วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กินเจคึกคัก งดพิธีกรรม ไร้ขบวนแห่-ทรงเจ้า

กินเจคึกคัก งดพิธีกรรม ไร้ขบวนแห่-ทรงเจ้า

  • Share:

พระองค์โสมฯทรงประกอบเมนูอาหารเจประทานแก่คณะกรรมการจัดงานบุญ นำรายได้มอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา ส่วนผู้ถือศีลกินเจล้างท้องเตรียมตัว เริ่มเสริมบุญ หลายโรงเจทั่วสารทิศพร้อมเปิดครัวฟรีครบ 3 มื้อ งดพิธีกรรมเข้าทรงหรือทรงเจ้า และงดขบวนแห่ ขณะที่ผักและผลไม้ปรับราคาสูงขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจ

เปิดฉากเทศกาลกินเจ ชาวบ้านออกมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคัก เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่บริเวณแกรนด์ ฮอลล์ ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน “เดอะมอลล์ เจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วไทย” พร้อมทรงประกอบเมนู “ข้าวผัดแปดเซียนเสวยเจ” ประทานแก่คณะกรรมการจัดงาน นอกจากนี้ในงานมีกิจกรรม “๙ นี้เพื่อให้ ก้าวไปตามรอยพ่อ” น.ส.กฤษณา อัมพุช พร้อมด้วย ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เชฟชุมพล แจ้งไพร อาเล็ก-ธีรเดช เมธาวรายุทธ ดาราชื่อดัง ร่วมกันผัดหมี่ฮ่องเต้เจกระทะยักษ์การกุศลที่ใหญ่ที่สุด คัดสรรวัตถุดิบชั้นดีมีความหมายเป็นส่วนผสมในเมนู อาทิ เส้นหมี่ซั่ว หมายถึง อายุยืนยาว ไชโป๊หวาน หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองของบุตรหลาน แปะก๊วย หมายถึง ความร่ำรวย เห็ดหอม หมายถึง ความสมหวัง เต้าหู้ขาว หมายถึงความสุข จำหน่ายเพียงชุดละ 9 บาท หรือมากกว่าตามจิตศรัทธา (จำนวน 9,999 จาน) รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา

อีกหนึ่งไฮไลต์พิเศษในงานเดอะมอลล์ เจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วไทย มีการนำข้าวจากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริมารังสรรค์เป็นเมนูเจ อาทิ ข้าวผัดแปดเซียน จากข้าวขาวหอมดอกมะลิ 105 ร้านหลิวเซียงฟง เส้นหมี่ข้าวสังข์หยดแกงเขียวหวานเจ จากข้าวสังข์หยด ร้านอิ่มบุญ ครัวบรรเจิด ข้าวห่อน้ำพริกกะปิเจ จากข้าวหอมปทุมธานี ร้านเวียตคูซีน ข้าวอบเผือก จากข้าว กข 41 ร้านหลิวเซียงฟง ข้าวผัดหนำเลี้ยบ จากข้าวพันธุ์ กข 61 ร้านปุ๋ยเก่งเยาวราช ข้าวขาหมูพะโล้ตุ๋นยาจีน จากข้าวกล้องดอย ภัตตาคารมังกรหลวง ข้าวยำ จากข้าวพันธุ์ดอกพระยอม ร้านครัวเบญจรงค์ รวมทั้งยังมีเมนูเจจากร้านชื่อดังที่ถูกคัดสรรอย่างพิถีพิถัน มาประชันรสชาติความอร่อยกันอย่างลงตัวเป็นครั้งแรก รวมทั้งยังมีผัก ผลไม้ จากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อาทิ ผลิตภัณฑ์จากร้านภัทรพัฒน์ ดอยคำ โครงการหลวงมาจำหน่ายในงานระหว่างวันที่ 18-28 ต.ค. ที่อีเวนท์ ฮอลล์ และแกรนด์ ฮอลล์ เดอะมอลล์ ทุกสาขา และวันที่ 18-25 ต.ค. ที่อีเวนท์ พอร์ต ศูนย์การค้า บลูพอร์ต หัวหิน

ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส ชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคัก สำหรับราคาผัก ผลไม้ในตลาดสดกลุ่มพ่อค้า และแม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ของส่วนใหญ่ขยับขึ้นราคา ทั้งราคาค่าขนส่งที่แพงขึ้น และของมีจำนวนจำกัด เนื่องจากพื้นที่ภาคกลางได้รับผลกระทบจากมรสุมฝนตกน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้ราคาผัก และผลไม้ขยับราคาขึ้น 10-20 บาท โดยเฉพาะผักชีมีราคาสูงมากถึงกิโลกรัมละ 270-300 บาท

ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ร้านอาหารในย่านถนนศุภสารรังสรรค์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ตลอดทั้งสายปรับเปลี่ยนมาจำหน่ายอาหารเจ กลายเป็นถนนสายเจของเมืองหาดใหญ่ในช่วงเทศกาลกินเจทุกปี ขณะที่ชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนเริ่มล้างท้องด้วยการออกมาเลือกซื้ออาหารเจไปรับประทาน เช่นเดียวกับงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ 2560 “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์ กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง” จัดขึ้นที่บริเวณสวนหย่อมถนนศุภสารรังสรรค์ งดพิธีกรรมเข้าทรงหรือทรงเจ้า และงดขบวนแห่พระประจำปีหรือชิวลัก

ที่โรงเจหน่ำเทียนมึ้งนาจาซาไท่จื้อ มูลนิธิช้างหัสดินทร์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวาณิช เห็นวงศ์ประเสริฐ ประธานมูลนิธิช้างหัสดินทร์ พร้อมคณะกรรมการและประชาชน ร่วมกันนุ่งขาวห่มขาว สวดมนต์ภาวนาชำระจิตใจให้สะอาด ลดละเนื้อสัตว์ ในเทศกาลถือศีลกินเจตั้งแต่วันที่ 19-29 ต.ค. พร้อมตั้งโรงทานเลี้ยงอาหารเจฟรีให้กับประชาชนทั่วไปทั้ง 3 มื้อ ส่วน น.ส.วารุณี บุหลั่นเพ็ง แม่ค้าขายผักในตลาดฉัตร์ไชยหัวหิน เปิดเผยว่า ราคาผักในช่วงนี้สูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากสภาวะอากาศ และแปลงผักประสบกับปัญหาน้ำท่วม ต้นหอม-ผักชีมีราคาสูงขึ้น ส่วนผักคะน้าและผักกวางตุ้งเริ่มจะปรับราคา แต่ก็ยังมีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของไปประกอบอาหารเจกันจำนวนมาก

ด้าน น.ส.ปิยพร สุวัฒน์ศุภกุล แม่ค้าขายอาหารเจ ร้านเรือนทอง ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เปิดเผยว่า ประชาชนมารับประทานอาหารที่ร้าน และซื้ออาหารเจกลับไปอย่างคึกคักเหมือนทุกปี ส่วนผักและวัตถุดิบที่ใช้ก็มีราคาแพงขึ้นกว่าปีที่แล้ว ราคาอาหารเจที่ร้านยังไม่ปรับราคาขึ้น เพราะอยากสนับสนุนให้ประชาชนรับประทานอาหารเจในราคาถูก

นางศิริรัตน์ แสนรุ่งเมือง ประธานมูลนิธิชมรมธรรมโฆษะ อุดรธานี เปิดเผยว่า ทางชมรมเปิดโรงทานให้กับผู้ที่ถือศีลกินเจตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. เพื่อให้ผู้ถือศีลกินเจล้างท้อง เตรียมตัวที่จะเริ่มกินเจ ในวันที่ 20 ต.ค. เป็นวันเริ่มกินเจวันแรก จะมีการทำพิธีเวียนธูปสักการะเทพผู้ศักดิ์สิทธิ์ ทางชมรมธรรมโฆษะเริ่มเปิดโรงทานในช่วงเทศกาลกินเจ มาตั้งแต่ปี 2528 และตลอดเทศกาลเราจะมีการเตรียมอาหารเจไว้ครบทั้ง 3 มื้อ และรับจัดปิ่นโตให้สำหรับผู้ต้องการนำอาหารเจไปรับประทานที่บ้าน

จ.นครสวรรค์ คณะกรรมการมูลนิธิส่งเสริมงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ เตรียมพร้อมจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ หน้าศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่หน้าผาติดกับถนนเส้นทางเรียบแม่น้ำปิง ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ มีมหกรรมอาหารเจนานาชาติมากกว่า 10 ชนิด เช่น ซูชิ พิซซ่า แหนมเนือง มารวมไว้ ณ สถานที่จัดงาน เพื่อเชิญชวนให้คนไทยเชื้อสายจีนในตลาดปากน้ำโพ และประชาชนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมถือศีลกินเจ เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรง มีอาหารเจแจกฟรีตลอดทั้งงานระหว่างวันที่ 20-28 ต.ค.นี้

