วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะช่างแทงหยวกเพชรบุรี ร่วมบวงสรวง ตัดกล้วยตานี ประดับพระจิตกาธาน (คลิป)

คณะช่างแทงหยวกเพชรบุรี ร่วมบวงสรวง ตัดกล้วยตานี ประดับพระจิตกาธาน (คลิป)

  • Share:

ผวจ.เพชรบุรี พร้อมด้วยคณะช่างแทงหยวกจังหวัดเพชรบุรี ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงเพื่อขอขมาในการตัดต้นกล้วยตานี นำไปใช้ในการแทงหยวกประดับพระจิตกาธานในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ต.ค.2560 ที่สวนกล้วยของนายเสงี่ยม ทรัพย์ศิลป์ อายุ 80 ปี ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 4 ต.หนองกระเจ็ด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี นางฉัตรพร ราษฏร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี พร้อมด้วย นายวิริยะ สุสุทธิ และคณะช่างแทงหยวกตระกูลช่างเมืองเพชร ได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเพื่อขอขมา ในการตัดต้นกล้วยตานี เพื่อนำไปใช้ในการแทงหยวกประดับพระจิตกาธาน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ซึ่งในการนี้ได้มีการปลูกต้นกล้วยตานีขึ้นแทนที่ในส่วนของต้นกล้วยตานีที่ตัดออกไป โดยจำนวนต้นกล้วยตานีที่ตัดในวันนี้จำนวนทั้งสิ้น 60 ต้น และจะนำเข้ายังสถานที่ทำงานในวันพรุ่งนี้ต่อไป

นายเสงี่ยม ทรัพย์ศิลป์ อายุ 80 ปี เจ้าของสวนกล้วยตานีกล่าวว่า นับเป็นครั้งที่สามแล้วที่ได้มีโอกาสถวายงานสำคัญจากต้นกล้วยตานีในสวนของตนเอง โดยครั้งแรกได้มีโอกาสถวายต้นกล้วยตานีในการนำไปแทงหยวกประดับพระจิตกาธานเมื่อคราวสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ครั้งที่สอง สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี และในครั้งนี้

ด้าน นายวิริยะ สุสุทธิ อายุ 47 ปี หัวหน้าคณะช่างแทงหยวกจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ตระกูล 'สุสุทธิ' ตั้งแต่คุณพ่อประสม และคุณแม่พนอ สุสุทธิ และคณะช่างแทงหยวกจังหวัดเพชรบุรีอีกหลายท่าน ได้รับความเมตตาจากสำนักพระราชวังให้จัดคณะทำงานเข้าไปถวายงานแทงหยวกประดับพระจิตกาธานในครั้งนี้ โดยได้ร่วมกับคุณลุงเสงี่ยม ทรัพย์ศิลป์ เจ้าของสวนกล้วยตานี ที่ได้ถวายต้นกล้วยตานีทั้งหมดเพื่อนำเข้าไปถวายงาน นับว่าครั้งนี้ถือว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณอีกครั้งหนึ่งในการเข้าถวายงาน โดยครั้งนี้ ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

ช่างแทงหยวกทุกคนไม่อยากถวายงานในลักษณะแบบนี้ให้กับพระองค์ท่าน เพราะเป็นความเสียอกเสียใจของประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ รวมทั้งช่างแทงหยวกทุกๆ คณะ ที่เข้าร่วมถวายงานในครั้งนี้ด้วย แต่ในที่สุดเราก็ต้องเข้าถวายงาน ถือเป็นการถวายงานที่สูงสุดของคณะช่างแทงหยวกของจังหวัดเพชรบุรี ที่จะทำงานและถวายงานให้ดีที่สุดในครั้งนี้ และเราจะคัดเลือกต้นกล้วยที่ดีที่สุด เข้าถวายงานในครั้งนี้ จะทำอย่างสุดฝีมือ สุดแรงใจเพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยในครั้งนี้

ทั้งนี้ คณะช่างแทงหยวกจังหวัดเพชรบุรีได้รับมอบหมายจากกองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ได้กำหนดจำนวนช่างแทงหยวก 15 ท่าน เพื่อไปรวมกับคณะช่างแทงหยวกสี่ภูมิภาค สงขลา 4 ท่าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดมหาสารคามและอุบลราชธานี 2 ท่าน กรุงเทพมหานครจากวัดอักษรสวรรค์ 4 ท่าน รวมกับคณะช่างแทงหยวกในราชสำนักอีก 12 ท่านรวมทั้งหมดสามสิบกว่าท่าน และได้รับมอบหมายงานในการแทงหยวกชั้นฉัตร 9 ชั้นซึ่งเป็นชั้นบนสุดของพระจิตกาธาน

สำหรับต้นกล้วยตานีที่ตัดในวันนี้จำนวน 60 ต้น จะถูกนำไปพักไว้ที่ มณฑลทหารบกที่ 15 ค่ายรามราชนิเวศน์ไว้ก่อน และในวันพรุ่งนี้ เวลา 8.00 น. จะมีขบวนอัญเชิญนำต้นกล้วยทั้งหมดเข้าสู่สถานที่ถวายงานในครั้งนี้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้