วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จัก เจซินดา อาร์เดิร์น เก่งจริง อายุแค่ 37 นายกฯ ใหม่นิวซีแลนด์

เจซินดา อาร์เดิร์น นักการเมืองดาวรุ่งหญิง หัวหน้าพรรคเลเบอร์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกฯ อายุน้อยที่สุดของนิวซีแลนด์ ในรอบ 161 ปี หลังนำพรรคชนะเลือกตั้ง บ่งชี้กระแสผู้นำอายุน้อยกำลังมาแรง

เมื่อ 19 ต.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประเทศนิวซีแลนด์ จะมีนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยสุดในรอบ161 ปี  หลังจากการเลือกตั้งทั่วไปผ่านพ้นมา 26 วัน หรือเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา และผลออกมาว่า พรรคฝ่ายค้าน ‘เลเบอร์’ (Labour) ภายใต้การนำของนางสาวเจซินดา อาร์เดิร์น ถึงแม้จะได้ที่ 2 แต่ก็สามารถชักชวนพรรคพันธมิตรมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลจนได้เสียงข้างมากในสภา จนทำให้นางสาวอาร์เดิร์น วัย 37 ปี ถือเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดของประเทศนับตั้งแต่ปี 2399 อีกทั้งยังเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของนิวซีแลนด์ที่เป็นสตรี ท่ามกลางกระแสผู้นำอายุน้อยกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ที่เป็นนายกฯ อายุน้อยสุดของแคนาดา ขณะอายุ 43 ปี และ เซบาสเตียน คูร์ซ ที่กำลังจะเป็นนายกรัฐมนตรีใหม่ของออสเตรีย ด้วยวัยเพียง 31 ปีจนถือเป็นผู้นำอายุน้อยที่สุดในโลก

ข่าวแจ้งว่า ความสำเร็จในการจัดตั้งรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเลเบอร์ จนทำให้นางสาวอาร์เดิร์นจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ อีกท้ังยังถือเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกที่อายุน้อยที่สุดของนิวซีแลนด์ในรอบ 161 ปีนั้น เนื่องจากสามารถชักชวนให้ พรรคนิวซีแลนด์ เฟิร์สต์ ยอมจับมือตกลงเข้าร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาลได้สำเร็จ โดยนายวินสตัน ปีเตอร์ หัวหน้าพรรคนิวซีแลนด์ เฟิร์สต์ ได้ประกาศเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หลังจากก่อนหน้า พรรคกรีน ได้เข้ามาร่วมเป็นพรรคพันธมิตรใหม่ของพรรคเลเบอร์แล้ว ขณะที่พรรครัฐบาล‘เนชั่นแนล’ ของนายกรัฐมนตรีบิลล์ อิงลิช แม้จะชนะเลือกตั้ง แต่ก็ไม่สามารถตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากได้

‘วันนี้เป็นวันที่น่าตื่นเต้น พวกเราปรารถนาที่จะเป็นรัฐบาลเพื่อชาวนิวซีแลนด์ทุกคน และเป็นโอกาสที่เราจะสร้างประเทศที่มีความเป็นธรรมกว่าเดิม และแข็งแกร่งกว่าเดิม’ นางสาวอาร์เดิร์นกล่าวด้วยความดีใจ

สำหรับประวัติความเป็นมาของ นางสาว เจซินดา อาร์เดิร์น ​ถือเป็นนักการเมืองดาวรุ่งในนิวซีแลนด์ เพิ่งได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ของพรรคเลเบอร์เมื่อ 3 เดือนก่อนหรือก.ค.ที่ผ่านมา จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Waikato ปัจจุบัน ใช้ชีวิตคู่โดยไม่ได้เข้าพิธีสมรส กับ คลาร์ก เกย์ฟอร์ด ผู้ประกาศข่าวทางทีวี และเป็นคนรักแมว เลี้ยงแมวหนึ่งตัว

เจซินดา อาร์เดิร์น สนใจการเมืองและเข้าเป็นสมาชิกพรรคเลเบอร์มาตั้งแต่อายุ 17 ปี ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในอังกฤษ และเธอเคยทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายในสำนักงานของอดีตนานยกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ และเคยเป็นสตาฟฟ์ให้กับอดีตนายกรัฐมนตรีเฮเลน คลาร์ก ก่อนจะเข้าสู่สนามเลือกตั้งและได้เป็นสมาชิกสภาเมื่อปี 2551 ด้วยวัยแค่28เท่านั้น 

ส่วนนโยบายของอาร์เดิร์น ที่ใช้ในการหาเสียงครั้งนี้ อาทิ นโยบายเล่าเรียนฟรีในระดับอุดมศึกษา ตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งถือเป็นนโยบายที่ชนะใจคนหนุ่มคนสาวมาก, รวมทั้งการลดโทษให้แก่หญิงทำแท้ง และทำให้เด็กนิวซีแลนด์พ้นจากความยากจน ขณะที่ อาร์เดิร์น ยังเป็นนักการเมืองหญิงที่กล้าพูดเรียกร้องเกี่ยวกับสิทธิสตรีและปัญหาสุขภาพจิตจนครองใจชาวนิวซีแลนด์

เจซินดา อาร์เดิร์น นักการเมืองดาวรุ่งหญิง หัวหน้าพรรคเลเบอร์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกฯ อายุน้อยที่สุดของนิวซีแลนด์ ในรอบ 161 ปี หลังนำพรรคชนะเลือกตั้ง บ่งชี้กระแสผู้นำอายุน้อยกำลังมาแรง 19 ต.ค. 2560 16:49 ไทยรัฐ