วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“หมออุดม” มั่นใจกระทรวงใหม่ไม่สะดุด

“หมออุดม” มั่นใจกระทรวงใหม่ไม่สะดุด

  • Share:

ถก 3 พ.ย.ยันพร้อมแจงบอร์ดอิสระ “ธีระเกียรติ” ขอตอบโจทย์ประเทศ

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวกรณีคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ไม่เห็นด้วยกับการตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา และตีกลับร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจว่า ทราบว่าคณะกรรมการอิสระฯได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา แต่ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่และยังไม่ได้ข้อสรุป จึงให้คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษากลับมาพิจารณา ทั้งนี้ ตนมีหลักการว่าการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาต้องตอบคำถามให้ได้ว่าตอบโจทย์ประเทศได้จริงหรือไม่ มีความแตกต่างจากของเก่าอย่างไร ไม่ใช่ปฏิรูปเสร็จแล้วมีกระทรวงเพิ่มขึ้น แต่คุณภาพอุดมศึกษายังเหมือนเดิม

ซึ่งเรื่องนี้ในบอร์ดอิสระฯหลายคนบอกว่าเท่าที่ดูร่าง พ.ร.บ.ยังไม่เห็นตอบโจทย์ดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้ผู้รู้ก็ต้องชี้แจงให้ได้ ตนเพิ่งได้รับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าตอบโจทย์ประเทศหรือไม่ จากการที่ได้หารือกับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ หนึ่งในคณะอนุกรรมการฯ ทราบว่ามีข้อเสนอแนะใหม่ๆ อาทิ ให้มีคณะกรรมการที่กำกับการใช้งบประมาณ มีรัฐมนตรีเป็นประธาน และให้มีมาตรฐานขั้นต่ำของการจัดการอุดมศึกษา เรื่องนี้ต้องให้บอร์ดอิสระฯพิจารณาอย่างอิสระ ตนคงไม่มีอิทธิพลอะไร ตนอยู่ฝ่ายนโยบาย สุดท้ายก็ต้องดูว่ามีความเป็นไปได้แค่ไหน และต้องไม่เป็นภาระทางการเงินของรัฐบาล

ด้าน ศ.นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา เปิดเผยว่า ตนเพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ และได้รับทราบผลการประชุมของบอร์ดอิสระฯแล้ว เห็นว่าไม่น่าเป็นเรื่องใหญ่ โดยคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจฯจะประชุมวันที่ 3 พ.ย. เพื่อชี้แจงทุกเรื่องที่กรรมการอิสระฯยังไม่เข้าใจ เบื้องต้นเรื่องของคนและงบประมาณนั้น ยืนยันว่าจะไม่มีการเพิ่มแน่นอน ซึ่งจากการคำนวณกรอบอัตรากำลังและงบฯที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีอยู่ เห็นว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่มคนและเงิน ซึ่งจะเป็นภาระของประเทศ ส่วนเรื่องการตอบโจทย์ของประเทศนั้น คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจฯจะหารือและปรับร่าง พร้อมชี้แจงให้กับกรรมการฯให้เข้าใจ อย่างไรก็ตาม การที่บอร์ดอิสระฯส่งร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ให้คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจฯพิจารณาอีกครั้ง ไม่ได้ทำให้การจัดตั้งกระทรวงสะดุด เพียงแต่อาจทำให้ต้องยืดเวลาออกไป แต่ก็ยังอยู่ในกรอบเวลาที่วางไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้