วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 20/10/60

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปประทานรางวัล หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก รางวัลสร้างเสริมคนดีมีคุณธรรม ครั้งที่ 32 ประจำปี 2560 ณ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม

ผู้นำที่ได้ใจประชาชน จะได้ผลแห่งความร่วมมือ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560...ฉบับพิเศษที่ 8 ใน 15 ฉบับ ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย “ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ”

“สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้คนไทยทั้งประเทศ มีกำลังใจและรักกัน ซึ่งคนไทยทุกคนพึงน้อมรับ ในกระแสรับสั่งของพระองค์ท่าน และก้าวผ่านเดือนตุลาคมนี้ เดือนที่มีความสำคัญและเป็นประวัติศาสตร์ของคนไทย ไปด้วยดีด้วยกัน”... ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำกระแสรับสั่งของ สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มาย้ำเน้นกับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายกว่า 20,000 คนจากโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสาน ซึ่งมีกิจกรรมร่วมกันที่ขอนแก่นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เป็นที่ประจักษ์หนักแน่นมั่นคง ปวงมหาประชาชนไทย มุ่งมั่นตั้งใจมีส่วนร่วมกับงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยพร้อมใจกันเริ่มสร้างบรรยากาศแห่งการสำรวมไว้อาลัยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นมา ด้วยรูปแบบและเนื้อหาการสื่อสารทางโซเชียลมีเดีย และการแต่งกายไว้ทุกข์

ครับ...เพื่อเป็นที่ทราบตรงกัน ประสาชาวบ้าน “กระสุนทอง” ขอสรุปกำหนดการ พระราชพิธีฯส่งเสด็จ ในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่สวรรคาลัย ไว้ดังนี้ วันที่ 25 ต.ค. เวลา 17.30 น. เริ่มพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท หลังจากนั้นจะ อัญเชิญพระบรมศพออกพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง เวลา 05.00 น. เปิดจุดคัดกรองทั้ง 9 จุดสำหรับผู้ที่จะเข้าไปใกล้ชิดพระราชพิธีฯ

วันที่ 26 ต.ค. เวลา 07.00 น. อัญเชิญพระบรมโกศเวียนรอบพระเมรุมาศ 09.00-16.30 น.ถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง ทั่วประเทศช่วงแรก ยกเว้นที่สวนนาคราภิรมย์ เริ่ม 13.00 น. เวลา 17.30 น. เริ่มพิธีการถวายพระเพลิง เวลา 18.30-22.00 น. ถวายดอกไม้จันทน์ช่วงที่ 2 และ พิธีถวายพระเพลิงจริง ที่พระเมรุมาศ เวลา 22.00 น.เช่นเดียวกัน

วันที่ 27 ต.ค. เวลา 08.00 น. เก็บพระบรมอัฐิ, วันที่ 28 ต.ค. เวลา 17.30 น. พิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท วันที่ 29 ต.ค.เวลา 10.30 น. อัญเชิญพระบรมอัฐิจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทไปพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เวลา 17.30 น. อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารไปที่วัดราชบพิธฯ และวัดบวรนิเวศฯ วันที่ 30 ต.ค. ออกทุกข์ แต่งกายสีสุภาพ

พสกนิกรไทยต่างต้องการ เข้าไปร่วมใกล้ชิดพระราชพิธีด้วยกันทั้งนั้น แต่ความเป็นจริงรู้กันว่า “เป็นไปไม่ได้” และเหนืออื่นใดงานนี้ต้องดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยที่สุด รัฐบาลนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา แบกรับภารกิจชนิดผิดพลาดไม่ได้เป็นอันขาด เพราะฉะนั้น พสกนิกรไทย พึงตระหนักเชื่อคำแนะนำของทางการ ที่ขอให้ ร่วมพระราชพิธีอยู่ในพื้นที่ เป็นดีที่สุด

