วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขความลึกลับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นัก​วิทยาศาสตร์​เชื่อ​ว่า​เขม่า​ หรือ​ที่​เรียก​ว่า​คาร์บอน​สี​ดำ​นั้น ​มีบทบาท ​สำคัญ​ใน​การ​เปลี่ยนแปลง​ภูมิ​อากาศ เนื่องจาก​มัน​สามารถ​ดัก​ความ​ร้อน​ทว่า​นัก​วิทยาศาสตร์​ยัง​ไม่​สามารถ​ที่​จะ​วิจัย​ศึกษา​ได้ เพราะ​เขม่า​ไม่ได้อยู่​ใน​ชั้น​บรรยากาศ​นาน​นัก ซึ่ง​ใน​ยุค​อุตสาหกรรม​เมื่อ 100 กว่า​ปี​ที่แล้ว​ไม่​มี​ทาง​ที่​จะ​อธิบาย​ลักษณะ​ของ​อนุภาค​ใน​อากาศ​เหล่า​นี้​ได้​เลย

คาร์บอน​สี​ดำ​ใน​อากาศ​เป็น​ผล​จาก​การ​เผา​ไหม้​เชื้อเพลิง​ซาก​ดึกดำบรรพ์​ที่​ไม่​มี​ประสิทธิภาพ​โดยเฉพาะ​ถ่านหิน แต่​เมื่อ​ไม่​นาน​มา​นี้​นัก​วิจัย​จากมหาวิทยาลัย​ชิคาโก รัฐ​อิลลินอยส์ ใน​สหรัฐอเมริกา เผย​ว่า​ ซาก​นก​ตาย​เก่าๆ ที่มี​ ฝุ่น​สกปรก​ติดอยู่อาจ​ช่วย​ไข​ความ​กระจ่าง​เกี่ยว​กับ​อนุภาค​ที่​เป็น​สาเหตุ​ของ​ภาวะ​โลก​ร้อน โดย​ได้​ตรวจสอบ​ซาก​นก​เก่าๆ ที่​เก็บ​ไว้​ที่​พิพิธภัณฑ์​ใน​เมือง​ชิคาโก ดี​ท​รอย​ต์และ​พิตต์ส​เบิร์ก จำนวน 1,347 ตัว​ มา​เปรียบเทียบ​นก​ช่วง​ปี พ.ศ.2443-2453 พบ​ว่า​สี​ของ​ขน​นก​มี​ความ​แตก​ต่าง​กัน โดย​ขน​นก​ใน​ช่วง​ปี 2443 นั้น​มี​สี​ดำ​กว่านก​ใน​อีก 20-30 ปี​ต่อ​มา ซึ่ง​คาด​ว่า​ชั้น​บรรยากาศใน​ช่วง​เวลา​นั้น​มี​เขม่า​มาก กว่าที่​นัก​วิทยาศาสตร์เคยคิดไว้

การ​วิจัย​ดัง​กล่าว​สร้าง​ความ​น่า​สนใจ​ต่อผู้เชี่ยวชาญ​​ทาง​ด้านสภาพ​อากาศ​ที่​พยายาม​คาด​การณ์​ความ​ร้อน​ใน​อนาคต​อัน​เกิด​จาก​คาร์บอน​สี​ดำ ขณะที่​นัก​วิทยาศาสตร์​บาง​ส่วน​เห็น​ว่าการ​ลด​การ​ปล่อย​คาร์บอน​สี​ดำ​อาจจะ​เป็น​หนทาง​ที่​ง่าย​กว่า​ใน​การ​ต่อสู้​กับ​การ​เปลี่ยนแปลง​ภูมิ​อากาศ​ด้วย​วิธี​ลด​การ​ปล่อย​ก๊าซ​คาร์บอนไดออกไซด์.

นัก​วิทยาศาสตร์​เชื่อ​ว่า​เขม่า​ หรือ​ที่​เรียก​ว่า​คาร์บอน​สี​ดำ​นั้น ​มีบทบาท ​สำคัญ​ใน​การ​เปลี่ยนแปลง​ภูมิ​อากาศ เนื่องจาก​มัน​สามารถ​ดัก​ความ​ร้อน​ทว่า​นัก​วิทยาศาสตร์​ยัง​ไม่​สามารถ​ที่​จะ​วิจัย​ศึกษา​ได้ 19 ต.ค. 2560 15:25 19 ต.ค. 2560 15:25 ไทยรัฐ