วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผมเล่นดนตรีเพราะเพลงพระราชนิพนธ์' เปิดใจนักกีตาร์คลาสสิกโลก ‘เบิร์ด เอกชัย’

'ผมเล่นดนตรีเพราะเพลงพระราชนิพนธ์' เปิดใจนักกีตาร์คลาสสิกโลก ‘เบิร์ด เอกชัย’

  • Share:

จบกันไปแล้วสำหรับฟรีคอนเสิร์ตจากแชมป์กีตาร์คลาสสิกโลก Still On My Mind The Acoustic Night (Tribute To The Great King) ในวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา งานนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ เบิร์ด - เอกชัย เจียรกุล คนไทยคนแรกที่ได้ตำแหน่งแชมป์กีตาร์คลาสสิกโลก เราย้อนพูดถึงความประทับใจ พระอัจฉริยภาพด้านดนตรี และแรงบันดาลใจที่ได้รับจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...

เบิร์ด - เอกชัย เจียรกุล
Still On My Mind The Acoustic Night

ฟรีคอนเสิร์ตบทเพลงพระราชนิพนธ์

มันเกิดจากการตั้งใจของผมแล้วก็ ThaiBev ครับ ว่าเราต้องการทำกิจกรรมหรือว่าสิ่งหนึ่งเพื่อรำลึกถึงพระองค์ท่าน จนในที่สุดก็มาตกผลึกเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ เพราะผมเองก็เป็นนักดนตรีด้วย โดยคอนเสิร์ตครั้งนี้มีแขกรับเชิญมากมาย เป็นฟรีคอนเสิร์ตซึ่งมีตัวผมเองเป็นหลักที่จะเชื่อมแต่ละโชว์ และก็มีออเคสตร้ามาด้วย เป็นวงที่มาแบ็กอัพให้มีความยิ่งใหญ่ แล้วก็มีคอรัส สวนพลู 10 กว่าคน มีกีตาร์ออเคสตร้า 70 คน แล้วก็ศิลปินรับเชิญมากมาย ดา เอนโดรฟิน, หนึ่ง จักรวาล, เก่ง ธชย, อาจารย์ธนิสร์เองก็เป่าขลุ่ย หรือน้องเกล ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ก็มาสร้างสีสันให้กับคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าคอนเสิร์ตนี้เต็มไปด้วยความอิ่มเอม

ในหลวง ร.9 ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านดนตรี เราได้แรงบันดาลใจอะไรจากพระองค์บ้าง

เบิร์ดได้แรงบันดาลใจจากพระองค์เยอะเลยครับ เพราะผมเริ่มเล่นดนตรีจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ ตอนเด็กๆ ผมเริ่มเล่นกีตาร์คลาสสิกก็เพราะบทเพลงพระราชนิพนธ์ เป็นแรงบันดาลใจ ตอนแรกไม่คิดหรอกว่าจะมาเป็นนักกีตาร์ หรือเล่นกีตาร์คลาสิก แต่พอได้ยินบทเพลงพระราชนิพนธ์ ก็ทำให้รู้สึกอยากเล่นเพลงพระราชนิพนธ์กับกีตาร์ เพราะกีตาร์มีเสน่ห์ มันเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นชิ้นเดียวได้หลายๆเสียง

ทำไมตอนเด็กๆ ถึงชื่นชอบบทเพลงพระราชนิพนธ์

เราเป็นนักดนตรีในวงโยธวาทิต ผมเล่นทรัมเป็ต ตอนนั้นยังไม่รู้จักเครื่องดนตรีกีตาร์เลยครับ แต่เพลงพระราชนิพนธ์ ‘ชะตาชีวิต’ เรารู้จักอยู่แล้ว พอเรามาได้ยินในเวอร์ชั่นของกีตาร์มันมีความแตกต่าง อย่างที่บอกว่ากีตาร์มันเล่นได้หลายเสียง เพลงชะตาชีวิตเป็นเพลงที่สนุกสนาน คนจะรู้สึกอินกับบทเพลง ทุกวัย สามารถสนุกกับเพลงได้ เราก็เลยชื่นชอบเพลงพระราชนิพนธ์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เริ่มเล่นเพลงพระราชนิพนธ์เมื่ออายุเท่าไร

