วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของเสียอันมีค่าจากโรงงานในสวิตเซอร์แลนด์

ของเสียอันมีค่าจากโรงงานในสวิตเซอร์แลนด์

  • Share:

ขณะ​ที่​มี​ข่าวคราว​ว่า​บาง​ประเทศ​ประสบ​ปัญหา​การ​อุด​ตัน​ของ​ท่อ​ระบาย​น้ำ ไม่​ว่า​จะจาก​ขยะ​อุด​ตัน หรือ​ก้อน​ไข​มัน​ยักษ์​อุด​ตัน​อย่าง​ที่เพิ่ง​เกิด​ภายใน​ท่อ​น้ำ​เก่า​สมัย​วิกตอเรีย ในกรุง ​ลอนดอน ประเทศ​อังกฤษ แต่​เมื่อ​ปี​ที่​แล้ว​มี​ข่าว​เกี่ยว​กับ​โรง​บำบัด​น้ำ​เสีย​แห่ง​หนึ่ง ตั้ง​อยู่​ที่​เมือง​จู​รา ทาง​ตะวัน​ออกของ​ประเทศ​สวิตเซอร์แลนด์ โดย​โรง​งาน​ดัง​กล่าว​ปล่อย​น้ำ​ทิ้ง​ออก​มา​โดยมี​วัตถุ​บาง​อย่าง​ที่​น่า​ตื่น​ตะลึง​ไหล​รวม​ออก​มาด้วย

นัก​วิทยาศาสตร์​จาก​สถาบัน​วิทยาศาสตร์​และ​เทคโนโลยี​ทาง​น้ำ ซึ่ง​เป็น​หน่วย​งาน​ของรัฐบาล​สวิตเซอร์แลนด์ ได้​ตรวจสอบ​และ​เผย​ว่า​ ของ​เสีย​ที่​ถูก​ทิ้ง​ออก​มา​จาก​โรง​บำบัด​น้ำ​เสีย เต็ม​ไปด้วย​เศษ​เงิน​ถึง 3,000 กิโลกรัม ​และ​เศษ​ทอง​อีก 43 กิโลกรัม รวม​มูลค่า​กว่า 100 ล้าน​บาท เศษ​เงิน​เศษ​ทอง​เหล่านี้​ส่วน​ใหญ่​ถูก​ระบุ​ว่า​มา​จาก​การผลิต​ นาฬิกา เภสัชภัณฑ์​และ​อุตสาหกรรม​เคมีที่มี​การ​ใช้​โลหะ​ใน​กระบวนการ​ผลิต

เป็น​ที่​รู้​กัน​ว่า​สวิตเซอร์แลนด์​ถือ​เป็น​ประเทศ​ใน​กลุ่ม​ร่ำรวย​ของ​โลก เมื่อ​เดือน​ก่อน​มี​การ​พบว่า​ห้องน้ำ​ใน​ธนาคาร​เจนีวา​และ​ร้าน​อาหาร 3 แห่ง​ เกิด​อุด​ตัน​ด้วย​ธนบัตร​มูลค่า​สูง​ประมาณ 3,400,000 บาท ตาม​ด้วย​การ​ค้น​พบ​วัตถุ​มี​ค่า​จาก​น้ำ​ทิ้ง ต่าง​สะท้อน​ถึง​ความ​มั่งคั่ง​ของ​ประเทศ​นั่น​คือ แม้แต่ใน​แหล่ง​ของ​เสีย​ก็​ยัง​อุดม​ไป​ด้วย​เงินๆทองๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้