วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอื้องมณีไตรรงค์เวียดนาม” ออกดอกคนละช่วงกับของไทย


เอื้องมณีไตรรงค์เวียดนาม เป็นสายพันธุ์เดียวกันกับเอื้องมณีไตรรงค์ของไทย จะมีข้อแตกต่างกันที่บริเวณใจกลางของกลีบปากหรือนิยมเรียกว่า “ตา” ของ “เอื้องมณีไตรรงค์เวียดนาม” จะเป็นสีม่วงเข้มหรือม่วงคล้ำมากกว่าของเอื้องมณีไตรรงค์ไทยอย่างชัดเจน และที่แตกต่างกันอีกจุดได้แก่ “เอื้องมณีไตรรงค์เวียดนาม” จะออกดอกในช่วงระหว่างฤดูหนาวต่อเนื่องเรื่อยไปจนถึงต้นฤดูร้อนของปีถัดไป ส่วนเอื้องมณีไตรรงค์ของไทย จะออกดอกช่วงระหว่างต้นฤดูร้อนไปสิ้นตอนเข้าสู่ฤดูฝนทุกปี ซึ่งด้วยความงดงามของสีสันของดอกจึงทำให้ผู้ปลูกนิยมปลูกทั้งของเวียดนามและของไทยควบคู่กันไป

เอื้องมณีไตรรงค์เวียดนาม หรือ DEND ROBIUM WARDIANUM เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ลำต้นกลม ปลายเรียวแหลม สูงหรือยาวได้กว่า 1 เมตร ลำต้นเป็นข้อหรือปล้อง ลำต้นห้อยลง ใบออกเรียงสลับตามข้อ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้นบริเวณข้อ ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 1-3 ดอก โดยดอกจะออกตามข้อลำต้น กลีบเลี้ยงและกลีบปากเป็นสีขาว ปลายกลีบมีแต้มสีม่วงแดงคล้ายเอื้องเมี่ยงหรือเอื้องสายวิสูตร แต่ปลายกลีบของ “เอื้องมณีไตรรงค์เวียดนาม” จะมีทั้งรูปแหลมและรูปมน กลีบปากที่บริเวณโคนกลีบจะมีสีเหลืองสดแต้ม หรือสีเหลืองทองชัดเจน ใจกลางกลีบปากหรือเรียกว่า “ตา” ตามที่กล่าวข้างต้นเป็นสีม่วงเข้มเกือบดำ ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประมาณ 6 คูณ 6.5 ซม. ดอกมีขนาดใหญ่กว่าดอกของเอื้องมณีไตรรงค์ไทยเล็กน้อย ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ต้องใช้จมูกดมใกล้ๆ จึงจะได้กลิ่นที่ว่า เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะมี 4 สี แยกกันชัดเจนคือ สีขาว สีม่วงอ่อนหรือสีม่วงแดง สีเหลือง และสีม่วงเข้ม สวยงามน่ารักมาก ดอกของ “เอื้องมณีไตรรงค์เวียดนาม” จะออกในช่วงเดือนตุลาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคมของปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

“เอื้องมณีไตรรงค์เวียดนาม” จะมีทั้งรูปแหลมและรูปมน กลีบปากที่บริเวณโคนกลีบจะมีสีเหลืองสดแต้ม หรือสีเหลืองทองชัดเจน ใจกลางกลีบปากหรือเรียกว่า “ตา” 19 ต.ค. 2560 13:37 19 ต.ค. 2560 13:40 ไทยรัฐ