วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก ตร.ชี้ นำภาพพระเมรุมาศสกรีนบนเสื้อขาย เป็นเรื่องไม่บังควร

โฆษก ตร.ชี้ เป็นเรื่องไม่บังควร ในการนำภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพพระเมรุมาศ สกรีนบนเสื้อผ้าเพื่อจำหน่าย แม้ยังไม่พบเข้าข่ายความผิดชัดเจน ฝากเตือนประชาชนไม่ควรสนับสนุนสินค้า...

วันนี้ 19 ต.ค. 60 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.รองผบ.ตร.) ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การนำภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ภาพพระเมรุมาศ หรือ ภาพลายเส้นกราฟิก มาสกรีนลายบนเสื้อผ้าเพื่อการค้า เป็นการไม่เหมาะสม และไม่บังควรอย่างยิ่ง หลังพบมีพ่อค้าบางกลุ่มกระทำการลักษณะดังกล่าว เนื่องจากการนำภาพพระบรมฉายาลักษณ์มาใช้ จะต้องขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน แม้จะยังไม่มีความผิดเข้าข้อกฎหมายใด แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควร และประชาชนทั่วไปไม่ควรสนับสนุนสินค้าของผู้ที่กระทำลักษณะดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม การนำภาพลิขสิทธิ์ขององค์กรใดองค์กรหนึ่งมาจัดจำหน่าย ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ต้องขึ้นอยู่กับองค์กรที่เสียหายนั้นๆ ว่าจะร้องทุกข์กล่าวโทษหรือไม่.

โฆษก ตร.ชี้ เป็นเรื่องไม่บังควร ในการนำภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพพระเมรุมาศ สกรีนบนเสื้อผ้าเพื่อจำหน่าย แม้ยังไม่พบเข้าข่ายความผิดชัดเจน ฝากเตือนประชาชนไม่ควรสนับสนุนสินค้า... 19 ต.ค. 2560 15:11 19 ต.ค. 2560 15:41 ไทยรัฐ