วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ประทับใจและทำให้คิดถึง! 5 เพลงพระราชนิพนธ์ในใจแชมป์กีตาร์คลาสสิกโลก (คลิป)

ไพเราะ ซาบซึ้ง กินใจเหลือเกิน เมื่อ 'เบิร์ด - เอกชัย เจียรกุล' มาเยือนไทยรัฐออนไลน์กันทั้งที งานนี้เราไม่พลาดให้เขาเล่นกีตาร์บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ และพูดคุยถึงเพลงประทับใจของเพลงพระราชนิพนธ์ต่างๆ เบิร์ดบอกกับเราว่า จริงๆ ผมมีโอกาสเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ทุกเพลงนะครับ 48 บทเพลง ที่ผ่านมาผมไปอัดแผ่นครบทุกเพลง ชอบทุกเพลง แต่ถ้าให้เลือกจริงๆ ขอเลือก 5 เพลงนี้...

เพลงที่ 1 ‘เพลงสายฝน’

เพลงสายฝน เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ที่เมื่อนำมาเรียบเรียงกับกีตาร์แล้วมันเหมาะมาก เหมือนเสียงฝนจริงๆ โดยใช้เทคนิคการรัวนิ้ว ซึ่งมีเครื่องดนตรีไม่กี่ชิ้นที่ทำได้

เพลงที่ 2 ‘ชะตาชีวิต’

เพลงนี้เป็นเพลงแรก เป็นเพลงแห่งแรงบันดาลใจที่ผมเริ่มเล่นกีตาร์

เพลงที่ 3 เพลงมาร์ชราชวัลลภ

เพลงนี้เป็นเพลงในข่าวราชสำนัก เพลงที่ผมเคยอัพลงเฟซบุ๊กของผมแล้วยอดวิวแสนกว่าวิว เป็นเพลงที่เชื่อว่าไม่มีใครเคยได้ยินในเวอร์ชันกีตาร์มาก่อน ไม่มีใครทำเลย เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ที่ทำแล้วไม่คิดว่ากีตาร์ตัวเดียวจะทำเสียงมาร์ชได้

เพลงที่ 4 เพลงในดวงใจนิรันดร์

ก็เป็นชื่อคอนเสิร์ตที่เรานำมาจัด Still On My Mind The Acoustic Night (Tribute To The Great King) ในวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา เพราะว่าเพลงนี้มันมีความสำคัญกับโมเมนต์นี้มากๆ เลย คือเป็นช่วงเวลาที่พระองค์ท่านยังอยู่ในหัวใจเรา คือมันเป็นคำที่เพอร์เฟกต์มากๆ แล้วเพลงก็เพราะ มีเนื้อหาที่ดี

เพลงที่ 5 เพลงมหาจุฬาลงกรณ์

เป็นเพลงที่เมื่อนำมาเรียบเรียงแล้ว จะมีความเป็นเอกลักษณ์ คือใช้ 5 เสียง เหมือนเพลงหมอลำกับลูกทุ่ง อาจจะใช้สเกลไม่กี่ตัว ซึ่งพระองค์ท่านทรงใช้ในการพระราชนิพนธ์เพลงนี้ ผมเชื่อว่ามันมีไม่กี่ตัว พระองค์ท่านทรงสามารถนำไปเป็นเพลงได้น่าประทับใจมาก 

ไพเราะ ซาบซึ้ง กินใจเหลือเกิน เมื่อ 'เบิร์ด - เอกชัย เจียรกุล' มาเยือนไทยรัฐออนไลน์กันทั้งที งานนี้เราไม่พลาดให้เขาเล่นกีตาร์บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ และพูดคุยถึงเพลงประทับใจของเพลงพระราชนิพนธ์ต่างๆ เบิร์ดบอกกับเราว่า 19 ต.ค. 2560 14:22 27 ต.ค. 2560 05:32 ไทยรัฐ