ขณะที่นางเจียรนัย จันทรวัตร อายุ 56 ปี เจ้าของร้านอาหารเจนิตยา จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันที่ 19 ต.ค. ประชาชนต่างทยอยเดินทางกันมาเลือกซื้ออาหารเจสำเร็จรูป และวัตถุดิบกันอย่างคึกคัก เพื่อนำไปรับประทานในวันแรกเพื่อเป็นการล้างท้องก่อนถึงวันกินเจ 1 วัน ส่วนนางมาเรียม กันจาด อายุ 48 ปี แม่ค้าขายอาหารเจ ร้านโยตา จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลกินเจทางร้านจะเปลี่ยนเมนูทุกอย่างให้เป็นอาหารเจ เปิดขายตั้งแต่ช่วงตี 5 ไปจนถึง 1 ทุ่ม ประชาชนเดินทางมาซื้ออาหารเจไปรับประทานกันอย่างไม่ขาดสาย สำหรับราคาผักในตลาดสดภาษีซุง อ.เมืองชัยนาท ยังทรงๆตัวอยู่ ไม่ขยับเพิ่มถึง 2 เท่าตามที่เป็นข่าว ผักกวางตุ้ง ผักอื่นๆขึ้นราคาเพียง 5-10 บาท มีเพียงผักชี และต้นหอมเท่านั้นที่ขยับราคาขึ้นสูงกว่าปกติ

นายอำมาตย์ โสภณารมย์ นายกพุทธสมาคมสัจธรรมสงเคราะห์ พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ โรงเจบึงไร่ 1 จ.ชลบุรี พร้อมคณะกรรมการ ประกอบพิธีอัญเชิญองค์พระกิ้วอ้วงฮุกโจ้วมาเป็นองค์ประธานในเทศกาลถือศีลกินเจของพุทธสมาคมสัจธรรมสงเคราะห์โรงเจบึงไร่ 1 เพื่อให้สาธุชนกราบไหว้บูชา ขอพรตลอดระยะห้วงการกินเจ ตามความเชื่อที่ว่า เมื่องดการกินเนื้อสัตว์แล้ว จะเป็นการไม่เบียดเบียนสัตว์ ถือเป็นการสร้างบุญ และสร้างกุศลที่ยิ่งใหญ่ ตลอดจนกราบไหว้บูชาเทพเจ้าเทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ดวง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เช่นเดียวกันชาว จ.จันทบุรี ชาวบ้านร่วมกันกินเจกันอย่างคึกคัก

เวลา 17.09 น. ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ถนนระนอง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต เป็นประธานในพิธียกเสาโกเต้ง เพื่ออัญเชิญตะเกียงไฟเทวดาทั้ง 9 ขึ้นสู่ยอดเสา ท่ามกลางม้าทรงที่แสดงอิทธิฤทธิ์ใช้ของมีคมฟันแทงตามร่างกาย และมีประชาชนแต่งกายชุดขาวเข้าร่วมพิธีนับพันคน เวลา 22.00 น. ศาลเจ้าแต่ละแห่งจะประกอบพิธีอัญเชิญองค์ยกฮ๋องซ่งเต่ หรือพระอิศวร และองค์กิ้วฮ๋องไต่เต่ หรือองค์เก้าราชัน จากปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต ไปประดิษฐานแต่ละศาลเจ้า ถือว่าได้เริ่มประเพณีถือศีลกินผักประจำปีแล้ว

เริ่มแล้ว! เทศกาลกินเจวันแรก ตลาดสดทั่วไทยคึกคัก ทั้งหมด 7 ภาพ

วันที่ 19 ต.ค. เข้าสู่ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2560 ซึ่งตลาดสดทั่วประเทศจัดขายอาหารกันอย่างคึกคัก โดยประชาชนส่วนใหญ่ต่างมาจับจ่ายซื้อผักสดและอาหารเจสำเร็จรูป แม้ว่าปีนี้ราคาผักจะขยับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบต่อผู้ที่รับประทานอาหารเจมากนัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้