วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำพองเพิ่มระดับ เอ่อท่วมเขตเมืองขอนแก่น ขยายวงกว้าง บางจุดสูงกว่าเมตร

น้ำพองเพิ่มระดับ เอ่อท่วมเขตเมืองขอนแก่น ขยายวงกว้าง บางจุดสูงกว่าเมตร

  • Share:

ระดับน้ำในลำน้ำพอง ยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง เอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนริมฝั่ง เขต อ.เมืองขอนแก่น บางจุดสูงกว่าเมตร คาดต้องอยู่ในสภาพนี้ต่อ ในช่วงที่เขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำวันละ 50 ล้าน ลบ.ม. ...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 19 ตุลาคม 2560 ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจปริมาณน้ำในลำน้ำพอง พบว่ายังล้นตลิ่ง และมีความสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ยังคงระดับการระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 50 ล้าน ลบ.เมตร เพื่อรักษาความสมดุลของตัวเขื่อน ส่งผลให้น้ำพองไหลเอ่อเข้าท่วมหมู่บ้านต่างๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้ตลิ่ง ขยายวงกว้างออกไป
น้ำยังไหลเชี่ยวกราก และเพิ่มความสูงขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลศิลา และตำบลบึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น ท่วมหมู่บ้านห้วยซัน ต.ศิลา ระดับน้ำสูง 1.30 เมตรแล้ว ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้ขนข้าวของมาไว้ที่เต็นท์ริมถนน ที่ทางเทศบาลเมืองศิลาจัดหาให้เป็นเพิงพักชั่วคราวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

ซึ่งนอกจากจะท่วมบ้านเรือนชองชาวบ้านแล้ว น้ำยังได้เอ่อล้นเข้าท่วมวัด และโรงเรียนบ้านห้วยซันด้วย ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงปิดภาคเรียน แต่คณะครูก็ยังเกณฑ์นักเรียนที่อยู่ในหมู่บ้านออกมาช่วยกันขนอุปกรณ์การเรียนขึ้นไว้บนชั้น 2 ของอาคารเรียน เพื่อป้องกันความเสียหาย คาดว่าปัญหาน้ำท่วมน่าจะยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ต่อเนื่องไปในช่วงที่เขื่อนอุบลรัตน์ยังคงต้องระบายอยู่ที่ระดับ 50 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้