วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวหัวหินร่วมใจ นุ่งขาวถือศีลกินเจ ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9

ชาวหัวหินร่วมใจ นุ่งขาวถือศีลกินเจ ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9

  • Share:

ชาวหัวหินจำนวนมากร่วมกันนุ่งขาวถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร.9 ขณะที่บรรยากาศการขายผักตามตลาด พบราคาสูงกว่าปกติเพราะน้ำท่วม ทั้งคะน้า และกวางตุ้ง...

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.60 ที่โรงเจหน่ำเทียนมึ้งนาจาซาไท่จื้อ มูลนิธิช้างหัสดินทร์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวาณิช เห็นวงศ์ประเสริฐ ประธานมูลนิธิช้างหัสดินทร์ พร้อมคณะกรรมการ นำประชาชนหญิงชายจำนวนมาก นุ่งขาวห่มขาว ร่วมสวดมนต์ภาวนาชำระจิตใจให้สะอาด ลดละเนื้อสัตว์ในเทศกาลถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณี พิธีกรรมอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 19-29 ต.ค.60 และนับเป็นปีพิเศษ เพราะตรงกับช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ทางมูลนิธิฯ ยังได้ตั้งโรงทานเลี้ยงอาหารเจฟรีให้กับประชาชนทั่วไปทั้ง 3 มื้อตลอดช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ

ขณะที่ น.ส.วารุณี บุหลั่นเพ็ง แม่ค้าขายผักในตลาดฉัตร์ไชยหัวหิน เปิดเผยว่า ราคาผักในช่วงนี้สูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากสภาวะอากาศและแปลงผักประสบกับปัญหาน้ำท่วม ที่แพงที่สุดในช่วงนี้จะเป็นต้นหอม - ผักชี ซึ่งแพงเป็นปกติ แม้ไม่ใช่ผักที่ใช้สำหรับกินเจก็ตาม ส่วนผักคะน้าและผักกวางตุ้งกำลังจะปรับราคาขึ้น แต่ก็ยังมีประชาชนมาจับจ่ายซื้อกลับไปประกอบอาหารเจกันจำนวนมาก

ด้าน นางสาวปิยพร สุวัฒน์ศุภกุล แม่ค้าขายอาหารเจ ร้านเรือนทอง ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนมารับประทานอาหารที่ร้านและซื้ออาหารเจกลับไปอย่างคึกคักเหมือนทุกปีและน่าจะมากขึ้นในวันต่อๆ ไป ส่วนผักและวัตถุดิบที่ใช้ก็มีราคาแพงขึ้นกว่าปีที่แล้ว แต่ราคาอาหารเจที่ร้านยังไม่ปรับราคาขึ้น เพราะอยากสนับสนุนให้ประชาชนได้ทานอาหารเจในราคาถูก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้