วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพทย์เตือน ดื่มสุรา-กาแฟ-สูบบุหรี่ เสี่ยงเป็นกระดูกพรุน-หัก

แพทย์เตือน ดื่มสุรา-กาแฟ-สูบบุหรี่ เสี่ยงเป็นกระดูกพรุน-หัก

  • Share:

ผอ.โรงพยาบาลเลิดสิน เตือนคนที่ชอบดื่มสุรา-กาแฟ-สูบบุหรี่ พาเสี่ยงเกิดโรคกระดูกพรุน-หัก แนะออกกำลังกายให้เหมาะสม กินอาหารที่มีแคลเซียมอย่างเพียงพอ...

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2560 นพ.สมพงษ์ ตันจริยภรณ์ ผอ.โรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์ เปิดเผยว่า มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ ได้กำหนดให้วันที่ 20 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันกระดูกพรุนโลก เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงโรคกระดูกพรุน ทั้งการป้องกัน วินิจฉัยและรักษา จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก พบว่า 1 ใน 3 ของผู้หญิง และ 1 ใน 8 ของผู้ชายที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป มีโอกาสเสี่ยงที่จะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะการเกิดกระดูกสะโพกหัก และร้อยละ 20 ของผู้ป่วยกระดูกสะโพกหัก จะเสียชีวิตในช่วงปีแรก ร้อยละ 30-40 เกิดความพิการ ไม่สามารถเดินได้ รวมทั้งไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันและช่วยเหลือตัวเองได้ โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ผู้หญิงที่หมดประจำเดือนก่อนอายุ 45 ปี ผู้ที่สูบบุหรี่จัด ดื่มสุรา กาแฟเป็นประจำ ผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ในชีวิตประจำวันมีการเคลื่อนไหวน้อย และผู้ป่วยที่มีประวัติบิดามารดากระดูกสะโพกหักจากโรคกระดูกพรุน

ผอ.โรงพยาบาลเลิดสิน กล่าวต่อว่า กระดูกพรุนเป็นภาวะที่มีเนื้อกระดูกบางลง จากการสูญเสียมวลกระดูก ซึ่งจะเกิดขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจะมีการสูญเสียมวลกระดูกอย่างรวดเร็วภายใน 5 ปีแรก โรคกระดูกพรุนทำให้กระดูกเกิดภาวะยุบหรือหักได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณกระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก และกระดูกข้อมือ โดยทั่วไปมักจะไม่มีอาการแสดงจนกว่าจะเกิดกระดูกหักขึ้น อาการที่พบได้แก่ ปวดหลัง กระดูกหลังยุบตัว หลังค่อม ตัวเตี้ยลง กระดูกเปราะและหักง่าย แม้เกิดอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย ทำให้เกิดปัญหาการเดินและการเคลื่อนไหวของร่างกาย

ทั้งนี้ การป้องกันโรคกระดูกพรุน สามารถทำได้ด้วยการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัย และสภาพร่างกาย รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนและกระดูกหัก ได้แก่ สูบบุหรี่ ดื่มสุรา และการรับประทานยาสเตียรอยด์ เป็นต้น ทั้งนี้โรงพยาบาลเลิดสินได้ให้การรักษาผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนแบบครบวงจรโดยผู้เชี่ยวชาญ ประกอบด้วย ตลอดจนติดตามเพื่อการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน .คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้