วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวกระบี่ร้อง ‘ดีเอสไอ’ นายทุนฮุบที่ดินติดทะเล ปักป้ายขายไร่ละ 30 ล้าน

สาวกระบี่ร้อง ‘ดีเอสไอ’ นายทุนฮุบที่ดินติดทะเล ปักป้ายขายไร่ละ 30 ล้าน

  • Share:

ผู้เสียหายชาว จ.กระบี่ ร้อง ดีเอสไอ ตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ “อ่าวนางหางนาค” ให้กลุ่มนายทุนครอบครองเอกสารสิทธิ์ ประกาศขายอยู่ไร่ละ 20-30 ล้าน.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 19 ต.ค. 60 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางแสงระวี บงกชมาศ อายุ 57 ปี ชาวจังหวัดกระบี่ เดินทางขอความเป็นธรรมต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ หลังถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุก และเข้าครอบครองพื้นที่ป่าไม้สงวนแห่งชาติอ่าวนางหางนาค ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ จึงถูกศาลฎีกาพิพากษาลงโทษ แต่ที่ดินบริเวณดังกล่าวกลับถูกบุคคลอื่นนำไปออกเอกสารสิทธิอย่างถูกต้อง โดยมี พ.ต.ท.มนตรี บุญยโยธิน ผอ.กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่อง

นางแสงระวี เปิดเผยว่า ตนได้ครอบครองที่ดิน ภบท.5 (เอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภาษีดอกหญ้า) ซึ่งไม่เกี่ยวกับว่าใครเป็นเจ้าของที่ดิน มิใช่เอกสารแสดงสิทธิครอบครองที่ดิน เพราะเจ้าของที่ดินก็ยังคงเป็นของทางราชการอยู่ เพียงแต่อาจจะให้มีการใช้ประโยชน์ชั่วคราว แต่ไม่ถือว่าผู้ที่ใช้ประโยชน์นั้นเป็นเจ้าของที่ดิน (เหมือนการเช่าที่ของรัฐแล้วจ่ายเงินค่าเช่ารายปี แต่รัฐยังเป็นเจ้าของอยู่) จำนวน 75 ไร่ ตั้งแต่ปี 2529 ซึ่งที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของพ่อตน คือ นายวิศาล บงกชมาศ

"กระทั่งเมื่อปี 2545 ถูกเจ้าหน้าที่รัฐฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติอ่าวนางหางนาค โดยศาลฎีกาพิพากษาว่ามีความผิดจริง และมีคำสั่งให้ออกจากพื้นที่ดังกล่าว พร้อมรอลงอาญา 2 ปี ต่อมา ปี 2548 ที่ดินดังกล่าวกลับถูกออกโฉนดในพื้นที่ติดชายทะเล โดยไม่มีการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเรื่องบุกรุกเหมือนกับตนเอง เชื่อว่าการออกโฉนดมีผู้มีอิทธิพล นายทุนระดับประเทศเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันที่ดินดังกล่าวยังประกาศขายอยู่ไร่ละ 20-30 ล้าน แต่ไม่มีใครกล้าลงทุนเพราะอาจมีปัญหากันอยู่" นางแสงระวี กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเคยส่งไปยัง ป.ป.ช. ตั้งแต่ปี 52 เพื่อตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป การที่ผู้เสียหายในวันนี้อยากให้ ดีเอสไอตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินดังกล่าวของกลุ่มนายทุนว่านำไปครอบครองได้อย่างไร หลังจากนี้จะนำเรียนอธิบดีดีเอสไอตามขั้นตอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้