วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรรหา เลขาฯ ป.ป.ช.เงียบเหงา มีผู้ยื่นใบสมัครแค่รายเดียว ปัดล็อกสเปก

สรรหา เลขาฯ ป.ป.ช.เงียบเหงา มีผู้ยื่นใบสมัครแค่รายเดียว ปัดล็อกสเปก

  • Share:

สรรหา "เลขาฯ ป.ป.ช." เงียบเหงา มีผู้ยื่นใบสมัครแค่รายเดียว หลังเปิดรับสมัครตั้งแต่ 6 ต.ค. ด้าน "สถาพร" ยันพีอาร์ครอบคลุม คงต้องรอจนถึงโค้งสุดท้าย 24 ต.ค.นี้ ยันไม่มีล็อกสเปกแน่นอน

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.60 พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าหลังจากที่ ป.ป.ช. ได้เปิดรับสมัครบุคคลเข้ารับการคัดเลือกเพื่อดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยให้ยื่นใบสมัครด้วยตัวเอง ระหว่างวันที่ 6-24 ต.ค.ที่สำนักงาน ป.ป.ช.สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี ว่า นับถึงปัจจุบันเพิ่งมีผู้เข้ามาสมัครรับคัดเลือกเพียง 1 รายเท่านั้น คือ นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. ซึ่งรักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช.อยู่ ทั้งนี้ ป.ป.ช.ได้ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ผ่านสื่อ เว็บไซต์ รวมถึงมีหนังสือไปถึงหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวง องค์กรศาล องค์กรอิสระ เพื่อที่จะชักชวนให้บุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดเข้ามาสมัครรับคัดเลือกเป็นเลขาธิการ ป.ป.ช. โดยให้ที่ผู้สนใจสามารถยื่นใบสมัคร พร้อมแนบแบบเสนอเอกสารและหลักฐานด้วยตัวเอง ในวันและเวลาราชการที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี

เมื่อถามว่า มีรองเลขาธิการ ป.ป.ช.มาสมัครเพียงคนเดียว อาจจะถูกครหาว่าล็อกสเปกหรือไม่ พล.ต.อ.สถาพร กล่าวว่า คงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเราได้เปิดกว้างแล้ว และที่ผ่านมาจากสถิติการรับสมัครเลขาธิการ ป.ป.ช. 2 ครั้งที่ผ่านมา มีคนในและคนนอกมาสมัครเพียง 2 คนเท่านั้น ดังนั้นในครั้งนี้คงต้องรอให้ถึงวันที่ 24 ต.ค.ก่อน อาจจะมีผู้มีคุณสมบัติมาสมัครเพิ่มได้ แต่ถึงแม้ว่าถ้ามีผู้สมัครเพียงรายเดียวก็ไม่ถือว่าล็อกสเปก เพราะต้องผ่านการพิจารณาสรรหาตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด พิจารณาจากคุณสมบัติ พิจารณาจากผลงาน รวมทั้งการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนด้วย และยังจะมีการประเมินประสบการณ์ ประเมินคุณสมบัติต่างๆ ถ้าเกิดอยู่ในเกณฑ์ขั้นต่ำที่ไม่สามารถผ่านเกณฑ์ได้ ก็คงต้องไม่ผ่านการคัดเลือก อยู่ที่คุณสมบัติส่วนบุคคลของเขาเราไม่ได้ล็อกสเปกแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามหากมีผู้สมัครเพียงคนเดียวแล้วไม่ผ่านการคัดเลือกทางคณะกรรมการก็ต้องเปิดการสรรหาใหม่อีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้