วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลเจ้าภูเก็ต ยกเสาโกเต้ง สัญลักษณ์เริ่มประเพณีกินเจ คนนับพันแห่ร่วม

ศาลเจ้าภูเก็ต ยกเสาโกเต้ง สัญลักษณ์เริ่มประเพณีกินเจ คนนับพันแห่ร่วม

  • Share:

ศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต ประกอบพิธียกเสาโกเต้ง อัญเชิญตะเกียงเทวดาทั้ง 9 สู่ยอดเสา สัญลักษณ์ของประเพณีถือศีลกินผัก หรือ ”เจี๊ยะฉ่าย” แล้ว คนนับพันเข้าร่วมสืบสวนประเพณีอย่างยิ่งใหญ่ ย้ำ ปีนี้งดพิธีใช้อาวุธทิ่มแทง เหล่าม้าทรง 

เมื่อเวลา 17.09 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ถ.ระนอง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ศาลเจ้า หรือ อ๊าม ที่ใหญ่ที่สุด และมีเหล่าม้าทรงชายหญิงมากที่สุดใน จ.ภูเก็ต ได้มีการประกอบพิธี ”ยกเสาโกเต้ง” ซึ่งเป็นไผ่ตรงสูงตระหง่านปักหน้าศาลเจ้า โดยมีการติดทองเปลวที่ลำต้นจากประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาจนเหลืองอร่าม เพื่ออัญเชิญตะเกียงไฟเทวดาทั้ง 9 ขึ้นสู่ยอดเสา ซึ่งแต่ละศาลเจ้าที่เข้าร่วมประเพณี จะประกอบพิธีกรรมดังกล่าวในวันเดียวกัน โดยมี นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต เป็นประธานในพิธี ท่ามกลางม้าทรงที่แสดงอิทธิฤทธิ์ใช้ของมีคมฟันแทงตามร่างกาย ซึ่งมีประชาชนแต่งกายชุดขาวเข้าร่วมพิธีนับพันคน

และตั้งแต่เวลา 22.00 น.ในวันเดียวกัน เป็นต้นไป แต่ละศาลเจ้าจะประกอบพิธีอัญเชิญองค์ยกฮ๋องซ่งเต่ หรือ พระอิศวร และองค์กิ้วฮ๋องไต่เต่ หรือ องค์เก้าราชันจากปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต เพื่อไปประดิษฐานแต่ละศาล ซึ่งถือว่าทุกศาลเจ้าได้เริ่มประเพณีถือศีลกินผักประจำปีแล้ว ทั้งนี้ ศาลเจ้าที่เข้าร่วมประเพณีจะประกอบพิธีอัญเชิญพระเล่งก้วน หรือ ราชเลขา และพระลำเต้า-ปักเต้า หรือ ผู้ถือบัญชีคนเกิดคนตาย และประกอบพิธีถวายเครื่องบวงสรวงเจ หรือ ฉ่ายหั้ว ซึ่งถือเป็นพิธีกรรมในวันแรกของการประกอบพิธีถือศีลกินผัก

นอกจากพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ของแต่ละศาลเจ้าที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ต แล้วนั้น ในปีนี้พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ คือ แห่พระรอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง ซึ่งเป็นการทรมานร่างกายด้วยการใช้ศาสตราวุธและของมีคมนานาชนิดทิ่มแทงกระพุ้งแก้ม และตามร่างกายของเหล่าม้าทรงชายหญิงของแต่ละศาลเจ้า แห่ หรือเดินเท้ารอบตัวเมือง โดยจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วโลก มารอชมตามริมถนนหนทางที่ขบวนผ่าน ซึ่งจะงดประกอบพิธีกรรมดังกล่าว โดยจะมีเพียงการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละศาลเจ้า เช่น พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ พิธีอาบน้ำมัน พิธีปีนบันไดมีด เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้