วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินเจนราธิวาสไม่คึกคัก ผักผลไม้ขยับขึ้นราคา เฉลี่ย กก.ละ 10-20 บาท

บรรยากาศการค้าขายผักสดและผลไม้ รับเทศกาลกินเจ ที่ จ.นราธิวาสยังไม่คึกคัก ขณะที่ราคาผักขยับขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10-20 บาท ขณะที่ผักชีไม่เกี่ยวกับเจ พุ่งกิโลฯ ละเฉียด 300 บาท...

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการค้าขายผัก ผลไม้ในตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส เพื่อต้อนรับเทศกาลถือศีล กินเจ ของชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสว่า ในวันนี้การค้าขายผัก ผลไม้ ยังไม่คึกคักมากนัก ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงมาจับจ่ายตามปกติ มีเพียงแต่เจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าแต่ละแห่งที่มีการเปิดโรงทานเจไว้บริการให้กับประชาชนที่รับประทานอาหารเจเท่านั้น อาทิ ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ซึ่งจะต้องประกอบอาหารเจเป็นจำนวนมาก 

สำหรับราคาผักผลไม้ในตลาดสดวันนี้กลุ่มพ่อค้า แม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าของส่วนใหญ่ขยับขึ้นราคา ทั้งราคาค่าขนส่งที่แพงขึ้น และของมีจำนวนจำกัดเนื่องจากพื้นที่ภาคกลางได้รับผลกระทบจากมรสุมฝนตก น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้ราคาผัก ผลไม้ ขยับราคาขึ้น 10–20 บาท โดยเฉพาะผักชีแม้ไม่เกี่ยวกับอาหารเจ ก็มีราคาสูงมากเป็นประวัติการณ์ ราคาต่อกิโลฯ 270 – 300 บาท 

อย่างไรก็ตาม สำหรับในปีนี้ทางศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ได้เชิญชวนให้ชาวไทยเชื้อสายจีน ตลอดจนชาวไทยพุทธ ร่วมกันถือศีลกินเจ เพื่อร่วมถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยจะเริ่มกินเจตั้งแต่วันที่ 20 – 28 ตุลาคม 2560 นี้ และในวันนี้ทางศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ มีการประกอบพิธีบวงสรวงองค์เจ้าแม่ และองค์เทพเจ้าทุกองค์ภายในศาลเจ้า เพื่อให้การถือศีล กินเจ ของผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

บรรยากาศการค้าขายผักสดและผลไม้ รับเทศกาลกินเจ ที่ จ.นราธิวาสยังไม่คึกคัก ขณะที่ราคาผักขยับขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10-20 บาท ขณะที่ผักชีไม่เกี่ยวกับเจ พุ่งกิโลฯ ละเฉียด 300 บาท... 19 ต.ค. 2560 15:28 19 ต.ค. 2560 16:03 ไทยรัฐ