วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปนสั่งร่างมาตรการริบอำนาจกาตาลุญญา

รัฐบาลสเปนเรียกประชุมพิเศษคณะรัฐมนตรีในวันที่ 21 ต.ค. เพื่อเตรียมออกมาตรการระงับอำนาจบางส่วนในการปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญาแล้ว สืบเนื่องจากกรณีที่รัฐบาลสเปนขีดเส้นตาย 5 วัน ขอคำชี้แจงที่ชัดเจนจากฝ่ายบริหารท้องถิ่นกาตาลุญญาว่าประกาศเอกราชแยกตัวจากสเปนจริงหรือไม่ ตามที่กาตาลุญญาทำประชามติโหวตแยกตัววันที่ 1 ต.ค. และการลงนามคำประกาศเอกราชต่อมา ซึ่งศาลสเปนตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญ ขณะที่ฝ่ายบริหารกาตาลุญญาสงวนท่าทีที่จะสร้างความกระจ่างในเรื่องนี้มาตลอด เพื่อหวังเจรจาเงื่อนไขกับสเปน

ทั้งนี้ รัฐบาลสเปนได้ยื่นเส้นตายให้นายการ์เลส ปุยจ์เดมอนต์ ประธานาธิบดีกาตาลุญญา ให้คำตอบในเรื่องความพยายามที่จะแยกตัวเป็นเอกราชภายในเวลา 10.00 น. ของวันที่ 19 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสเปน มิฉะนั้นจะดำเนินการต่อไปเพื่อระงับอำนาจปกครองตนเองบางส่วน ตามมาตรา 155 รัฐธรรมนูญปี 2521 ที่มีใจความว่ารัฐบาลสามารถใช้ทุกวิธีที่จำเป็น ในการจัดการส่วนปกครองท้องถิ่น หากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือกระทำการใดๆที่ขัดต่อผลประโยชน์ของสเปน

ขณะที่นายปุยจ์เดมอนต์ส่งจดหมายเตือนรัฐบาลสเปนก่อนเลยเวลาเส้นตายว่า หากสเปนยังทำอะไรที่เป็นการขัดขวางการเจรจา และเป็นการกดขี่นั้น สภาท้องถิ่นกาตาลุญญาก็จะดำเนินการลงมติรับรองการประกาศเอกราชจากสเปนในทันที ส่วนนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน เตือนนายปุยจ์เดมอนต์ว่า ขอให้ทำอะไรอย่างมีสติ อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในรัฐบาลสเปนเผยว่ามีการหารือในรัฐบาลว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเสนอทางเลือกให้ทางกาตาลุญญาจัดการเลือกตั้งภายในใหม่ เพื่อที่รัฐบาลสเปนจะได้หลีกเลี่ยงการใช้มาตรา 155

ต่อมาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การประกาศประชุมพิเศษ ครม.สเปนในสุดสัปดาห์ เนื่องจากฝ่ายบริหารกาตาลุญญาเลยเส้นตายการให้คำตอบนั้น จะเป็นการร่างมาตรการแบบเฉพาะเจาะจง ในกรอบมาตรา 155 เพื่อโอนถ่ายอำนาจบริหารกาตาลุญญากลับสู่รัฐบาลกลาง ซึ่งอาจรวมถึงการเข้าควบคุมกรมตำรวจท้องถิ่น หรือการประกาศเลือกตั้งกาตาลุญญาใหม่ แต่มิได้เป็นการเข้ายึดอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ ขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวในกาตาลุญญา ประกาศรวมตัวประท้วงใหญ่ในวันที่ 21 ต.ค. นี้ หลังรัฐบาลสเปนจับกุมแกนนำเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชกาตาลุญญา.

รัฐบาลสเปนเรียกประชุมพิเศษคณะรัฐมนตรีในวันที่ 21 ต.ค. เพื่อเตรียมออกมาตรการระงับอำนาจบางส่วนในการปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญาแล้ว สืบเนื่องจากกรณีที่รัฐบาลสเปนขีดเส้นตาย 5 วัน 19 ต.ค. 2560 22:51 20 ต.ค. 2560 03:55 ไทยรัฐ