ตอนอายุ 13 ครับ เราเริ่มเรียนกีตาร์คลาสสิกได้เกือบปี กว่าจะเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ได้ เพราะมันยากมาก เราต้องอ่านโน้ตพื้นฐานต้องได้ก่อน แต่ว่าจุดประสงค์หลักๆ เลยก็คืออยากเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ได้

ตั้งแต่จำความได้ประทับใจอะไรมากที่สุดเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9

สิ่งที่ประทับใจคือสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำมากกว่า พระองค์ท่านได้ทรงสร้างสิ่งต่างๆ มากมาย คือพระองค์ท่านมีพระปรีชาสามารถในหลายๆทาง ผมรู้สึกว่าเราเป็นนักดนตรี เราน่าจะทำอะไรที่มันเฉพาะทางได้ดี แต่พระองค์ท่านดนตรีก็ดีแล้ว แต่ว่าอย่างอื่นก็ยังดีด้วย เราขอแค่ดีสักอย่างหนึ่ง เลยเป็นแรงบันดาลใจทำให้เราพยายามมุ่งมั่น มีความอดทน ในสิ่งที่เราต้องการที่จะเป็นจริงๆ

ถือว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจของเราเลยก็ว่าได้

ใช่ครับ คือบทเพลงของพระองค์ท่านทำให้ผมได้มาเป็นนักกีตาร์คลาสสิกถึงทุกวันนี้ แต่ว่าสิ่งอื่นคือสิ่งที่พระองค์ท่านทรงสอน เป็นมากกว่าแรงบันดาลใจ หรือเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในการดำรงชีวิตมากกว่า

เคยมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ หรือแสดงเฉพาะพระพักตร์ไหม

ผมไม่เคยเล่นเฉพาะพระพักตร์ ในหลวง ร.9 แต่เคยเล่นเฉพาะพระพักตร์พระบรมวงศานุวงศ์ สมเด็จพระพี่นางฯ ตอนพระองค์ประทับที่ศิริราชตอนนั้น ตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้นมาก แต่ก็เป็นความภูมิใจมากกว่า มันจะไม่เหมือนกับเวลาเราตื่นเต้นเล่นคอนเสิร์ตทั่วๆ ไป มันมีความภาคภูมิใจอยู่แน่นอน แค่ได้ยินข่าวว่าเราจะได้ไปเล่น เราก็รู้สึกโอ้โห มันเป็นสิ่งที่เราปลาบปลื้มมากที่เราจะได้ไปเล่น แล้วมีความตื่นเต้นแต่ว่าก็ต้องทำให้ดีที่สุด ตอนนั้นพระองค์ไม่ได้ตรัสกับผม แต่ผมรู้สึกได้ว่าพระองค์ก็ทรงมีความประทับพระทัยในการแสดง

ใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เรารู้สึกอย่างไร

วันนั้นผมจะอยู่ต่างประเทศ เดือนตุลาฯ จะมีภารกิจไปต่างประเทศครับ ก็เลยไม่มีโอกาสเข้าไปร่วมถวายพระเพลิง แต่ว่าผมก็มีความรู้สึกอยู่แล้ว เสียใจ คือ 1 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ผมว่าคนไทยทุกคนรู้สึกเสียใจ เพราะพระองค์ท่านทรงเป็นทุกอย่าง ทรงเป็นแรงบันดาลใจของผมด้วย แล้วเพลงพระองค์ท่านก็สร้างผมมาทุกวันนี้ เราก็รู้สึกว่าเราสูญเสียคนที่สำคัญในชีวิตของเราไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้