่าสุดทหาร มทบ.32 และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่เมาะ เร่งเข้าไปซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงหาทางเยียวยาตามความเหมาะสม

จ.นครสวรรค์ แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงจนเอ่อล้นตลิ่งข้ามแนวกระสอบทรายพื้นที่ ต.ยางขาว อ.โกรกพระ มวลน้ำไหลท่วมพื้นที่ 5 หมู่บ้าน ระดับน้ำท่วมสูง 30-80 ซม. บ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 1,100 หลัง เจ้าหน้าที่เร่งแจ้งเตือนให้ประชาชนขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง นางสุพรรณณี เยแจ่ม ผญบ.หมู่ 2 ต.ยางขาว เปิดเผยว่า แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งข้ามแนวกระสอบทรายสูง 4 ชั้น กั้นเป็นแนวยาวกว่า 3 กม. น้ำไหลท่วมขยายวงกว้าง ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด บางจุดน้ำท่วมสูงจนรถไม่สามารถสัญจรได้

เช่นเดียวกับ จ.ชัยนาท ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ อ.สรรพยา เป็นพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา น้ำยังคงท่วมในพื้นที่ รวม 7 ตำบล ประชาชนเดือดร้อน 2,700 ครัวเรือน มีบางส่วนอพยพไปศูนย์พักพิงชั่วคราว รวมถึงนอนริมถนนกว่า 500 ครัวเรือน ขณะเดียวกัน นายอนุชา นาคาศัย หรือเสี่ยแฮงค์ ประธานสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล เพิ่งพาทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลลีกคัพ T2 จนเลื่อนชั้นไปเล่นศึกโตโยต้าไทยลีก นำคณะผู้ฝึกสอน และนักฟุตบอลลงพื้นที่แจกถุงยังชีพ 3,000 ชุด ให้กับชาวบ้านและแฟนบอล ต.บางหลวง ต.โพนางดำตก และ ต.ตลุก พร้อมช่วยกรอกกระสอบทรายเพื่อเป็นการฉลองแชมป์สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี อัญเชิญถุงพระราชทาน และเครื่องอุปโภคบริโภค มอบแก่ครอบครัวราษฎรที่ประสบอุทกภัย ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลตำบลบางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง จำนวน 1,300 ชุด ราษฎรต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ สำหรับ จ.อ่างทอง ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ รวม 5 อำเภอ 30 ตำบล 92 หมู่บ้าน 2,595 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 6,626 ไร่

จ.สุพรรณบุรี ปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนเพิ่มสูงขึ้นและล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ ต.บางแม่หม้าย และ อ.สองพี่น้อง ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกัน ด.ต.วิฑูรย์ บุญประทุม หน.สายตรวจ สภ.บางตาเถร นำกำลังตำรวจนั่งเรือตรวจเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือชาวบ้านพื้นที่ หมู่ 1-4 ต.บ้านกุ่ม อ.สองพี่น้อง เพื่อสร้างความมั่นใจในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วน จ.นครราชสีมา ยังคงมีน้ำท่วมพื้นที่บ้านคุ้มบัวบาน หมู่ 14 ต.ในเมือง อ.พิมาย ระดับน้ำสูง 30-40 ซม. น้ำเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นชาวบ้านพากันได้รับความเดือดร้อน และรอคอยการช่วยเหลือ ขณะที่นางชุติมา จันทร์เทศก์ ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย กล่าวว่า ขณะนี้แม่น้ำมูลล้นตลิ่งท่วมพื้นที่เหลือเพียง 24 ซม. จะท่วมเสมอพื้นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย สั่งให้เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมากั้นตลอดแนวที่ติดแม่น้ำมูล และติดตั้งเครื่องสูบน้ำป้องกันไม่ให้น้ำท่วมพื้นที่ เพื่อป้องกันความเสียหาย

จ.นนทบุรี น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งท่วมพื้นที่เกาะเกร็ด ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด น้ำไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนอยู่ริมน้ำ ระดับน้ำสูง 20-40 ซม. ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำด้วยความลำบาก นางถวิล ชื่นพันธุ์ อายุ 62 ปี อาชีพขายขนมหวาน เปิดเผยว่า เกาะเกร็ดถูกน้ำท่วมมานานกว่า 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำต้องใช้ชีวิตด้วยความลำบาก ขณะที่ตนไม่ได้ทำขนมขายมาตั้งแต่น้ำท่วม

นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ร่วมประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เสนา อ.บางบาล อ.ผักไห่ และ อ.พระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำสูง นายกฤษณ์ เถียนมิตรภาพ เลขานุการนายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา นำเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังคันดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ริมฝั่งเจดีย์ศรีสุริโยทัย อย่างใกล้ชิดเนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนสถานการณ์ในภาคอีสาน จ.ขอนแก่น ปริมาณน้ำในแม่น้ำพองเพิ่มสูง หลังเขื่อนอุบลรัตน์เร่งระบายน้ำออกวันละ 50 ล้าน ลบ.ม. กระแสน้ำกัดเซาะแนวกระสอบทรายของชาวบ้านนำมากั้นริมตลิ่งจนพังเสียหาย มวลน้ำไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน 3 หมู่บ้าน ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น ระดับน้ำสูง 80 ซม.-1 เมตร นอกจากนี้ มวลน้ำไหลท่วมถนนบ้านบึงสวางค์-บ้านคุยโพธิ์-บ้านปากเปือย ต.บึงเนียม ระดับน้ำท่วมสูงรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ส่วนพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมเสียหายประมาณ 2 หมื่นไร่

