วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มถ่ายโดรน มอบตัวตำรวจ ศาลจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 2 ปี

มอบตัวแล้ว มือโดรนถ่ายภาพ มุมสูงสนามบินกองทัพอากาศ ที่แท้ เป็นช่างประจำห้างสรรพสินค้า อ้างไม่ทราบมีกฎหมายห้าม เจตนาต้องการถ่ายภาพวิวเก็บไว้ดูเล่น ขากลับต้องบังคับตีวงเลี้ยวกว้างทำให้ถ่ายภาพติดมาด้วย ตำรวจ สน.ดอนเมือง ปิดคดีเร็วส่งฟ้องศาลแขวงทันที พิพากษาจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 10,500 บาท

จากกรณีมีนายทหารสังกัดกองทัพอากาศเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ให้ดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนนำโดรนขึ้นบินถ่ายคลิปมุมสูง บริเวณสนามบินของกองทัพอากาศ ก่อนนำไปเผยแพร่ลงในสื่อสังคมออนไลน์ เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองความลับในราชการ พ.ศ.2483 ม.4 และความผิดฐานไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่รัฐมนตรีกำหนดในการบังคับ หรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน ทำการบินในระยะ 9 กม. จากสนามบินของกองทัพอากาศ ต่อมาพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานกระทั่งสามารถออกหมายเรียกผู้กระทำผิดมาพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

ความคืบหน้า ที่ สน.ดอนเมือง เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ต.ค. นายจตุพล โพธิ์ดี อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/19 ซอยพหลโยธิน 63 แยก 2-1 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.รังสรรค์ สอนสิงห์ รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ดอนเมือง เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก หลังสอบปากคำนาน 1 ชม. นายจตุพลถูกแจ้งข้อหาบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินหรือทิ้งร่มอากาศ โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2558 และผู้ใดมิได้มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย กระทำการคัดลอก เขียน จำลองหรือถ่ายภาพที่สงวนตาม พ.ร.บ.คุ้มครองความลับในราชการ พ.ศ.2483 ม.4 เตรียมนำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลแขวงดอนเมืองในบ่ายวันเดียวกัน

ขณะที่นายจตุพลกล่าวว่า ประกอบอาชีพเป็นช่างซ่อมบำรุง อยู่ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว เมื่อประมาณกลางเดือน มิ.ย. ได้ซื้อโดรนผ่านทางเว็บไซต์ในราคา 8,000 บาท ก่อนนำมาฝึกบินในช่วงเดือน ส.ค. ที่บ้านพัก ตั้งใจถ่ายทิวทัศน์มุมสูงเก็บไว้ดูเล่นเท่านั้น ไม่มีเจตนาถ่ายสนามบินของกองทัพอากาศ แต่เหตุที่เกิดคาดเป็นช่วงระหว่างนำโดรนกลับ ต้องบังคับตีวงเลี้ยวเป็นวงกว้างทำให้ถ่ายติดสนามบินมาด้วย ทั้งนี้ ตนไม่ทราบว่ามีกฎหมายห้ามบินใกล้สนามบินในระยะ 9 กม.ด้วย ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ตนเดินทางไปที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยเพื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่ ทั้งหมดอยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวนพิจารณาความผิด

ที่ศาลแขวงดอนเมือง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง คุมตัวนาย จตุพลมาส่งฟ้อง ศาลพิจารณาสำนวนและพฤติการณ์การกระทำผิด พิพากษาจำคุก 6 เดือน ปรับ 10,500 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี

มอบตัวแล้ว มือโดรนถ่ายภาพ มุมสูงสนามบินกองทัพอากาศ ที่แท้ เป็นช่างประจำห้างสรรพสินค้า อ้างไม่ทราบมีกฎหมายห้าม เจตนาต้องการถ่ายภาพวิวเก็บไว้ดูเล่น ขากลับต้องบังคับตีวงเลี้ยวกว้างทำให้ถ่ายภาพติดมาด้วย 20 ต.ค. 2560 00:48 20 ต.ค. 2560 03:37 ไทยรัฐ