วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนุโมทนาบุญ คนบันเทิงบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

อนุโมทนาบุญ คนบันเทิงบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

  • Share:

หลังการเสด็จสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 มีคนบันเทิงขอบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มากมายหลายคน และในช่วงเดือนตุลาคม 2560 นี้ เป็นช่วงครบรอบ 1 ปีของการสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็มีคนบันเทิงอีกหลายคนที่มีความตั้งใจและร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ บวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการทำความดีถวายพระองค์ มีใครบ้างบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้รวบรวมคนบันเทิงไว้ดังนี้

เริ่มต้นกันที่นักแสดงสาวหนิง ปณิตา ที่ตัดสินใจอย่างมาดมั่น ขอปลงผมบวชชี ที่เสถียรธรรมสถาน พร้อมนักบวชผู้หญิงกว่า 239 ชีวิต ในโครงการดีๆ ที่น่าสนับสนุน บวชพุทธสาวิกาศีล 10 ในโครงการ 70 ปี 70 ล้านความดี อนุสาวรีย์มีชีวิตถวายพ่อ ถือว่าเป็นการบวชเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยสาวหนิงได้เผยความรู้สึกของการบวชครั้งนี้ก็เพื่อถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งสาวหนิงได้บวชทั้งหมดเป็นเวลา 6 วัน

จากนั้นเป็นนักแสดงสาว ตั๊ก บงกช ที่เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่ใฝ่ศึกษาธรรมะ โดยเจ้าตัวได้ร่วมบวชชีพราหมณ์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งเพื่ออุทิศบุญกุศลให้ แม่เล็ก ธนาภา ชีพนุรัตน์ คุณแม่ของตนเองด้วย

มาต่อกันที่การบรรพชาของพี่หมอ ฉัตรอดุลล์ สามีนักร้องดัง ทาทา ยัง ที่มีความตั้งใจที่จะบรรพชาเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก หลังจากที่บรรพชา พระหมอก็ได้ฉายาว่าพระนิปุปโก


นักร้องหนุ่ม ซีดี กันต์ธีร์ ก็เป็นอีกคนที่ถือโอกาสเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ในช่วงนี้ โดยเจ้าตัวมีความตั้งใจบวชถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 และบวชเพื่อตอบแทนบุญคุณของพ่อแม่อีกด้วย ที่วัดท่าการ้อง จ.อยุธยา โดยตั้งใจอุปสมบทเป็นเวลา 15 วัน และจำวัดที่วัดท่าการ้อง หลังจากที่บวช พระซีดีก็ได้ฉายา ธัมมะจิตโต แปลว่า ผู้มีธรรมะในจิตใจ

ภาพจากอินสตาแกรม ploy_cp


คนสุดท้ายคือ บัวขาว บัญชาเมฆ ที่ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดบางแวก ซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 ซึ่งการอุปสมบทของบัวขาวในครั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งการบวชครั้งนี้ จะบวช 9 วันด้วยกัน โดยได้รับฉายาว่า ถิรวิริโย หมายความว่า ผู้มีความเพียรอันมั่นคง

ภาพจากอินสตาแกรม suputtra_peachคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้