วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ้อมหน้าพระเมรุมาศ การแสดงโขน เรื่อง 'รามเกียรติ์' (คลิป)

ซ้อมหน้าพระเมรุมาศ การแสดงโขน เรื่อง 'รามเกียรติ์' (คลิป)

  • Share:

นักแสดงโขน ร่วมฝึกซ้อมการแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ชุดพระรามข้ามสมุทร - ยกรบ - รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ หน้าพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ...

วันที่ 19 ตุลาคม ที่หน้าพระที่นั่งทรงธรรม พระเมรุมาศ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และผู้บริหารกรมศิลปากร เข้าร่วมรับชมการฝึกซ้อมการแสดง "โขน" มหรสพสมโภช รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นโขน หน้าพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรื่องรามเกียรติ์ ชุดพระรามข้ามสมุทร - ยกรบ - รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ประกอบด้วยนักแสดงโขนจากสำนักการสังคีต และสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กว่า 400 ชีวิต มีครูมืด หรือนายประสาท ทองอร่าม ผู้ชำนาญการด้านนาฏศิลป์ไทย เป็นผู้ควบคุมการแสดงทั้งหมด

สำหรับการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุดพระรามข้ามสมุทร - ยกรบ - รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื้อเรื่องดำเนินเหตุการณ์สำคัญ ตอนที่พระรามยกไพร่พลไปทำสงครามกับทศกัณฐ์ และได้รับชัยชนะ เหล่าเทวดานางฟ้าจึงต่างพากันออกมาระบำรำฟ้อนถวายสดุดี สรรเสริญพระบารมีถวายพระพรชัย เสมือนในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงทุ่มเทพระวรกายทรงงานหนัก เพื่อให้ประชาชนชาวไทยมีความสุขสงบร่มเย็น ในส่วนของการรำถวายสดุดีนี้ ใช้ผู้แสดงจำนวน 89 คน ตามพระชนมพรรษาของในหลวง รัชกาลที่ 9.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้