วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถกสนั่น! หนุ่มถามเลี้ยงลูก 1 คนจนโต ใช้เงินถึง 1 ล้านจริงไหม?

ถกสนั่น! หนุ่มถามเลี้ยงลูก 1 คนจนโต ใช้เงินถึง 1 ล้านจริงไหม?

  • Share:

หนุ่มตั้งกระทู้โลกออนไลน์ "สมัยนี้เลี้ยงเด็กคนนึงจนโต ใช้เงินเกิน 1 ล้านจริงเหรอครับ" งานนี้ชาวเน็ตเสียงแตก ชี้ ทุกอย่างขึ้นกับการเลี้ยงดู พร้อมแจงรายละเอียดต่อปียิบ

เคยสงสัยไหมว่า หากเราต้องการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งจนโตจำเป็นต้องใช้เงินเท่าไร ซึ่งประเด็นดังกล่าวกำลังเป็นข้อถกเถียงกันในโลกออนไลน์ หลังจากวานนี้ (18 ต.ค.60) มีสมาชิกพันทิปดอทคอมได้ตั้งกระทู้สอบถามว่า "สมัยนี้เลี้ยงเด็กคนนึงจนโต ใช้เงินเกิน 1 ล้านจริงเหรอครับ" โดยระบุว่า ส่วนตัวคิดว่าใช้เงินไม่ถึง 1 ล้านบาท เพราะหากมีลูกจะให้ลูกเรียนโรงเรียนวัดเพื่อเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดในสังคม และให้เพื่อนๆ ที่เป็นวิศวกรมาช่วยสอนความรู้ในด้านวิชาการ และจบด้วยการให้ลูกสอบเข้าเป็นทหาร

ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นหลากหลาย โดยบางส่วนโต้แย้งว่า หากลูกของเจ้าของกระทู้เป็นผู้หญิง หรือหากเด็กไม่ต้องการเป็นทหาร จะทำอย่างไร ประกอบกับค่าใช้จ่ายตั้งแต่แรกเกิด อาทิ ค่าใช้จ่ายทำคลอด ค่าผ้าอ้อม นมผง เสื้อผ้า ค่าฉีดวัคซีน ค่าขนม ของเล่น และรักษาพยาบาล ซึ่งกว่าเด็กจะโตจนสามารถทำงานได้ก็น่าจะถึง 1 ล้านบาท ขณะที่บางรายมองว่า หากเป็นเด็กต่างจังหวัดก็อาจจะใช้เงินไม่ถึงก็เป็นได้ ซึ่งอยู่กับการเลี้ยงดูของแต่ละครอบครัว

อย่างไรก็ตามพบว่าที่ผ่านมามีคนตั้งกระทู้คำนวณค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงเด็กตั้งแต่เกิดจนถึงอายุ 22 ปี แบบละเอียดมาให้พ่อแม่มือใหม่ได้คำนวณค่าใช้จ่ายกันบ้างแล้ว พร้อมกับรวมค่าเงินเฟ้อ 2.5% ต่อปี โดยแบ่งเป็นการเลี้ยงลูกแบบธรรมดา เรียนโรงเรียนและมหาวิทยาลัยรัฐบาล จะใช้เงินประมาณ 1,891,630 บาท ขณะที่เลี้ยงลูกแบบเรียนโรงเรียนนานาชาติจะมีค่าใช้จ่ายกว่า 2 ล้านบาท เป็นต้น

ภาพและข้อมูลจาก pantip.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้