วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวหัวหินร่วมใจ นุ่งขาวถือศีลกินเจ ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9

ชาวหัวหินจำนวนมากร่วมกันนุ่งขาวถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร.9 ขณะที่บรรยากาศการขายผักตามตลาด พบราคาสูงกว่าปกติเพราะน้ำท่วม ทั้งคะน้า และกวางตุ้ง...

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.60 ที่โรงเจหน่ำเทียนมึ้งนาจาซาไท่จื้อ มูลนิธิช้างหัสดินทร์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวาณิช เห็นวงศ์ประเสริฐ ประธานมูลนิธิช้างหัสดินทร์ พร้อมคณะกรรมการ นำประชาชนหญิงชายจำนวนมาก นุ่งขาวห่มขาว ร่วมสวดมนต์ภาวนาชำระจิตใจให้สะอาด ลดละเนื้อสัตว์ในเทศกาลถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณี พิธีกรรมอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 19-29 ต.ค.60 และนับเป็นปีพิเศษ เพราะตรงกับช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ทางมูลนิธิฯ ยังได้ตั้งโรงทานเลี้ยงอาหารเจฟรีให้กับประชาชนทั่วไปทั้ง 3 มื้อตลอดช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ

ขณะที่ น.ส.วารุณี บุหลั่นเพ็ง แม่ค้าขายผักในตลาดฉัตร์ไชยหัวหิน เปิดเผยว่า ราคาผักในช่วงนี้สูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากสภาวะอากาศและแปลงผักประสบกับปัญหาน้ำท่วม ที่แพงที่สุดในช่วงนี้จะเป็นต้นหอม - ผักชี ซึ่งแพงเป็นปกติ แม้ไม่ใช่ผักที่ใช้สำหรับกินเจก็ตาม ส่วนผักคะน้าและผักกวางตุ้งกำลังจะปรับราคาขึ้น แต่ก็ยังมีประชาชนมาจับจ่ายซื้อกลับไปประกอบอาหารเจกันจำนวนมาก

ด้าน นางสาวปิยพร สุวัฒน์ศุภกุล แม่ค้าขายอาหารเจ ร้านเรือนทอง ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนมารับประทานอาหารที่ร้านและซื้ออาหารเจกลับไปอย่างคึกคักเหมือนทุกปีและน่าจะมากขึ้นในวันต่อๆ ไป ส่วนผักและวัตถุดิบที่ใช้ก็มีราคาแพงขึ้นกว่าปีที่แล้ว แต่ราคาอาหารเจที่ร้านยังไม่ปรับราคาขึ้น เพราะอยากสนับสนุนให้ประชาชนได้ทานอาหารเจในราคาถูก.

ชาวหัวหินจำนวนมากร่วมกันนุ่งขาวถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร.9 ขณะที่บรรยากาศการขายผักตามตลาด พบราคาสูงกว่าปกติเพราะน้ำท่วม ทั้งคะน้า และกวางตุ้ง... 19 ต.ค. 2560 15:50 19 ต.ค. 2560 17:51 ไทยรัฐ