วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุโขทัยระทมซ้ำรอบ 3 หลังน้ำทะลักคันดินกันท่วม อ.ศรีสัชนาลัย กลางดึก

สุโขทัยระทมซ้ำรอบ 3 หลังน้ำทะลักคันดินกันท่วม อ.ศรีสัชนาลัย กลางดึก

  • Share:

สุโขทัยระทมครั้งที่ 3 คันดินเสริมเขื่อนพัง น้ำทะลักท่วมศรีสัชนาลัยกลางดึก ท่วมพื้นที่ทางการเกษตรกว่า 6,000 ไร่ ของ 14 หมู่บ้านใน ต.สารจิต และ 6 หมู่บ้าน ต.บ้านแก่ง...

เวลา 08.00 น. วันที่ 19 ต.ค. 60 นายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย, ร.ท.เสกสัน ศรีสิทธิ์ หน.ชุด รส.อ.ศรีสัชนาลัย นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยบัญชาการช่วยรบที่ 3 เข้าช่วยเหลือราษฎรหมู่ที่ 9 และหมู่ที่ 12 ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย โดยการขนย้ายผลิตผลทางการเกษตร และเครื่องมือทางการเกษตรขึ้นที่สูง หลังจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุคันดินกั้นอ่างเก็บน้ำแม่ท่าแพ ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย ซึ่งเสริมไว้สูงกว่า 1 เมตร เนื่องจากกำลังมีการก่อสร้างเสริมความสูงสปิลเวย์ให้สามารถเก็บกักน้ำได้มากขึ้น โดยคันดินดังกล่าว ถูกแรงดันน้ำจากเทือกเขาในเขตอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย (ป่าคา) มากักเก็บไว้กว่า 60 ล้าน ลบ.ม ดันจนพังลง เป็นเหตุให้มวลน้ำไหลบ่าล้นข้ามสปิลเวย์ ลงสู่คลองแม่ท่าแพ ระดับน้ำสูงขึ้นจนเอ่อล้นท่วมพื้นที่ทางการเกษตรกว่า 6,000 ไร่ ของ 14 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.สารจิตร และ 6 หมู่บ้านใน ต.บ้านแก่ง

นายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอ เปิดเผยว่า ได้สังการให้ผู้นำชุมชนเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยตามระเบียบทางราชการ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกับทหาร ได้เข้าแนะนำวิธีปฏิบัติตน และมอบยารักษาโรคที่จำเป็นให้ชาวบ้านแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุน้ำท่วมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วของจังหวัดสุโขทัยในรอบปีนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้