วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.ส.มะกันจี้รัฐบาลคว่ำบาตรกองทัพพม่า

ส.ส.มะกันจี้รัฐบาลคว่ำบาตรกองทัพพม่า

  • Share:

เมื่อ 18 ต.ค. สมาชิกสภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกันและเดโมแครต 43 คน ร่วมลงนามในจดหมายส่งถึงนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ห้ามการเดินทางของเหล่าผู้นำกองทัพเมียนมา และเตรียมใช้มาตรการคว่ำบาตรที่เจาะจงลงโทษผู้รับผิดชอบการกวาดล้างชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ซึ่งทำให้ชาวโรฮีนจาลี้ภัยเข้าบังกลาเทศแล้วเกือบ 6 แสนคน

จดหมายระบุว่า ทางการพม่าปฏิเสธในสิ่งที่เกิดขึ้น สหรัฐฯต้องทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องชาวโรฮีนจา ด้านนายทิลเลอร์สันแถลงว่า เหล่าผู้นำกองทัพเมียนมาต้องรับผิดชอบในการกวาดล้างชาวโรฮีนจาอย่างโหดเหี้ยม โลกไม่อาจนิ่งดูดายดูสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ไม่ระบุว่าสหรัฐฯจะทำอย่างไรกับเมียนมา ขณะที่นางชโยติ แซงเกอรา หัวหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (โอเอชซีเอชอาร์) แห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เผยว่า ยูเอ็นกำลังพิจารณาว่าการกวาดล้างชาวโรฮีนจาเข้าข่ายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Genocide) หรือไม่

นายอดามา เดียง และนายอิวาน ซิโมโนวิช ที่ปรึกษาพิเศษของยูเอ็นแถลงว่า รัฐบาลพม่าล้มเหลวในการปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศและความรับผิดชอบขั้นพื้นฐานในการปกป้องชาวโรฮีนจา และการตอบสนองของนานาชาติต่อวิกฤติชาวโรฮีนจาล้มเหลว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้