วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายพันธุ์ใหม่ของสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลโบราณ

สายพันธุ์ใหม่ของสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลโบราณ

  • Share:

Credit​ :  University of  Manchester.

ซาก​ดึกดำบรรพ์​ของ​อิกทิ​โอ​ซอ​รัส (ichthyosaurus) เป็น​สัตว์​เลื้อยคลาน​ทาง​ทะเล​อยู่​ใน​วงศ์​อิกทิ​โอ​ซอ​ร์ (Ichthyosaur) หรือ​เรียกว่า​กิ้งก่า​ปลา  ถูก​ค้น​พบ​ครั้ง​แรก​เมื่อ​กว่า  40 ปี​ที่​แล้ว  และ​ใน  พ.ศ.2522 มีนักบรรพ​ชีวิน​ชาว​อังกฤษ​ ชื่อ ดร.​โรเบิร์ต แอปเปิลบาย ได้​นำ​ซาก​ของ​อิกทิ​โอ​ซอ​ร์​ไป​ตรวจสอบ จาก​นั้น​ก็​ประกาศ​ว่า​เป็น​พันธุ์​ใหม่​ของ​วงศ์​อิกทิ​โอซอ​ร์ โดย​ตั้ง​ชื่อว่า​โปร​โต​อิกทิ​โอ​ซอ​รัส (Protoichthyosaurus) และยัง​ตั้ง​ชื่อ​ให้​สาย​พันธุ์​ย่อย​อีก 2 ชนิด​คือ P.​ prostaxalis และ P.prosostenceis แต่ทว่า​สัตว์​โบราณ​สาย​พันธุ์​นี้​กลับ​ไม่ได้​รับ​การ​สนใจ​มากนัก

ล่า​สุด มี​นัก​บรรพ​ชีวิน​วิทยา​จาก​มหาวิทยาลัย​แมน​เชสเ​ตอ​ร์ เมือง​แมนเชสเ​ตอ​ร์ ประเทศ​อังกฤษ ได้​นำ​ซาก​โปร​โต​อิกทิ​โอ​ซอ​รัส​และ​อิกทิ​โอซอ​รัส มา​ตรวจสอบ​พร้อม​กับ​เปรียบเทียบ​กัน ซึ่ง​พบ​ความ​แตก​ต่าง​หลักๆ ของ​จำนวน​กระดูก​ใน​ครีบ​ส่วนหน้า​ของ​สัตว์​ทั้ง 2 ชนิด ซึ่ง​สะท้อน​ให้​เห็นว่า​พวก​มัน​สร้าง​กลยุทธ์​ใน​การ​ว่ายน้ำและ​ยัง​พบ​ความ​แตก​ต่าง​ภายใน​กะโหลก​ศีรษะ ทีมวิจัย​เผย​ว่า ​โครงสร้าง​ของ​ครีบ​ส่วนหน้า​มี​ความ​ผิด​ปกติ ตัวอย่างคือ อิกทิ​โอ​ซอรัส​จะ​มี​ครีบ​เดี่ยวๆ แต่​กับ​โปร​โต​อิกทิ​โอ​ซอ​รัส ครีบ​เดี่ยวๆนั้น​ได้​เพิ่ม​ไป​เป็น​โครงกระดูก​อย่าง​สมบูรณ์

นอกจาก​นี้ ทีม​นัก​บรรพ​ชีวิน​ยัง​พบ​ความ​เปลี่ยนแปลง​ของ​ครีบ​อิกทิโอ​ซอ​รัส ที่​มี​ลักษณะ​ทาง​พยาธิ​วิทยา​เลียนแบบ​โครงสร้าง​ของ​ครีบ​ส่วนหน้า​ของ​โปร​โต​อิกทิ​โอ​ซอ​รัส การ​ค้น​พบ​ดัง​กล่าว​เผย​ให้​เห็น​ถึง​สาย​พันธุ์​ใหม่​ของ​วงศ์​อิกทิ​โอ​ซอ​ร์ ซึ่ง​ตั้ง​ชื่อว่า​โปร​โต​อิกทิ​โอ​ซอ​รัส แอปเปิลบาย (Protoichthyosaurus applebyi) เพื่อ​เป็น​เกียรติ​แก่​ ดร.​โรเบิร์ต แอปเปิลบาย ​นั่นเอง.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้