วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าม (ต้อง) ให้พ้น

ข้าม (ต้อง) ให้พ้น

โดย เบี้ยหงาย
20 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เด่นชัดในแนวคิดที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ โดยคีย์แมนหลัก 2 คน ประธานเทคนิค “บิ๊กเฮง” วิทยา เลาหกุล และนายกสมาคมฯ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มีความมาดมั่นที่จะก้าวข้ามระดับอาเซียน ด้วยการมีแผนจะไม่ส่งทีมชาติชุดใหญ่แข่งในฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ หรือฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ที่จะมีขึ้นในปลายปีหน้า โดยจะใช้ทีมระดับ 23ปีไปแข่งขัน

ไม่เท่านั้น ยังมีการตอกย้ำในแนวทางเดียวกัน กับฟุตบอลในระดับซีเกมส์ เกมใหญ่ของภูมิภาคอาเซียน ที่ฟุตบอลนั้นกำหนดให้ใช้ชุด 22 ปีลงแข่งขัน แต่แนวคิดที่ประกาศออกมาจากประธานเทคนิค ก็จะใช้นักเตะที่เด็กลงมาในระดับวัยไม่ถึง 20 ปี ไปแข่งขันหาประสบการณ์แทน

ด้วยความมุ่งมั่น ชัดเจน ระบุไม่ให้ความสำคัญกับผลการแข่งขัน เป้าประสงค์เพื่อให้เป็นเวทีของการสร้างเด็ก ซึ่งก็แน่นอนว่าหวังผลในอนาคตมากกว่าปัจจุบัน

ขณะเดียวกันก็เป็นการพักการใช้งานของทีมชุดใหญ่ เพื่อให้มุ่งเป้าไปกับฟุตบอลเอเชียนคัพ ในต้นปี 2562 และรวมถึงการฉายภาพให้เห็นการยกระดับ ที่ต้องการพาทีมชุดใหญ่ไปเก็บตัวในยุโรป ได้อุ่นเครื่องกับทีมชั้นนำระดับอังกฤษหรือเซอร์เบีย

โดยเฉพาะทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกที่รัสเซียในปีหน้า อาจต้องการไทยแลนด์ เป็นคู่ซ้อม

มั่นอกมั่นใจในศักยภาพ และคอนเนกชั่นของโค้ชมิโลวาน ราเยวัช

ดูแล้วน่าศรัทธา เลื่อมใส และมองเห็นภาพในเชิงบวกที่จะยกระดับทีมชาติไทย ให้ก้าวข้ามอาเซียนไปอยู่ระดับหัวแถวเอเชีย

ยังไม่นับที่มีข่าวจะแปะมือเดินตามอินโดนีเซีย เสนอตัวร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในอนาคตอีก

นี่ถือเป็นมาสเตอร์แพลนที่ต้องบันทึกและจดจำกันไว้!

ถ้าเป็นไปตามที่หวัง เชื่อว่าแฟนบอลจะมีความสุข ลืมภาพเก่าๆที่ไทยแลนด์เคยยิ่งใหญ่ในระดับอาเซียน เคยกวาดทุกแชมป์ทุกรุ่นอายุทั้งชายและหญิง เป็นประวัติศาสตร์มาเมื่อยุคสมัยที่แล้ว!!!

ภาพแชมป์ซูซูกิคัพ แชมป์ซีเกมส์ในอดีต ไม่ต้องไปยึดติด เป็นแค่เวทีสร้างเสริมศักยภาพของเด็กๆที่รอวันโต ผลแพ้ชนะ เป็นเรื่องเพื่ออนาคต อย่าไปสนใจ ไปหวังเหรียญทองในกีฬาอื่นๆแทน

ก็หวังว่า คณะกรรมการโอลิมปิกก็ดี ที่เป็นผู้ส่งทีมกีฬาไปแข่งซีเกมส์ หรือ การกีฬาแห่งประเทศ

ไทยก็ดี ที่เป็นองค์กรตัวแทนของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง รัฐบาลโดยรวม ที่จัดสรรงบประมาณฝึกซ้อมและแข่งขัน อีกทั้งชอบประเมินและวาดหวัง เอาผลงานกับการเป็นเจ้าเหรียญทอง

รวมทั้งแฟนบอล นักเลงคีย์บอร์ด ที่อยากเห็นและตามเชียร์ไทยแลนด์เป็นแชมป์ซูซูกิคัพ แชมป์ซีเกมส์จะเข้าใจ รับทราบ รับรู้ และยึดถือตามแนวปฏิบัตินี้

เกมระดับอาเซียนแข่งเพื่ออนาคต เพื่อวันหน้า วันนี้ เดี๋ยวนี้ ไม่ต้องคาดหวัง

ส่วนชุดใหญ่ ผลสัมฤทธิ์ที่วางไว้อยู่กับเอเชียนคัพกับบอลอุ่นเครื่องฟีฟ่าเดย์ หรือบอลโลกในวันหน้า

บอลไทยกำลังก้าวข้ามอาเซียนแล้ว

แต่ก้าวข้ามต้องก้าวให้พ้นด้วยนะครับ ไม่งั้นมันอาจจะสะดุดจนหัวทิ่มกันก็เป็นได้...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้