วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบฉลามวาฬแถวเกาะหลีเป๊ะ นักท่องเที่ยวตื่นเต้น แห่ถ่ายรูปเก็บภาพ

พบฉลามวาฬแถวเกาะหลีเป๊ะ นักท่องเที่ยวตื่นเต้น แห่ถ่ายรูปเก็บภาพ

  • Share:

นักท่องเที่ยวบนเรือเซาเทิร์น 1 ตื่นเต้นได้เจอฉลามวาฬลอยตัวหากินใกล้เกาะหลีเป๊ะในทะเลอันดามัน ต่างนำกล้องและมือถือมาถ่ายรูปเก็บไว้กันยกใหญ่ ด้านกัปตันเรือ เผยเคยเจอมา 6-7 ตัว มักพบได้ช่วงไฮซีซั่น...

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 60 นักท่องเที่ยวบนเรือเซาเทิร์น 1 ต่างตื่นตาตื่นใจกับฉลามวาฬ ตัวยาวกว่า 5 เมตร ขณะเดินทางจากเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย เพื่อไปยังเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ต่างยกกล้องและโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปฉลามวาฬที่โผล่มาให้เห็นโดยชัดเจน

นายเวชศาสตร์ ยังปากน้ำ กัปตันเรือเซาเทิร์น 1 เป็นเรือเฟอร์รี่วิ่งเส้นทางลังกาวี-หลีเป๊ะ ได้นำนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางจากเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย เดินทางเข้าไปเที่ยวยังเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เส้นทางลังกาวี-หลีเป๊ะ ขณะถึงรอยต่อระหว่างเขตน่านน้ำไทย-มาเลเซีย พบฉลามวาฬตัวขนาดความยาวกว่า 5 เมตร ลอยตัวบนผิวน้ำ โดยมีปลาช่อนทะเลตัวเล็กๆ ลอยตามกว่า 10 ตัว ตนจึงพักเรือ 10 นาที และให้ลูกเรือขึ้นบนดาดฟ้าเรือ เพื่อยลโฉมฉลามวาฬตัวดังกล่าว ส่วนตนนั้นได้ให้ ผช.กัปตันมาถือเรือแทน และได้ออกมาถ่ายรูป

สำหรับฉลามวาฬนั้น เคยมีประสบการณ์พบเจอมาแล้วประมาณ 6-7 ตัว มักจะมาให้เห็นในช่วงไฮซีซั่น โดยมักจะโผล่ขึ้นมาแล้วอ้าปากกินปลาไส้ตัน ในพื้นที่ทะเลอันดามันจะเห็นบ่อยมาก นอกจากนี้ ยังเคยพบวาฬ โดยวาฬที่พบขณะขับเรือ จะว่ายน้ำตัดหน้าเรือแล้วดำน้ำลงไป จะโผล่อีกทีห่างจากเรือประมาณ 10-20 เมตร ปกติวาฬจะกลัวคน ส่วนฉลามวาฬไม่กลัวคน ซึ่งการพบสัตว์ใหญ่ในทะเลดังกล่าว บ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของทะเลอันดามัน โดยนักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นกับการได้พบฉลามวาฬอย่างใกล้ชิดในครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้