วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัญเชิญพระแม่โพสพ 8,999 ต้น จัดแสดงนิทรรศการ รอบพระเมรุมาศจำลอง

อัญเชิญพระแม่โพสพ 8,999 ต้น จัดแสดงนิทรรศการ รอบพระเมรุมาศจำลอง

  • Share:

เกษตรกรชาวนา คลองนารายณ์ จ.จันทบุรี อัญเชิญพระแม่โพสพ 8,999 ต้น จากแปลงนา ไปจัดแสดงนิทรรศการ รอบพระเมรุมาศจำลอง น้อมนำแนวทางพระราชดำริฯ เศรษฐกิจพอเพียง สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

วันที่ 19 ต.ค. 60 ที่บ้านศาลาแดง ม.11 ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี นายธนภณ กิจกาญจน์ นายก อบจ.จันทบุรี พร้อมส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และเกษตรกรชาวนา พื้นที่ ต.คลองนารายณ์ ได้ร่วมกันทำพิธีอัญเชิญพระแม่โพสพ จำนวน 8,999 ต้น เพื่อนำไปจัดเป็นนิทรรศการ ที่บริเวณรอบพระเมรุมาศจำลอง ลานขนถ่ายสินค้า อบจ.จันทบุรี น้อมนำแนวทางพระราชดำริฯ เศรษฐกิจพอเพียง

โดยขบวนของเกษตรกรชาวนา ได้เคลื่อนตัวออกจากวัดทองทั่ว มุ่งหน้าแปลงนาที่บ้านศาลาแดง ก่อนที่เกษตรกรชาวนา จะร่วมกันอัญเชิญพระแม่โพสพ นำต้นข้าวขึ้นจากแปลงนา ใส่วัสดุที่จัดเตรียมไว้ก่อนขนย้ายไปประดับสถานที่ รอบพระเมรุมาศจำลอง โดยมีจิตอาสา ร่วมกันตกแต่งเป็นนิทรรศการให้เรียบร้อย สวยงาม สมพระเกียรติ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

โดยความสัมพันธ์ของข้าว ชาวนา และพระมหากษัตริย์ไทย มีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง สังเกตได้จากพระราชกรณียกิจ และพระราชดำริต่างๆ ที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อชาวนา เช่น ทรงฟื้นฟูพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญในปี พ.ศ. 2503 นาข้าวทดลอง โรงสีข้าวตัวอย่าง ธนาคารข้าว เป็นต้น ในรัชสมัย ร.9 ทรงพระเมตตา ทรงมีความเป็นห่วงเป็นใยต่อชีวิต ความเป็นอยู่ของพสกนิกรชาวนา ทรงทุ่มเทพระวรกาย พระราชดำริอย่างมากมาย เพื่อพัฒนาข้าวไทย พระองค์ท่านทำให้แผ่นดินไทยกลายเป็นแผ่นดินทอง

"ข้าวต้องปลูกเพราะอีก 20 ปี ประชากรอาจจะ 80 ล้านคน ข้าวจะไม่พอ ถ้าลดการปลูกข้าวไปเรื่อยๆ ข้าวจะไม่พอ เราจะต้องซื้อข้าวจากต่างประเทศ เรื่องอะไร ประชาชนคนไทยไม่ยอม คนไทยนี้ต้องมีข้าว แม้ข้าวที่ปลูกในเมืองไทยจะสู้ข้าวที่ปลูกในต่างประเทศไม่ได้ เราก็ต้องปลูก" กระแสพระราชดำรัส ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (2536)

นายชูชาติ คำรอด เกษตรกรชาวนา ในพื้นที่หมู่ 11 ต.คลองนารายณ์ เจ้าของแปลงนาที่ปลูกข้าว เปิดเผยว่า หลังได้รับการติดต่อจากผู้นำท้องถิ่น ประสงค์ขอใช้ที่ดินของตนเอง จำนวน 10 ไร่ เพื่อปลูกข้าวหอมพันธุ์ 105 โดยได้เริ่มหว่านและปักดำในเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้นตนเองก็จัดการดูแลเป็นอย่างดี เพื่อให้ต้นข้าวมีความแข็งแรง ออกรวงสวย จนเก็บเกี่ยวได้ ซึ่งตนเองและครอบครัว รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่ต้นข้าวของตนพร้อมพระแม่โพสพได้ถูกอัญเชิญไปใช้ประกอบในพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งตนจะจดจำเหตุการณ์ครั้งนี้ไปตลอดชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้