วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เติมพลังชีวิต พิชิตมะเร็ง” (ตอนที่ 2)

“เติมพลังชีวิต พิชิตมะเร็ง” (ตอนที่ 2)

  • Share:

จากบทความครั้งที่แล้ว เราได้รู้จัก “โรคมะเร็งตับ” กันไปคร่าวๆ แล้ว ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงอาการ การป้องกัน และการรักษาโรคนี้กันต่อ...

อาการ

อาการของผู้ป่วยโรคมะเร็งตับนั้น หากรอให้มีอาการมักยากที่จะรักษา โดยอาการมักเริ่มมาจากอาการทั่วๆ ไปที่ดูไม่จำเพาะเจาะจง เช่น เพลีย ไม่มีแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดท้องขวาบน หรือบริเวณลิ้นปี่ ไปจนถึงเริ่มมีตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องมาน แขนขาบวม ไปจนถึงการคลำได้ก้อนที่ท้อง

การป้องกัน

การฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ รับประทานอาหารปรุงสุก หลีกเลี่ยงอาการที่เชื้อราปนเปื้อน หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การตรวจร่างกายปกติ ร่วมกับการอัลตร้าซาวนด์ช่องท้องเป็นประจำ จะทำให้พบก้อนมะเร็งตับได้เร็วขึ้น โอกาสรักษาหายมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี มีการแนะนำให้ตรวจสุขภาพร่วมกับการอัลตร้าซาวนด์ช่องท้องทุก 6 เดือน และหากใครพลาดพลั้ง พบว่ามีก้อนมะเร็งตับเป็นสมบัติติดตนแล้ว อย่าเพิ่งตระหนกไป เพราะการรักษา และวิทยาการล้ำๆ ในปัจจุบันนั้น ทำให้เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยโรคมะเร็งตับหาย มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ยาวนานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน อีกทั้งยังลดผลข้างเคียงลงไปอย่างมาก

การรักษา มีหลายวิธี กล่าวคือ

- การผ่าตัด

- การจี้ด้วยตัวนำความร้อนคลื่นความถี่ หรือ คลื่นไมโครเวฟ (RFA/WVA หรือ radiofrequency /microwave ablation)

- การให้ยาเคมีผ่านสายสวนจากขาหนีบ (TOCE หรือ transarterial oily chemo embolization) โดยเข้าไปให้ยาเคมีเฉพาะก้อนมะเร็งตับแต่ละตำแหน่ง

- การให้สารกัมมันตรังสี 90 yttrium ทางเส้นเลือดแดงเข้าสู่ตับ (SIRT หรือ selective internal radiation therapy)

- การให้ยากิน ชนิด target therapy ที่มีชื่อว่า Sorafenib

การจะเลือกใช้วิธีใดในการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับอายุ ขนาด จำนวนของก้อนเนื้อมะเร็งตับ ตำแหน่งมีการแพร่กระจายหรือไม่ สุขภาพกาย โรคประจำตัวอื่นๆ การรักษาจึงอาจใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง หรือร่วมกันหลายวิธีเพื่อเพิ่มความสำเร็จ และโอกาสหายจะสูงขึ้นมากหากก้อนนั้นมีขนาดต่ำกว่า 3 เซนติเมตร มีก้อนเนื้อไม่เกิน 3 ก้อน ไม่รุกรานเส้นเลือดใกล้เคียง และอวัยวะอื่นๆ

เพิ่มพลังชีวิต พิชิตมะเร็ง จึงขอจบท้ายด้วยคำกล่าวที่ว่า

ใช้ชีวิตอย่าคิดประมาท       เช็กสุขภาพเป็นประจำช่วยท่านได้
หากเป็นแล้วขอให้สู้รู้กันไป      โรคนี้ไซร้พ่ายคน อารมณ์ดี (นะเออ)
____________________________________________

พญ.แพรวา มิตรกูล ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ขอขอบคุณ : ภาพประกอบจาก https://pixabay.com/ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้