วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนพี่น้องอีสานตอนบน ให้ระวังสุขภาพ เข้าฤดูหนาวเร็วกว่าปีก่อน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน แจ้งเตือนประชาชนรับมือการเปลี่ยนฤดู เข้าสู่ฤดูหนาว 24 ตุลาคมนี้อุณหภูมิจะเริ่มเย็นลง คาดว่าปีนี้จะหนาวกว่าปีที่ผ่านมา...

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.2560 นายมนูญ โดะโอย ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เผยถึงสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว โดยจะเริ่มในช่วงวันที่ 23 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป อุณหภูมิจะเย็นลงเรื่อยประมาณ 20 องศาเซลเซียสจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน 2560 จากนั้นจะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างแท้จริง โดยในช่วงนี้ปริมาณฝนจะลดน้อยลง แต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนก็ยังจะมีโอกาสเกิดฝนในบางพื้นที่แต่จะเป็นฝนทิ้งฤดูเท่านั้น

ผอ.ส่วนพยากรณ์อากาศฯ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กล่าวอีกว่า สำหรับอุณหภูมิปีนี้จะหนาวกว่าปีที่ผ่านมาเล็กน้อย อุณหภูมิที่ศูนย์เกษตรจังหวัดเลยต่ำสุดเมื่อปีที่ผ่านมา 6.9 องศาเซลเซียส สำหรับจังหวัดขอนแก่นที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 9.5 องศาเซลเซียส สำหรับปีนี้คาดว่าอากาศจะหนาวใกล้เคียงหรือหนาวกว่าปีที่ผ่านมา 

สำหรับการรับมือในช่วงฤดูหนาวอาจทำให้หลายท่านป่วยเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ แต่สำหรับบางคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อเจออากาศเย็นคงทำให้มีอาการแพ้มากขึ้น เช่น จาม น้ำมูกไหล หรือบางคนที่เป็นโรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจมีอาการหอบมากขึ้นได้ ประชาชนต้องรักษาสุขภาพของตัวเอง หาเสื้อกันหนาวเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อเตรียมรับมือกับอากาศที่เย็นลงในไม่กี่วันข้างหน้า.

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน แจ้งเตือนประชาชนรับมือการเปลี่ยนฤดู เข้าสู่ฤดูหนาว 24 ตุลาคมนี้อุณหภูมิจะเริ่มเย็นลง คาดว่าปีนี้จะหนาวกว่าปีที่ผ่านมา... 19 ต.ค. 2560 15:17 19 ต.ค. 2560 15:31 ไทยรัฐ