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำชียังคงเพิ่มสูงขึ้น สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์การระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับจุดที่น่าเป็นห่วงคือพนังกั้นแม่น้ำชีพื้นที่ อ.ฆ้องชัย มีระยะทางกว่า 22 กม. พนังกั้นน้ำค่อนข้างต่ำสั่งให้เสริมกระสอบทรายและอัดดินให้มั่นคงแข็งแรง ป้องกันน้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมถึงติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่น้ำท่วมลงสู่แม่น้ำชี และเตรียมจุดอพยพไว้ที่วัดบ้านท่ากลาง ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย และที่ทำการ อบต.ลำชี อ.ฆ้องชัย เพื่อรองรับหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม

จ.สุรินทร์ น้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา ไหลมาตามลำห้วยธรรมชาติ ลงสู่อ่างเก็บน้ำบ้านสว่างนิยม ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง กระแสน้ำกัดเซาะท่อลอดเหลี่ยม ขนาด 2.0×2.0 เมตร จำนวน 5 ช่อง จนทรุดตัว ส่งผลให้ ถนนลาดยาง บริเวณคันฝาย สายบ้านปราสาทเบง-บ้านกู่ กม.7-8 ต.โคกตะเคียน ยุบตัวลึกประมาณ 5 เมตร รวมระยะทาง 20 เมตร มวลน้ำในอ่างเก็บน้ำไหลลงลำห้วยเสนง แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมเพื่อให้ ประชาชนสัญจรชั่วคราว รวมถึงติดป้ายเตือนป้องกันอุบัติเหตุ

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับอ่างเก็บน้ำบ้านสว่างนิยม ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ แตกเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อตรวจสอบพบว่าอ่างเก็บน้ำมีความจุ 380,000 ลบ.ม. ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหาย มาจากน้ำกัดเซาะไหลลอดด้านข้าง ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลออกจากอ่างเก็บน้ำ 280,000 ลบ.ม. แต่ไม่ส่งผลกระทบพื้นที่เพาะปลูกและที่อยู่อาศัย

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ปริมาณน้ำในเขื่อนหลายแห่งมีปริมาณเพิ่มขึ้น ประกอบกับมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นผลให้เขื่อนในพื้นที่ต่างๆมีปริมาณน้ำสะสมจำนวนมาก กนอ.สั่งการ ให้ศูนย์ปฏิบัติการ กนอ.เฝ้าระวังอุทกภัยตลอด 24 ชั่วโมง ล่าสุดยังไม่มีนิคมอุตสาหกรรมใดได้รับผลกระทบ

“ขณะนี้ปริมาณน้ำโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ต่างๆ ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ กนอ.ยกระดับเฝ้าระวัง โดยให้มีการเตรียมพร้อมเครื่องมือเครื่องสูบน้ำในพื้นที่ รวมถึงได้มีการสื่อสาร ข้อมูลการตรวจสอบระดับน้ำ สถานการณ์น้ำ รอบนิคมฯให้กับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะนิคมฯที่อยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เช่น นิคมฯบางปะอิน นิคมฯบ้านหว้า (ไฮเทค) นิคมฯสหรัตนนคร รวมถึงนิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ ส่วนใหญ่สร้างเขื่อนคอนกรีตที่มีประสิทธิภาพและมีความมั่นคงแข็งแรงของคันป้องกันน้ำท่วมที่เพียงพอ ต่อการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้ทันที” นายวีรพงศ์กล่าว

นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.ช่วงที่ผ่านมาว่า “ถ้าเป็นแบบนี้...ยังไงก็ท่วม!” เหตุการณ์ฝนกระหน่ำกรุงเมื่อเช้ามืดวันที่ 14 ต.ค. ทำให้น้ำท่วมขังหลายพื้นที่นานหลายชั่วโมง คน กทม.ต้องเดือดร้อน และเข้าใจถึงความยากลำบากในการป้องกันน้ำท่วมของผู้บริหาร กรุงเทพมหานคร (กทม.) ทั้งเห็นใจ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ต้องออกมาขอโทษประชาชนเป็นครั้งที่ 2 พร้อมชี้แจงว่า

ฝนตกหนักมาก บางพื้นที่มีปริมาณสูงกว่า 200 มม.ในช่วงเวลา 1 ชั่วโมง แต่เมื่อดูข้อมูลเชิงลึกกลับพบว่า ไม่ใช่ หลายเขตเมื่อเทียบปริมาณฝนต่อชั่วโมงไม่สูงตามที่ข้อมูล กทม.ระบุ ตั้งข้อสังเกตอย่างเขตดินแดง ขณะที่ฝนตกทำไมไม่เดินเครื่องสูบน้ำตั้งแต่ฝนเริ่มตก ถ้าเดินเครื่องต่อเนื่องน้ำจะไม่ท่วมขังนานแน่นอน

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่องสภาพอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 2 ระบุว่า ช่วงวันที่ 21-26 ต.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนชื้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีสภาพอากาศแปรปรวน ในช่วง 1-3 วันแรก จะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-5 องศา เซลเซียส เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากสภาพอากาศแปรปรวน และติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้