วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรคใน...น้ำทับทิมบรรจุขวด


สำหรับคนรักสุขภาพ คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินเรื่องของซุปเปอร์ฟู้ด และซุปเปอร์ฟรุต อาหารเพื่อสุขภาพ ทานแล้วแข็งแรง ให้ผลดีต่อสุขภาพ มีคุณค่าทางอาหารสูง มีหลากหลายชนิด

ทั้งบริโภคสดและแปรรูป ทับทิมเป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มซุปเปอร์ฟรุต มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะสารโพลีฟีนอล โดยฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในทับทิมสูงกว่าไวน์แดงและใบชาเขียวถึง 3 เท่า นอกจากนั้น ยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี, วิตามินบี 5 และโพแทสเซียม

หากดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก

จึงไม่แปลกที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ยกให้น้ำทับทิมเป็นสุดยอดน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ และในไทยเราเองก็มักเห็นมีน้ำทับทิมคั้นสดๆ บรรจุขวดวางขายกันมากตามริมบาทวิถี

แม้น้ำทับทิมจะมีประโยชน์หลากหลาย แต่ก็ควรเลือกซื้อจากร้านขายที่ดูแล้วสะอาด คนขายรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลได้ดี หากไม่มั่นใจควรเตรียมและคั้นดื่มเอง เพราะเราจะทราบขั้นตอนการทำ และควบคุมความสะอาดได้เป็นอย่างดี

แต่หากซื้อมาดื่ม เราอาจไม่ทราบว่าคนขายหยิบจับทับทิมโดยไม่สวมถุงมือ หรือไม่ล้างทำความสะอาดมือหลังเข้าห้องน้ำ ก่อนนำผลทับทิมมาคั้นและบรรจุขวด

โอกาสที่เชื้อก่อโรคชนิดต่างๆจะปนเปื้อนลงสู่น้ำทับทิมอาจมีสูงมาก เช่น เชื้อซาลโมเนลลา, บาซิลลัส ซีเรียส, คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส, และอีโคไล

หากเราได้รับเชื้อเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการของโรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ รุนแรงมากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเชื้อก่อโรคที่ได้รับ วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างน้ำทับทิมคั้นสดบรรจุขวดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ

เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค 5 ชนิด ได้แก่ บาซิลลัส ซีเรียส, คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส, อี โคไล, ซาลโมเนลลา รวมถึงยีสต์และรา ผลวิเคราะห์ปรากฏว่าพบเชื้ออีโคไลปนเปื้อนในน้ำทับทิม 1 ตัวอย่าง

เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะว่า ควรเตรียมและคั้นดื่มเองที่บ้านอาจปลอดภัยกว่า.

แม้น้ำทับทิมจะมีประโยชน์หลากหลาย แต่ก็ควรเลือกซื้อจากร้านขายที่ดูแล้วสะอาด คนขายรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลได้ดี 19 ต.ค. 2560 13:33 19 ต.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