วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินถล่มทับเพิงพักชั่วคราวริมเขา จ.ตาก เด็ก 13 ดับ-ถนนสายรองไปพม่าทรุด

หลังฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ตาก ส่งผลดินถล่มทับเพิงพักชั่วคราวริมเขา ทับเด็ก 13 สาหัส ก่อนไปเสียชีวิตที่ รพ. จนท.เข้าช่วยเหลือครอบครัว-เร่งเยียวยา ขณะถนนสายรองไปชายแดนไทย-เมียนมา ทรุดยาว ...

จากกรณีเกิดอุบัติเหตุ ดินสไลด์ ถล่มทับบ้านเรือนประชาชน บริเวณถนนสายบ้านตาก-แม่ระมาด กม.ที่ 54-55 ม.5 ต.ท้องฟ้า อ.บ้านตาก จ.ตาก จึงซึ่งเป็นบ้าน ไม่มีเลขที่ อยู่ติดกับด่านตรวจกิ่วสามล้อ ทำให้บ้านเรือน และรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ทะเบียน บน 1086 แพร่ เสียหาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแม่ระมาด ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา คือ ด.ช.ตรีภพ แซ่ว่าง อายุ 13 ปี เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึก คืนวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 ตุลาคม 2560 นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม นายอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเป็นบ้านพักชั่วคราว เปิดเป็นร้านค้าขายของชำอยู่ชิดกับเชิงเขา เจ้าหน้าที่ได้นำเชือกมากั้น ไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า หวั่นได้รับอันตราย

จากนั้นได้เดินทางไป ที่บ้านเลขที่ 31/4 หมู่ที่ 4 ต.สามหมื่น ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ซึ่งเป็นบ้านของครอบครัว ด.ช.ตรีภพ โดยนายพันธิน แซ่ว่าง อายุ 48 ปี บิดา และ นางคัทรินทร์ แซ่ว่าง อายุ 45 ปี มารดา ได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศล ภายในบ้าน ลักษณะบ้านเป็นไม้ไผ่ มุงสังกะสี สภาพเก่า โดยมีเพื่อนบ้านมาร่วมพิธีด้วยความโศกเศร้า

นายอรรถวุฒิ เปิดเผยว่า ในส่วนของความช่วยเหลือนั้น นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้สั่งการและให้ความช่วยเหลือ โดยมอบเงินเยียวยา เพื่อช่วยในการประกอบพิธีศพ จำนวน 15,000 บาท และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก มอบเงิน ช่วยเหลือ จำนวน 5,000 บาท, นายอำเภอบ้านตาก จำนวน 5,000 บาท และ อบต.ท้องฟ้า ตามระเบียบราชการ จำนวน 10,000 บาท รวมเป็นเงิน ทั้งสิ้น 35,000 บาท

นายอรรถวุฒิ กล่าวว่า เส้นทาง บ้านตาก–แม่ระมาด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง และมีฝนตกต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดดินสไลด์ ซึ่งเกิดได้บ่อยครั้ง และขณะนี้ได้แจ้งเตือนที่พื้นที่เสี่ยงภัย ไม่ให้สร้างบ้านและร้านค้าอยู่ชิดเชิงเขา โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ช่วยกันสอดส่องดูแล เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อไป

ดินถล่มถนนสายรอง มุ่งสู่เมียนมา พัง!

เมื่อเวลา 14.00 น. นายวรศักดิ์ วงษ์รอด ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตาก ที่ 1 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบถนนทรุดตัว บริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1175 เส้นทางสาย อ.บ้านตาก- อ.แม่ระมาด จ.ตาก ช่วงหลัก กม.ที่ 59-60 (59+400) ต.ท้องฟ้า อ.บ้านตาก จ.ตาก

โดยเส้นทางดังกล่าว เป็นภูเขาสูงชัน และคดเคี้ยว บริเวณที่เกิดเหตุ พบถนนทรุดตัวกว้าง 3 เมตร ยาวประมาณ 15 เมตร ลึกประมาณ 30 เมตร โดยดินได้สไลด์ลงไป กินพื้นที่ 1 ช่องการจราจร และมีแนวโน้มขยายวงกว้างออกไปอีก เนื่องจากพื้นผิวจราจรมีรอยร้าว เป็นทางยาว และยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายสัญญาณเตือนมาติดตั้ง เตือนผู้ที่สัญจรไปมาให้เพิ่มความระมัดระวัง

นายวรศักดิ์ เผยว่า การซ่อมแซมนั้น จะรีบส่งชุดซ่อมบำรุงเส้นทางเข้าดำเนินการโดยด่วน เพื่อให้สามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1175 เป็นเป็นเส้นทางสายรอง ที่เชื่อมสู่ชายแดน ไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเศรษฐกิจของจังหวัดตาก เป็นเส้นทางต่อเนื่อง ไปยังทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105 ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่จะมาถึง จะมีนักท่องเที่ยวมาใช้เส้นทางดังกล่าวจำนวนมาก สามารถติดต่อเชื่อมโยง สู่ จ.แม่ฮ่องสอน นับว่าเป็นถนนที่มีความสำคัญ.

หลังฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ตาก ส่งผลดินถล่มทับเพิงพักชั่วคราวริมเขา ทับเด็ก 13 สาหัส ก่อนไปเสียชีวิตที่ รพ. จนท.เข้าช่วยเหลือครอบครัว-เร่งเยียวยา ขณะถนนสายรองไปชายแดนไทย-เมียนมา ทรุดยาว ... 19 ต.ค. 2560 18:03 19 ต.ค. 2560 18:25 ไทยรัฐ