วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปล่อยสื่อรอเก้อ ซักปม 'มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก' พับแผนมาไทย

นายกฯ ปล่อยสื่อรอซักปม "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" ปัดให้สัมภาษณ์ ดอดออกประตูหลังตึกภักดีบดินทร์ ขณะที่ "สมคิด" ลาป่วยไม่ได้เข้าร่วมถก ก.น.จ.ด้วยวันนี้

จากกรณีที่มีหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ระบุว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ที่จะมาเยือนประเทศไทยในปลายเดือน ต.ค.นี้ และมีกำหนดการเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในวันที่ 30 ต.ค.จนเรื่องนี้ถูกนำไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำความชัดเจนการพบกันและประเด็นการหารือ แต่ต่อมาปรากฏว่าเมื่อวันที่ 18 ต.ค.มีข่าวโฆษกเฟซบุ๊กร่อนแถลงการณ์ว่า นายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ยังไม่มีแผนมาไทยนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า วันที่ 19 ต.ค.ในช่วงเช้าซึ่งมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (ก.น.จ.) ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน มีรองนายกรัฐมนตรีเข้าประชุมเกือบทั้งหมด ขาดเพียง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ซึ่งมีภารกิจเป็นประธานพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ จ.นครปฐม และนายสมคิด ซึ่งได้แจ้งลาป่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน ในการประชุมคณะกรรมการ ก.น.จ.เจ้าหน้าที่ได้นำโพเดียมมาตั้งไว้ที่หน้าตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พร้อมแจ้งว่า นายกฯ จะใช้ตึกนี้แถลงเป็นครั้งแรกหลังการประชุมคณะกรรมการ ก.น.จ.พร้อมกับแจ้งให้ผู้สื่อข่าวส่งประเด็นคำถามล่วงหน้ามายังทีมงานนายกฯ โดยหนึ่งในคำถามที่แจ้งไปมีคำถามถึงความชัดเจนการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หลังโฆษกเฟซบุ๊กระบุว่า นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ยังไม่มีแผนมาไทย แต่ปรากฏว่าภายหลังการประชุมคณะกรรมการ ก.น.จ.เสร็จสิ้น ทีมงานนายกฯ ได้แจ้งสื่อมวลชนว่า นายกฯ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์แล้ว โดยหลังการประชุมนายกฯ ได้ออกประตูด้านหลังตึกภักดีบดินทร์ เดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที

นายกฯ ปล่อยสื่อรอซักปม "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" ปัดให้สัมภาษณ์ ดอดออกประตูหลังตึกภักดีบดินทร์ ขณะที่ "สมคิด" ลาป่วยไม่ได้เข้าร่วมถก ก.น.จ.ด้วยวันนี้ 19 ต.ค. 2560 17:42 19 ต.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