ปีนี้ฝนหนักน้ำมาก เปรียบเทียบเชิงปริมาณ เกือบจะไม่แตกต่างกับปี วิกฤติมวลน้ำ 2554 ซึ่งน้ำล้นเขื่อนใหญ่ แต่ปีนี้น้ำล้นเขื่อนเล็กและขนาดกลาง ผลกระทบไม่ถึงขนาดมหาอุทกภัย เพราะมีการ บริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ

คงเป็นเพราะปัจจัยและองค์ประกอบของ รัฐบาลทหาร แตกต่างไปจาก รัฐบาลเลือกตั้ง ส่วนหนึ่ง และที่สำคัญ เรามีประสบการณ์อันเจ็บปวดมาด้วยกันแล้ว

แต่ก็นั่นแหละ คนที่จะให้คำตอบได้ตรงความจริงที่สุดคือ ผู้ปฏิบัติ ซึ่งได้แก่ คนกรมชลประทาน ออเดอร์ทหาร กับ ออเดอร์นักการเมือง ต่างกันอย่างไรหรือไม่

เอาละ...ถึงวันนี้ คนกรุงเทพฯน่าจะ ไม่เจอวิกฤติมวลน้ำ เนื่องจาก ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันปริมาณน้ำไหลผ่าน เขื่อนเจ้าพระยา ปีนี้ กับปี 2554 แตกต่างกันมาก ปี 2554 น้ำผ่าน 4,600 ลบ.ม.ต่อวินาที แต่ปีนี้ 2,580 ลบ.ม.ต่อวินาที ยังห่างกันเกือบครึ่ง

ขณะที่ระยะนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งเตรียมพร้อม ติดตั้งเรือผลักดันน้ำ 12 ลำ รับมือฝนตกหนักน้ำท่วมกรุงเทพฯ ถ้าไม่มีพายุจรจัดเข้าถล่มช่วงฝนทิ้งทวน ปีนี้ก็โล่งแล้ว

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. วิชัย มณีเนตร ผอ.สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 กรมทรัพยากรทางทะเลฯ ร่วมกับ ซีพีเอฟ โดย จรัส อัศวชาญชัยสกุล นำคณะปลูกป่าชายเลน และปล่อยพันธุ์ปลา โครงการซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่า ชายเลน ที่ ต.ชะแล้ อ.สิงหนคร จ.สงขลา

09.00 น. ด.ต.อาคม เนียมเกิด หัวหน้าสถานีดับเพลิงห้วยขวาง เป็นวิทยากรฝึกอบรม “การป้องกันอัคคีภัยและฝึกซ้อมอพยพหนีไฟ” ประจำปี 2560 ให้พนักงานของ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ที่ห้องพาโนรามา 2

16.00 น. วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผอ.ใหญ่อาวุโสการตลาด เดอะ มอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน “เดอะมอลล์ เจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วอีสาน” มีเมนูพิเศษจาก ข้าวโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมอาหารเจต้นตำรับจากร้านชั้นนำ ที่ด้านหน้าเดอะมอลล์ โคราช งานมีถึง 28 ต.ค.นี้

แนะนำหนังสือ สู่อนาคตที่มั่นคงและยั่งยืน การพัฒนาเศรษฐกิจไทย ตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 โดย ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิต กำลังวาง ตลาด

ศพ ภญ.สุภาพร เจียรกุล มารดา พญ.สุภาวดี เจียรกุล อยู่ศาลา 5 วัดเสนาสนารามฯ อยุธยา พระราชทานเพลิง 22 ต.ค.นี้ เวลา 17.00 น.

ศพ คุณหญิงฉลวย ไชยพร อยู่ศาลา 18 วัดธาตุทอง สวด 19.00 น. คืนนี้สุดท้าย แล้วบรรจุ

“กระสุนทอง”

ผู้นำที่ได้ใจประชาชน จะได้ผลแห่งความร่วมมือ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560...ฉบับพิเศษที่ 8 ใน 15 ฉบับ ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย “ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” 19 ต.ค. 2560 13:21 19 ต.ค. 2560 13:25 ไทยรัฐ