วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึง! ต่างด้าวสวมบัตรเป็นคนไทยกว่า 3 พันคน พระวัดดัง กทม.ยังโดน

ตะลึง! ต่างด้าวสวมบัตรเป็นคนไทยกว่า 3 พันคน พระวัดดัง กทม.ยังโดน

  • Share:

ตร.ท่องเที่ยว เผย พบข้อมูลคนต่างด้าวสวมบัตรเป็นคนไทยกว่า 3 พันคน จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งกวาดล้าง พบพระวัดดัง กทม.ยังโดน

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 60 พล.ต.ต.สาคร ทองมุณี รรท.ผบช.ทท. และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล (รรท.)รอง ผบช.ทท และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จับกุมตัว พระภิกษุชาวไทใหญ่ ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพม่า สวมบัตรปลอมเป็นพระไทย

พระอัศรินทร์ ศิลาคำ อายุ 30 ปี ที่จำวัดอยู่ที่วัดดธรรมมงคล กทม. กล่าวว่า ตั้งแต่บวชเป็นสามเณรมาไม่เคยไปทำบัตรประชาชน และพาสปอร์ตเลย เมื่อปลายปี 2558 อาตมาได้ไปทำพาสปอร์ตที่กรมการกงสุล เพื่อจะเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจที่ประเทศแคนาดา ปรากฏว่าทำไม่ได้ เนื่องจากมีพระรูปอื่นใช้ชื่อเหมือนอาตมาสวมสิทธิ์ทำพาสปอร์ต และบัตรประชาชนไปแล้ว จึงไม่สามารถเดินทางได้

ทั้งนี้ อาตมาได้ทำหนังสือร้องเรียนตำรวจท่องเที่ยว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบ จนพบว่า พระที่สวมบัตรของอาตมา เป็นพระลูกวัดที่วัดท่ากระดาษ ทางเจ้าหน้าที่จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนสามารถออกหมายจับพระที่สวมบัตรเป็นอาตมาได้

"อาตมาร้องเรียนเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะต้องการทวงสิทธิ์ของอาตมากลับคืนมาเท่านั้น เพราะเสียสิทธิ์หลายๆ เรื่อง ตั้งแต่ถูกบุคคลอื่นมาสวมบัตร และก็ขออโหสิกรรมให้ผู้ที่กระทำ และคงปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมายของบ้านเมืองต่อไป"

พระภิกษุชาวไทใหญ่ สารภาพว่า มีโยมมาติดต่อสามารถช่วยเหลือทำบัตรประชาชนให้เป็นคนไทยได้ โดยเรียกเก็บเงิน 15,000 บาท แล้วก็พามาถ่ายบัตรประชาชนที่เชียงใหม่ และพาไปทำพาสปอร์ตที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อหลายปีก่อน จนมาถูกจับในวันนี้ พร้อมกับยกมือขอโทษ พระอัศรินทร์ ตัวจริง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบร่วมกับกรมการปกครอง พบว่า มีการสวมบัตรเป็นคนไทยมากถึงเกือบ 3 พันราย ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวจะได้ประสานกรมการปกครอง และผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละพื้นที่ที่ดำเนินการจับกุมต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้