วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คันดินอ่างเก็บน้ำที่สุรินทร์ทรุด น้ำไหลออกกว่า 1 แสน ลบ.ม.

คันดินอ่างเก็บน้ำที่สุรินทร์ทรุด น้ำไหลออกกว่า 1 แสน ลบ.ม.

  • Share:

คันดินอ่างเก็บน้ำบ้านสว่างนิยม ที่สุรินทร์ทรุด น้ำทะลักออกกว่า 1 แสนลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ระดมเครื่องมือปิดกั้นได้สำเร็จ โดยน้ำที่ไหลออกไม่กระทบต่อบ้านเรือน หรือไร่นาของชาวบ้าน ...

วันที่ 19 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา น้ำฝนที่สะสมจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทยกัมพูชา พื้นที่ อ.กาบเชิง ไหลบ่าลงมาตามลำห้วยขนาดเล็ก อย่าง ลำห้วยบ้านสวาย ลำห้วยบ้านระกา ต.โคกตะเคียน รวมที่อ่างเก็บน้ำบ้านสว่างนิยม ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง ก่อนน้ำกัดเซาะท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือบล็อกคอนเวิร์สน้ำล้นขนาดเล็ก จนทรุดตัวลง 5 ช่อง ทำให้น้ำไหลทะลักออกมากกว่า 1 แสนลูกบาศก์เมตร

นายประเทือง วันดี ผอ.โครงการชลประทานห้วยเสนงสุรินทร์ เปิดเผยว่า อ่างเก็บน้ำบ้านสว่างนิยม ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง สร้างเมื่อปี 2552 โดยกรมทรัพยากร เปิดกั้นลำน้ำห้วยระกา เพื่อเก็บน้ำในทางการเกษตร ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของ เทศบาลโคกตะเคียน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 ตุลาคม เกิดน้ำกัดเซาะบล็อกคอนเวิร์ส ขนาดเล็ก 5 ช่อง ทรุดตัวลง ทำให้ถนนลาดยางด้านบนบล็อกคอนเวิร์ส สาย 214 กม.7-8 ระหว่างบ้านปราสาทเบง และบ้านกู่ ต.โคกตะเคียน ยุบตัวลง และขาดประมาณ 20 เมตร ลึกประมาณ 4-5 เมตร น้ำในอ่างเก็บน้ำส่วนหนึ่งประมาณ 1 แสน 8 หมื่นลูกบาตร์เมตร ไหลออกลงลำห้วยเสนง

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ระดมเครื่องมือปิดกั้นบริเวณที่ดินทรุด ชะลอน้ำได้เกือบสมบูรณ์แล้ว ซึ่งในอ่างเก็บน้ำยังคงมีน้ำอยู่ ประมาณ 1 แสนลูกบาศก์เมตร และน้ำที่ไหลออกมาไม่สงผลกระทบต่อไร่นา หรือบ้านเรือนชาวบ้านแต่อย่างใด

นายสุทธิโรจน์ เจริญธนศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง เปิดเผยว่า ได้จัดเวรยาม เฝ้าระวังทั้งเรื่องน้ำและถนนที่ขาด เกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายกับประชาชนได้ ส่วนถนนเส้นทางที่ทรุดตัวจะใช้การไม่ได้ 2-3 วัน แต่ไปใช้ถนนทางเบี่ยง ทางอ้อมอีกทางได้ ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้มอบหมายให้เทศบาลตำบลโคกตะเคียน แก้ปัญหา นำรถแบ็กโฮมาขุดดินทำถนนชั่วคราวให้ประชาชนในพื้นที่ได้สัญจรได้ก่อน และเพื่อกักเก็บน้ำที่เหลือไว้ ชาวบ้านจะต้องใช้น้ำในอ่างนี้ทำประปา ซึ่งในการแก้ปัญหาระยะยาวจะได้ประสานในระดับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะมีการสร้างท่อเหลี่ยม และถนน เพื่อให้กลับคืนมาใช้ได้ในสภาพเดิม ส่วนพื้นที่นาข้าวใต้อ่างเก็บน้ำคาดว่าจะไม่ได้รับความเสียหาย ปริมาณน้ำได้ไหลลงไปและลดระดับลงแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้